Thượng tướng Ngô Minh Tiến, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo soạn thảo Nghị quyết chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đại biểu các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy một số học viện, nhà trường trong quân đội.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Ngô Minh Tiến phát biểu chỉ đạo tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường, đại diện Cơ quan Thường trực Ban soạn thảo trình bày báo cáo tiếp thu ý kiến của các thành viên Ban chỉ đạo và các cơ quan, đơn vị đối với dự thảo nghị quyết. Theo đó, thực hiện kết luận của đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tại Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 86-NQ/ĐUQSTW ngày 29-3-2007 của Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) về công tác giáo dục, đào tạo trong tình hình mới, Cục Nhà trường đã tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu tại hội nghị và các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân; hoàn chỉnh dự thảo lần thứ 9 Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về đổi mới công tác giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng quân đội trong tình hình mới.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh hội thảo.

Ngày 26-7-2022, Cục Nhà trường đã có công văn gửi các thành viên Ban chỉ đạo, chỉ huy các cơ quan trực thuộc Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và 60 các đầu mối cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn quân cùng một số nhà khoa học khác. Đến ngày 8-8-2022, Cục Nhà trường đã nhận được văn bản trả lời của 81 cơ quan, đơn vị, nhà trường, trong đó, có 45 văn bản trả lời nhất trí hoàn toàn với dự thảo nghị quyết, các cơ quan, đơn vị còn lại tham gia nhiều ý kiến đối với dự thảo. Sau khi tổng hợp, nghiên cứu ý kiến tham gia của các đại biểu, Cục Nhà trường kiến nghị, đề xuất 2 phương án. Trong đó, phương án 2 về nội dung cụ thể giống như phương án 1, chỉ khác về bố cục của nghị quyết.  

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Tham gia thảo luận tại hội thảo, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp, bổ sung vào bản dự thảo nghị quyết. Trong đó, các ý kiến tập trung bổ sung một số nội dung về mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của Nghị quyết. Một số ý kiến đề nghị cân nhắc, điều chỉnh các mục tiêu về đào tạo, bồi dưỡng, chất lượng đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục, đảm bảo và kiểm định chất lượng, công tác chuyển đổi số; chỉnh sửa một số câu từ, thuật ngữ…

Phát biểu kết luận hội thảo, Thượng tướng Ngô Minh Tiến biểu dương, đánh giá cao Cục Nhà trường và các cơ quan chức năng đã tích cực, chủ động, cầu thị, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến đóng góp, trong thời gian ngắn chuẩn bị nội dung dự thảo nghị quyết để trình bày trước hội thảo bảo đảm tốt tiến độ, chất lượng, nhất là phần bố cục.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Văn Oanh, Cục trưởng Cục Nhà trường báo cáo tiếp thu ý kiến đối với dự thảo nghị quyết.

Đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam yêu cầu Ban soạn thảo tiếp thu nghiêm túc các ý kiến tham gia, đóng góp của các đại biểu, nhất là các nội dung về quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp. Sau đó, tổng hợp, nghiên cứu, bổ sung để sớm hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trình các cấp thông qua. Quá trình tiếp thu, chỉnh sửa cần lưu ý cách sử dụng văn phong, thuật ngữ, bảo đảm súc tích, ngắn gọn, câu từ trong sáng, mang tính đại chúng; cần nâng cao tính khái quát để bảo đảm dự thảo Nghị quyết mang tầm nhìn chiến lược, lâu dài.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN