Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2024, Viện YHCT Quân đội đã triển khai tích cực công tác chỉ đạo tuyến về YHCT, phối hợp chặt chẽ với Cục Quân y nắm bắt thực trạng về YHCT, nhu cầu đề xuất hỗ trợ chuyên môn tại các đơn vị tuyến dưới để đưa ra các giải pháp tham mưu, đề xuất, tháo gỡ vướng mắc trong triển khai khám, chữa bệnh bằng YHCT, phát huy vai trò của YHCT, kết hợp YHCT với Y học hiện đại trong chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Xuân Phong, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viện Y học cổ truyền Quân đội phát biểu tại hội nghị.
leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội nghị.

Thực hiện tốt các quy định, hướng dẫn của cơ quan cấp trên về công tác chuyên môn, nâng cao chất lượng khám và điều trị; công tác huấn luyện, đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyên môn kỹ thuật luôn được chú trọng phát triển cả về số lượng và chất lượng. Nổi bật là năm 2023, Viện YHCT Quân đội đã thành lập 19 tổ bộ môn chuyên khoa YHCT tại các đơn vị thuộc Viện; duy trì 80 nhiệm vụ khoa học và công nghệ các cấp được chuyển tiếp; phối hợp với các bệnh viện, đơn vị trong toàn quân thực hiện Chương trình “Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bộ đội và nhân dân trong tình hình mới”.

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận đánh giá kết quả đạt được. Đồng thời nhìn nhận những khó khăn, tồn tại trong công tác tuyến YHCT như: Nguồn lực (nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị…) cho YHCT ở các tuyến còn chưa đồng bộ; nguồn kinh phí cho chỉ đạo tuyến còn hạn chế; vườn thuốc nam tại các đơn vị tuy phát triển về số lượng nhưng chưa phát huy được tiềm năng… Đồng thời thống nhất để nâng cao chất lượng tuyến YHCT, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị cần quan tâm phát triển chuyên ngành YHCT trong đơn vị, có kế hoạch xây dựng và phát triển công tác khám chữa bệnh bằng YHCT.

Cùng với đó chủ động đề xuất với Viện YHCT Quân đội về nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cử cán bộ tham gia các hoạt động tập huấn, hỗ trợ chuyên môn hay giải quyết các khó khăn vướng mắc trong khám, chữa bệnh chuyên ngành YHCT.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Phạm Xuân Phong cho biết, thời gian tới, Viện YHCT Quân đội phối hợp chặt chẽ với Cục Quân y để tham mưu, đề xuất kiện toàn hệ thống, tăng cường nguồn lực đầu tư cho công tác YHCT trong toàn quân; triển khai các kỹ thuật mới bảo đảm an toàn, hiệu quả trong thu dung, điều trị bệnh nhân và chuyển giao quy trình kỹ thuật để chuyển giao cho các đơn vị tuyến cơ sở.

Tin, ảnh: VIỆT HÀ

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.