Trước đó trong các ngày từ 12 đến 14-12, đoàn công tác đã kiểm tra tại Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh và Ban CHQS thành phố Móng Cái. Đại tá Phạm Đức Hoài, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Ủy viên Hội đồng Phối hợp PB, GDPL Bộ Quốc phòng làm Trưởng đoàn kiểm tra. Dự và làm việc với đoàn công tác ở các đơn vị có đại diện các cơ quan chức năng Quân khu 3, lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ các đơn vị.

leftcenterrightdel

Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật triển khai nội dung kiểm tra tại Ban CHQS thành phố Móng Cái (Quảng Ninh). 

Báo cáo của các đơn vị cho thấy, những năm qua và năm 2022, Đảng ủy, chỉ huy các đơn vị đã triển khai nhiều chủ trương, giải pháp có hiệu quả về công tác tuyên truyền, PB, GDPL, nhất là Thông tư 42/2016/TT-BQP ngày 30-3-2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định công tác PB, GDPL trong Bộ Quốc phòng. Các đơn vị đã thực hiện đúng quy định công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; xây dựng giáo án chuyên đề để tổ chức giáo dục, học tập PB, GDPL cho bộ đội, đồng thời tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn. Từng đầu mối đều chú trọng tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn, thi tìm hiểu pháp luật, trong đó điểm nhấn là hoạt động “Ngày Pháp luật”, “Tủ sách pháp luật”, mở các đợt sinh hoạt chuyên đề, các lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật. Nội dung tuyên truyền, PB, GDPL đa dạng với nhiều mô hình sáng tạo như: Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh có mô hình “Đôi bạn cùng tiến”; Ban CHQS thành phố Móng Cái có mô hình “Tổ tư vấn tâm lý, hòa giải gia đình”; Sư đoàn 395 có mô hình “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật”; Bộ CHQS thành phố Hải Phòng có mô hình “Tuổi trẻ với pháp luật”...

Từ yêu cầu, nhiệm vụ, các đơn vị đã ban hành kế hoạch và triển khai thực hiện Đề án 1371 đến cơ sở, bước đầu đạt được kết quả tích cực. Trong các đợt sơ kết, tổng kết, các đơn vị cũng thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, rút ra bài học kinh nghiệm để kịp thời khắc phục. Công tác tuyên truyền, PB, GDPL đã làm chuyển biến sâu sắc về nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật trong đơn vị.

leftcenterrightdel

Kiểm tra hệ thống sổ sách phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại Sư đoàn 395. 

Sau khi kiểm tra thực tế, khảo sát các mô hình tuyên truyền pháp luật tiêu biểu, nghe các ý kiến phân tích, góp ý của các cơ quan chức năng Hội đồng Phối hợp PB, GDPL Bộ Quốc phòng, phát biểu kết luận các nội dung kiểm tra, Đại tá Phạm Đức Hoài đánh giá cao công tác PB, GDPL; tình hình chấp hành kỷ luật Quân đội và thực hiện Đề án 1371 tại Sư đoàn 395, Bộ CHQS thành phố Hải Phòng, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh và Ban CHQS thành phố Móng Cái. Dù thực hiện cùng lúc nhiều nhiệm vụ song cấp ủy, chỉ huy các cấp đã quán triệt, triển khai thực hiện tốt nội dung công tác PB, GDPL, coi đây là nhiệm vụ quan trọng. Các đơn vị đã triển khai thực hiện tốt các văn bản, chỉ thị các cấp về công tác PB, GDPL, duy trì có nền nếp công tác PB, GDPL.

Nội dung thực hiện đa dạng, phong phú, gắn công tác PB, GDPL với duy trì kỷ luật đơn vị. Công tác tuyên truyền, PB, GDPL đã làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, trách nhiệm, ý thức chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước của cán bộ, chiến sĩ. Một số nội dung cần rút kinh nghiệm cũng đã được Hội đồng chỉ rõ để các đơn vị thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Đợt kiểm tra cũng là cơ sở để cơ quan chức năng đánh giá đúng thực trạng công tác PB, GDPL, tình hình chấp hành kỷ luật Quân đội và thực hiện Đề án 1371 tại đơn vị, từ đó đề xuất, tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt các nội dung này.

Tin, ảnh: NGUYỄN TUẤN