Tới dự hội nghị có các đồng chí: Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y; Thiếu tướng, PGS, TS Nghiêm Đức Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Quân y; Thiếu tướng, TS Nguyễn Đình Đản, Phó cục trưởng Cục Nhà trường, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Đại tá, TS Trần Công Trường, Phó cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần. Cùng dự hội nghị còn có lãnh đạo Học viện Quân y và đại diện các nhà trường, bệnh viện trong và ngoài quân đội.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y phát biểu tại hội nghị. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày nhiều tham luận có hàm lượng tri thức cao, sát với thực tế đào tạo và thực tiễn y khoa; đem lại những bài học có giá trị trong công tác đổi mới đào tạo tại Học viện Quân y.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên đánh giá, đổi mới giáo dục, đào tạo nói chung và đào tạo y khoa nói riêng đã diễn ra mạnh mẽ trên thế giới trong hơn ba thập kỷ qua, đặc biệt ở các nước phát triển và đang phát triển. Xu hướng chung là chuyển đổi từ phương pháp đào tạo dựa trên nội dung sang đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra. Việc đổi mới giáo dục, đào tạo được triển khai trên nhiều mặt, từ những vấn đề hết sức khái quát như triết lý giáo dục, cách tiếp cận chủ thể của quá trình đào tạo đến những nội dung cụ thể như xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với mục tiêu đầu ra, phương pháp giảng dạy, phương pháp lượng giá, đánh giá...

leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Trong những năm qua, Học viện Quân y luôn tích cực, chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra. Năm 2020, học viện đã hoàn thành xây dựng và từng bước áp dụng, cải tiến liên tục chương trình đào tạo y khoa quân sự dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra theo hướng tích hợp; thường xuyên tổ chức các hội nghị, hội thảo, tập huấn với các chủ đề khác nhau về đổi mới đào tạo y khoa.

Học viện Quân y cũng như nhiều nhà trường khác trong toàn hệ thống đào tạo khối ngành y tế đang diễn ra một cuộc cách mạng về công nghệ cũng như định hướng sản phẩm tương lai để đáp ứng với nhu cầu của xã hội. Nhà trường đã tích cực, chủ động tiếp cận với đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo theo hướng đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra. Lượng giá, đánh giá trong đào tạo dựa trên năng lực và chuẩn đầu ra là khâu vô cùng quan trọng, giúp các nhà trường xác định được mức đạt chuẩn đầu ra của người học, từ đó có những giải pháp cải tiến chương trình đào tạo và phương pháp dạy, học hiệu quả, thiết thực.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự hội nghị. 

“Hội nghị lần này là cơ hội để chúng ta chia sẻ, trao đổi, thảo luận tìm ra giải pháp hợp lý nhằm giải quyết những vấn đề khó khăn trong thực tiễn của công tác lượng giá, đánh giá người học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong giai đoạn hiện hiện nay”, Thiếu tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên nhấn mạnh.

Tin, ảnh: TUẤN SƠN