Phiên họp do Trung tướng Nguyễn Minh Đức, Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh chủ trì. Dự họp có các đồng chí: Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; các đồng chí Phó chủ nhiệm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh; đại diện một số bộ, ngành Trung ương, một số cơ quan của Quốc hội và cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Trần Quang Phương phát biểu chỉ đạo phiên họp.

Tại phiên họp, đại diện Ban soạn thảo đã trình bày tờ trình về đề nghị sửa đổi, bổ sung; dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân. Mục đích của dự án Luật nhằm thể chế hóa Nghị quyết số 12-NQ/TW ngày 16-3-2022 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; thể chế hóa chỉ đạo điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội.

Cùng với đó, bảo đảm thống nhất, đồng bộ với quy định về tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động; khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật Công an nhân dân liên quan đến thăng bậc hàm cấp tướng trước thời hạn đối với sĩ quan Công an nhân dân có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác; quy định cụ thể một số vị trí có cấp bậc hàm cấp tướng trong Công an nhân dân phù hợp với quy định của Đảng và yêu cầu công tác.

leftcenterrightdel

 Trung tướng Nguyễn Minh Đức chủ trì phiên họp Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Hồ sơ đề nghị xây dựng Luật gồm 3 chính sách, với nội dung chủ yếu là: Bổ sung quy định và tăng hạn tuổi phục vụ cao nhất của công nhân công an (nam tăng 2 tuổi, nữ tăng 5 tuổi); tăng 2 tuổi của sĩ quan, hạ sĩ quan; riêng nữ sĩ quan có cấp bậc hàm đại tá tăng 5 tuổi, nữ sĩ quan có cấp bậc hàm thượng tá tăng 3 tuổi; nữ sĩ quan cấp tướng vẫn giữ nguyên 60 tuổi như hiện hành; bổ sung quy định kéo dài hạn tuổi phục vụ cao nhất đối với sĩ quan Công an nhân dân trong trường hợp đặc biệt.

Cùng với đó, bổ sung quy định Chính phủ quy định cụ thể tiêu chuẩn, tiêu chí thăng cấp bậc hàm cấp tướng trước thời hạn đối với sĩ quan Công an nhân dân có thành tích đặc biệt xuất sắc đạt được trong chiến đấu và công tác. Bổ sung quy định cụ thể 6 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là cấp tướng trong Công an nhân dân, gồm 1 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thượng tướng; 5 vị trí có cấp bậc hàm cao nhất là thiếu tướng; quy định trưởng công an thành phố thuộc TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, trung đoàn trưởng trung đoàn cảnh sát cơ động, đặc nhiệm, không quân, bảo vệ mục tiêu có cấp bậc hàm cao nhất là đại tá…

Cùng với tờ trình, các đại biểu dự họp đã nghe đại diện Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh báo cáo thẩm tra đề nghị xây dựng và thẩm tra sơ bộ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Công an nhân dân. Theo đó, Thường trực Ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật với những lý do như đã nêu trong các tờ trình của Chính phủ, thấy rằng việc sửa đổi một số quy định của Luật Công an nhân dân năm 2018 trong thời điểm hiện nay là cần thiết; việc này còn nhằm tiếp tục hoàn thiện pháp luật về Công an nhân dân, thực hiện chế độ, chính sách đối với lực lượng Công an nhân dân, bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ Luật lao động về độ tuổi nghỉ hưu của người lao động…

Dự án Luật có quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện theo đúng chỉ đạo, kết luận tại các cuộc làm việc của Đảng đoàn Quốc hội với Ban Cán sự đảng Chính phủ; về cơ bản, các hồ sơ đều bảo đảm các yêu cầu của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đủ điều kiện trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét để quyết định bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023 và đủ điều kiện trình Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật này.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên họp.

Phát biểu chỉ đạo phiên họp, Thượng tướng Trần Quang Phương đánh giá cao nỗ lực chuẩn bị của Ban soạn thảo và cơ quan chuyên môn; khẳng định việc ban hành Luật là cần thiết. Đồng chí Phó chủ tịch Quốc hội yêu cầu Ban soạn thảo và các cơ quan liên quan cần tham khảo, dẫn chiếu các cơ sở chính trị, pháp lý bảo đảm thuyết phục, phù hợp thực tiễn.

Ban soạn thảo cần tiếp tục rà soát, đánh giá chất lượng của hồ sơ dự án Luật, bảo đảm thống nhất với các luật khác, tránh chồng chéo; đánh giá kỹ các tác động khách quan để khắc phục những bất cập trong thực tiễn; chú ý nguyên tắc thẩm quyền để tránh chuyển cấp trong quá trình triển khai thực hiện. Ngoài ra, tiếp tục nghiên cứu, điều chỉnh một số thuật ngữ, câu chữ; đánh giá lại một số chức danh đề nghị thăng quân hàm để bảo đảm tương thích với các chức vụ tương đương khác; nghiên cứu kỹ về một số chức danh, cấp bậc cụ thể đề nghị kéo dài tuổi nghỉ hưu sao cho phù hợp với thực tiễn công tác.

Thượng tướng Trần Quang Phương yêu cầu sau phiên họp, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh phối hợp với các cơ quan tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến, hoàn thiện sớm dự thảo để trình các cấp có thẩm quyền xem xét theo quy định.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN