Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo hội thảo chủ trì cuộc họp. Dự họp có: Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Phó trưởng ban chỉ đạo hội thảo; đại biểu đại diện Văn phòng Chính phủ và Tỉnh ủy Quảng Bình.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Lê Huy Vịnh phát biểu chỉ đạo cuộc họp.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Thượng tướng Lê Huy Vịnh biểu dương Viện lịch sử Quân sự-cơ quan thường trực Ban chỉ đạo hội thảo và các đơn vị đã tích cực phối hợp, hiệp đồng làm tốt công tác chuẩn bị cho hội thảo. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ); nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn đã có những đóng góp to lớn đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội thảo lần này là một trong những sự kiện quan trọng của năm 2023 đã được Ban Bí thư Trung ương Đảng chỉ đạo; cũng là sự kiện nổi bật kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên. Qua hội thảo nhằm tôn vinh những dấu ấn, đóng góp của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên; giáo dục cho các thế hệ về tấm gương đạo đức cách mạng của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Thượng tướng Lê Huy Vịnh yêu cầu, Viện Lịch sử Quân sự tiếp tục phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị có liên quan, Tỉnh ủy Quảng Bình và gia đình đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên để hoàn thiện các công tác chuẩn bị cuối cùng cho hội thảo; lên kế hoạch chi tiết về công tác hiệp đồng, tổ chức; tổ chức tiếp nhận các tham luận và hoàn thành kỷ yếu hội thảo bảo đảm chất lượng tốt nhất... Thời gian gấp, đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo hội thảo yêu cầu các cơ quan, đơn vị chủ động, phối hợp chặt chẽ để tổ chức hội thảo chu đáo, hiệu quả và đạt mục tiêu đề ra.

Hội thảo cấp Bộ Quốc phòng về Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên dự kiến được tổ chức vào ngày 24-2-2023, tại tỉnh Quảng Bình với chủ đề: “Đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương Quảng Bình”.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh cuộc họp.

Ban tổ chức hội thảo đã đặt hơn 80 tham luận của các đại biểu trong và ngoài quân đội. Hội thảo sẽ tập trung khẳng định những đóng góp và cống hiến to lớn của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, dân tộc ta trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đề quốc Mỹ xâm lược, gắn liền với tuyến đường Hồ Chí Minh lịch sử, cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Nghiên cứu và phát triển lý luận về quan điểm trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, an ninh trong các lĩnh vực xây dựng, công nghiệp, giao thông vận tải và các công trình trọng điểm của đất nước, vận dụng trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế, phát triển đất nước trong tình hình mới.

Tri ân, tôn vinh công lao, đạo đức, phẩm chất của đồng chí Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên; khơi dậy lòng tự hào dân tộc và nêu cao tấm gương sáng về nhân cách, tài năng cùng những tình cảm thiêng liêng mà Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên dành cho quê hương, đất nước, góp phần vào công tác giáo dục truyền thống, xây dựng và phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Đến thời điểm hiện tại, mọi công tác hiệp đồng, chuẩn bị cho hội thảo đang được gấp rút triển khai. Viện lịch sử Quân sự đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, Tỉnh ủy Quảng Binh, Bộ tư lệnh Quân khu 4 khảo sát thực tế hội trường, địa điểm tổ chức và các điều kiện bảo đảm cho hội thảo diễn ra đúng theo kế hoạch; hoàn chỉnh dự thảo kế hoạch chi tiết về tổ chức hội thảo, nội dung, chương trình hội thảo.

Dự kiến trong chương trình hội thảo, vào ngày 23-2, ban tổ chức và đại biểu sẽ dâng hương tưởng niệm tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Quảng Bình; thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình.

Tin, ảnh: CẨM THANH