Năm học vừa qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc HVQP đã chỉ đạo các cơ quan, khoa, hệ của học viện phối hợp chặt chẽ trong tổ chức, điều hành kế hoạch huấn luyện, đào tạo; bảo đảm an toàn tuyệt đối, đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Tích cực, chủ động chỉ đạo đổi mới nội dung, chương trình, quy trình đào tạo; cập nhật những phát triển mới của khoa học nghệ thuật quân sự và những kiến thức về kinh tế, văn hóa, xã hội… để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo phù hợp với thực tiễn và những yêu cầu mới đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Học viện đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tập trung đổi mới theo hướng tạo sự chủ động cho người học; đổi mới phương pháp diễn tập nâng cao năng lực tư duy của người dạy và học. Thực hiện phương châm “học thực chất, thi thực chất và đánh giá kết quả thực chất” nên công tác kiểm tra, phúc tra, khảo thí trong năm học vừa qua của học viện luôn bảo đảm chất lượng tốt. Cùng với đó, học viện chủ trương tăng cường cho học viên đi nghiên cứu thực tế để có thể vận dụng tốt lý luận với thực tiễn. Đồng thời qua đây cũng giúp học viên cập nhật những thông tin mới về công tác quốc phòng an ninh, công tác xây dựng khu vực phòng thủ ở các địa phương, đơn vị và các địa bàn tác chiến phục vụ cho quá trình công tác khi về đơn vị.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Căn cứ chỉ tiêu đào tạo, HVQP đã tiến hành nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy chế tuyển sinh. Đội ngũ giảng viên và cán bộ quản lý giáo dục được chú trọng thường xuyên bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đào tạo, giảng dạy, tổ chức đánh giá nghiêm túc làm cơ sở rút kinh nghiệm trong những năm học tiếp theo. Học viện cũng làm tốt công tác phối hợp tổ chức cho giảng viên đến giảng dạy tại các bộ, ban, ngành, địa phương. Cử cán bộ, giảng viên có kinh nghiệm theo dõi giúp đỡ các tổng cục, quân khu, quân đoàn, quân chủng, binh chủng của quân đội và các tỉnh trong quá trình diễn tập. Năm học vừa qua, HVQP đã tổ chức nghiên cứu, biên soạn, đánh giá nghiệm thu 1 đề tài cấp quốc gia; 1 đề tài cấp bộ; 4 đề tài cấp ngành; đánh giá nghiệm thu cấp học viện 36 tài liệu huấn luyện, tài liệu dạy học cấp bộ, đào tạo 9 khóa cho học viên quốc tế, đều đạt kết quả tốt.

Thiếu tướng Đào Tuấn Anh, Phó giám đốc Học viện Quốc phòng trình bày báo cáo tổng kết năm học 2019-2020.

Trong năm học mới, HVQP xác định tiếp tục triển khai hiệu quả dự án xây dựng học viện thông minh, chú trọng các hạng mục phục vụ cho công tác huấn luyện, đào tạo. Cùng với đó, tiếp tục đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy học; phát huy vai trò của các cơ quan, khoa, hệ trong công tác quản lý, rèn luyện học viên. Phát huy tính tích cực và chủ động của học viên trong học tập, rèn luyện, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của học viện. Cũng tại hội nghị, HVQP đã khen thưởng nhiều tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thời gian vừa qua.  

Tin, ảnh: NGỌC HÂN