Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y có mặt tại hiện trường chỉ đạo cuộc diễn tập.

Nội dung diễn tập gồm 3 giai đoạn chính. Giai đoạn 1: Đại đội Quân y chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu (từ thường xuyên lên cao và từ cao lên toàn bộ) tại khu vực sơ tán gần, khu tập trung bí mật, khu tập kết chiến đấu. Giai đoạn 2: Hành quân, trú quân chiến đấu. Giai đoạn 3: Đại đội quân y tổ chức chuẩn bị chiến đấu (quân y đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn và một số bộ phận chính của trạm quân y sư đoàn); thực hành cứu chữa thương binh, bệnh binh cho trung đoàn bộ binh chiến đấu khu vực phòng ngự.

Ở các nội dung diễn tập, Ban chỉ đạo luôn bám sát, đôn đốc, kiểm tra, chú trọng các nội dung liên quan đến chiến thuật quân y như: Phân loại, cấp cứu, điều trị; tổ chức biên chế, trang bị của trạm quân y trung và sư đoàn, đồng thời chú ý đến rèn luyện các kỹ thuật cấp cứu thương binh, bệnh binh… Đặc biệt, tham gia buổi diễn tập, các học viên còn có cơ hội bồi dưỡng và nâng cao khả năng vận dụng các kiến thức y học quân sự đã được học vào thực hành cứu chữa, vận chuyển thương binh, bệnh binh trong chiến đấu, bảo đảm liên hoàn thông suốt từ hỏa tuyến đến tuyến quân y đại đội, tiểu đoàn, trung đoàn và sư đoàn…

Phát biểu tổng kết diễn tập, Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y khen ngợi các đơn vị tham gia diễn tập với tinh thần cao nhất, chuyên môn sâu và đáp ứng các yêu cầu đề ra.

“Công tác tổ chức được thực hiện rất toàn diện, chặt chẽ và cụ thể. Cuộc diễn tập bám sát vào quy định về hoạt động diễn tập của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam. Để xây dựng phương án diễn tập sát với thực tiễn, đảm bảo tính toàn diện đối với học viên, hệ thống văn kiện diễn tập được xây dựng sát thực tế với các tình huống diễn tập giúp học viện vận dụng kiến thức trong quá trình học tập và có được những kinh nghiệm đáng quý. Đặc biệt trong tổ chức, chỉ huy quân y, tổ chức lực lượng, chuẩn bị trang thiết bị để sẵn sàng cấp cứu trong mọi tình huống và phạm vi cứu chữa phải phù hợp điều kiện thực tế”, Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên nhận xét.

Chia sẻ cảm xúc sau khi hoàn thành diễn tập, Thượng sĩ Lương Đức Kiên, Đại đội dài hạn 51A, Học viện Quân y cho biết: "Cuộc diễn tập là cơ hội rất tốt để tôi có thể vận dụng những kinh nghiệm được học tại nhà trường. Ngoài ra, việc xử lý các tình huống bất ngờ phát sinh trong diễn tập cũng là kinh nghiệm quý báu giúp tôi hoàn thiện chuyên môn và giúp ích cho quá trình công tác thực tế sau này tại đơn vị được phân công”.

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên Báo Quân đội nhân dân Điện tử ghi nhận tại buổi diễn tập:

leftcenterrightdel
Công tác chuẩn bị trước khi tham gia diễn tập. 
leftcenterrightdel
Kiểm tra quân tư trang trước giờ diễn tập. 
leftcenterrightdel
Lên đường hành quân tới vị trí tập kết. 
leftcenterrightdel
Sơ tán thương binh ra khỏi chiến trường. 
leftcenterrightdel
Tùy vào mức độ bị thương, thương binh sẽ được sơ tán ra khỏi khu vực nguy hiểm nhanh nhất có thể. 
leftcenterrightdel
Tổ chức khám và kiểm tra thương tật của thương binh trước khi chuyển tiếp về tuyến sau điều trị. 
leftcenterrightdel
Kiểm tra vết thương và sơ cứu ban đầu. 
leftcenterrightdel
Chuyển thương binh về tuyến sau. 
leftcenterrightdel
Ban tổ chức kiểm tra hoạt động diễn tập. 
leftcenterrightdel
Chuẩn bị trang phục thực hiện tiêu độc. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tổ chức tiếp nhận và tiêu độc cho thương binh. 
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Tiến hành phun tiêu độc người và phương tiện. 
leftcenterrightdel
Tổ chức mổ cấp cứu đối với các thương binh nặng ngay tại chiến trường. 
leftcenterrightdel

Trung tướng, PGS, TS Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y theo dõi và nhận xét diễn tập tại thực địa. 

TUẤN SƠN (thực hiện)