Tham dự hội thảo có Thiếu tướng Nguyễn Trường Giang, Cục trưởng Cục Quân Y (Tổng cục Hậu cần); các đại biểu lãnh đạo các bệnh viện quân y trong toàn quân; các chuyên gia trong lĩnh vực điều trị tim mạch…

Ngày 5-4-2014, Nhóm Tim mạch quân đội phía Bắc được thành lập với mục đích tập hợp các bác sĩ tim mạch và quan tâm đến chuyên ngành tim mạch, hoạt động nghề nghiệp, liên kết tuyến giữa các bệnh viện quân đội khu vực phía Bắc. Từ đó, nhóm luôn tích cực đẩy mạnh các hoạt động như: Tổ chức các hội thảo khoa học và cập nhật kiến thức chuyên ngành; đào tạo chuyên môn, kỹ thuật tại Viện Tim mạch-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Quân y 103; phát triển, chuyển giao kỹ thuật tim mạch trên toàn tuyến; tham vấn phát triển chuyên môn cho các bệnh viện, hỗ trợ chuyên môn theo ca lâm sàng qua điện thoại thông minh; hỗ trợ phương tiện kỹ thuật; cùng tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học theo mặt bệnh… với mục đích thúc đẩy liên kết các bệnh viện cùng phát triển và mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội thảo.  

Phát biểu tại hội thảo, Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Nguyên Sơn, Phó bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết: Những năm qua, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã thực hiện thường quy những ứng dụng chẩn đoán hiện đại như: Siêu âm tim qua thực quản, siêu âm tim đánh dấu mô, xạ hình tưới máu cơ tim và đánh giá cơ tim sống còn sau nhồi máu, chụp mạch vành bằng CT đa lớp cắt (512 dãy), thăm dò điện sinh lý... Đồng thời thực hiện tốt những phương pháp điều trị tiên tiến, hiện đại, áp dụng nhiều kỹ thuật chuyên sâu vào điều trị thành công cho các ca bệnh về tim mạch.

Với thế mạnh về cơ sở vật chất và chuyên môn kỹ thuật, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các bệnh viện tuyến dưới phát triển năng lực chuyên ngành. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò là đơn vị đi đầu, góp phần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Nhóm Tim mạch quân đội phía Bắc.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng, PGS, TS Phạm Nguyên Sơn phát biểu tại hội thảo. 

Những kiến thức, kinh nghiệm được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo sẽ là cơ sở để xây dựng kế hoạch đào tạo nhân lực cơ bản và nâng cao, đủ khả năng, góp phần giảm thiểu những gánh nặng bệnh tật cho người bệnh và gia đình người bệnh. Hội thảo cũng là cơ hội tăng cường hơn nữa mối liên kết, hợp tác trong lĩnh vực y học nói chung, lĩnh vực tim mạch nói riêng giữa các bệnh viện trong nhóm, là nền tảng để triển khai các hoạt động hợp tác, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật sâu rộng hơn giữa các đơn vị y tế trong quân đội.

Tin, ảnh: NGỌC HÂN