Cùng dự có các đồng chí: Đại tá, TS Trần Duy Hưng, Phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần; Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Xuân Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viện YHCT Quân đội; Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải, Chủ tịch Hội gan, mật Việt Nam; cùng hơn 400 đại biểu là lãnh đạo các bệnh viện, học viện và các cơ quan, đơn vị y tế trong và ngoài Quân đội.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận thống nhất đánh giá: Các bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy đã và đang là mối đe dọa đối với sức khỏe của con người trên toàn cầu. Công tác phòng và điều trị các bệnh lý này còn gặp nhiều thách thức trong việc ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ, ngăn ngừa bệnh khởi phát, ngăn ngừa các hậu quả nghiêm trọng của bệnh, ngăn ngừa biến chứng và ngăn ngừa bệnh lý tái phát... YHCT với y học hiện đại là môn khoa học nghiên cứu về sinh lý, bệnh lý của con người. Việc kết hợp YHCT với y học hiện đại rất thiết thực để đưa ra những phương pháp nhằm mục tiêu nâng cao hiệu quả, chất lượng chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bộ đội và nhân dân.

leftcenterrightdel
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị. 
leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Xuân Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viện Y học cổ truyền Quân đội phát biểu tại hội nghị.
leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Thiếu tướng, GS, TS Lê Trung Hải cho rằng: Y học Việt Nam kế thừa truyền thống tốt đẹp từ xa xưa, thực hiện kết hợp hai nền y học là chủ trương, phương châm lớn của ngành. Ví như: Hội gan, mật Việt Nam đã áp dụng tại các thông điệp khuyến cáo về viêm gan virus như: Sàng lọc các bệnh nhân viêm gan để phát hiện sớm; kết hợp YHCT và Y học hiện đại trong điều trị gan (với diệt virus bằng Y học hiện đại và bảo vệ chức năng gan bằng YHCT); xây dựng các khuyến cáo về chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo trong bệnh lý gan, mật, tụy ở Việt Nam… Những thành tựu trên đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín, thúc đẩy sự hợp tác với các đối tác trong nước và Quốc tế để góp phần nâng cao chất lượng điều trị bệnh gan, mật, tụy.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Xuân Tuyên khẳng định: Bệnh lý không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy là những chủ đề rất lớn hiện nay. Đối với bệnh lý không lây nhiễm hiện nay là gánh nặng rất lớn đối với cộng đồng cả về sức khỏe cũng như chi phí điều trị như các bệnh lý tim mạch, ung thư, đái tháo đường, hô hấp mạn tính… các bệnh lý này đều có tỷ lệ mắc cao và là nguyên nhân chủ yếu gây tàn phế và tử vong. Theo thống kê của WHO, Việt Nam có khoảng gần 8 triệu người mắc viêm gan B mạn tính, hơn 13.000 người bị xơ gan mất bù, gần 6.000 người bị ung thư tế bào gan. Việc ứng dụng các kỹ thuật mới, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để đẩy mạnh phát triển tiến bộ các kỹ thuật chuyên khoa nhằm mục đích dự phòng, điều trị là hết sức cần thiết. Hiện nay ngành Y tế đã triển khai nhiều giải pháp nhằm giảm số ca mắc trong cộng đồng, đồng thời triển khai nhiều chương trình quản lý điều trị, chăm sóc lâu dài, liên tục tại tuyến y tế.

Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Xuân Phong nhấn mạnh: Hội nghị là dịp để các cán bộ chuyên môn y dược trong và ngoài Quân đội thuộc lĩnh vực YHCT và Y học hiện đại giao lưu, trao đổi về những kết quả, thành tựu đạt được. Theo đó, khơi gợi, đề ra các phương pháp phát triển nghiên cứu theo hướng kết hợp YHCT và Y học hiện đại để nâng cao ưu thế, hiệu quả, chất lượng phòng, trị bệnh không lây nhiễm và bệnh lý gan, mật, tụy.

Tin, ảnh: VIỆT HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.