Đồng chí Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng chủ trì hội thảo. Trung tướng Lê Đức Thái, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng dự hội thảo. Tham dự hội thảo có các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy, Thủ trưởng Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, các đại biểu cơ quan chức năng, nhà khoa học trong và ngoài quân đội.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bộ đội Biên phòng chủ trì hội thảo.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo, Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh: Công trình “Lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị trong Bộ đội Biên phòng giai đoạn 2000-2020” là công trình có ý nghĩa quan trọng đã phản ánh, tái hiện chân thực kết quả hoạt động thực tiễn đa dạng, phong phú, sinh động của công tác Đảng, công tác chính trị trong Bộ đội Biên phòng. Công trình đã khái quát được một số vấn đề cơ bản, những kết quả nổi bật và rút ra 7 bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tiến hành các mặt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong Bộ đội Biên phòng.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội Biên phòng báo cáo đề dẫn hội thảo.

Theo đề cương đã được phê duyệt, sau hơn một năm triển khai tích cực, Ban nghiên cứu, biên soạn công trình đã hoàn thành bản thảo công trình, báo cáo xin ý kiến Thủ trưởng Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng và hoàn thiện. Ban nghiên cứu, biên soạn cũng đã trực tiếp gửi bản thảo xin tiếp thu 45 ý kiến tham gia đóng góp bằng văn bản và trực tiếp. Quá trình nghiên cứu, Ban biên soạn đã kế thừa có chọn lọc những kết quả nghiên cứu, tổng kết của các cơ quan Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, các đơn vị trong lực lượng.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu đóng góp ý kiến tại hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo tại hội thảo, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn ghi nhận, biểu dương Ban nghiên cứu, biên soạn công trình đã trách nhiệm, tâm huyết, triển khai sớm, hiệu quả, hoàn thiện công trình lịch sử quan trọng. Đồng thời đồng chí Chính ủy khẳng định: Công trình được đầu tư công phu, nghiêm túc, đúng quy trình là tài liệu quan trọng, có ý nghĩa cấp thiết đối với Bộ đội Biên phòng. Qua đó, góp phần giáo dục truyền thống cho bộ đội, truyền thụ kinh nghiệm, nâng cao năng lực về tổ chức và tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị cho cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cán bộ chính trị, cơ quan chính trị các cấp trong toàn lực lượng; bảo đảm cho Bộ đội Biên phòng luôn luôn là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu trung thành, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia thời kỳ mới. Nội dung của công trình còn là những tư liệu, tài liệu quý phục vụ công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy tại các học viện nhà trường; tuyên truyền, giáo dục tại các cơ quan, đơn vị về truyền thống, lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị cho các cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong toàn quân.

leftcenterrightdel
 Các cơ quan chức năng Bộ đội Biên phòng tại hội thảo.
leftcenterrightdel

Quang cảnh hội thảo. 

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung đóng góp tham luận, ý kiến về kết cấu của công trình; làm rõ những vấn đề cơ bản về lịch sử và thực tiễn quá trình lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị của Bộ đội Biên phòng giai đoạn 2000-2020; chỉ rõ những thành công, hạn chế, các bài học kinh nghiệm và phương hướng vận dụng. Nhìn chung, cơ bản các ý kiến đều nhất trí với bản thảo và đánh giá cao kết quả nghiên cứu. Công trình xác định đúng đối tượng, rõ phạm vi nghiên cứu, đáp ứng được các yêu cầu, tính chất của một công trình lịch sử công tác Đảng, công tác chính trị trong Bộ đội Biên phòng.

Kết luận hội thảo, đồng chí Chính ủy Bộ đội Biên phòng cũng đề nghị Ban nghiên cứu, soạn thảo tiếp tục tiếp thu tối đa các ý kiến đóng góp tâm huyết các đại biểu, các chuyên gia để hoàn thiện bản thảo báo cáo cấp trên đúng tiến độ. 

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN