Ngày 18-8-2022, Quân đoàn 4 tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, nhiệm kỳ 2022-2027. Đây là ngày hội lớn của tuổi trẻ Quân đoàn 4. Trong đợt sinh hoạt hấp dẫn này, kỷ niệm về những tháng ngày xông pha trong vùng tâm dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam lại được các đại biểu nhắc đến như một cách truyền "lửa" nhiệt thành cho các chiến sĩ trẻ. Một trong những gương mặt ấn tượng của đợt “thử lửa” khốc liệt này là Trung sĩ Trần Ngọc Sơn, Tiểu đội trưởng thuộc Tiểu đoàn 60, Bộ Tham mưu Quân đoàn 4.

leftcenterrightdel
Đoàn viên, thanh niên Bộ Tham mưu Quân đoàn 4 xung kích thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 cuối năm 2021. 

Anh đã có cái kết đẹp thời kỳ “hậu Covid-19”. Trong giai đoạn dịch bùng phát 6 tháng cuối năm 2021, Sơn chỉ huy tiểu đội xung phong làm nhiệm vụ giúp dân chống dịch tại phường Bình Nhâm, TP Thuận An, tỉnh Bình Dương. Sự năng nổ, nhiệt tình của chàng tiểu đội trưởng đã tạo thiện cảm đặc biệt trong mắt nữ tình nguyện viên Nguyễn Phan Thanh Thảo. Đôi trai tài-gái sắc đồng hành giúp dân chống dịch đã kết thành sợi tơ duyên nối hai trái tim đồng điệu.

Tại đại hội lần này, Trần Ngọc Sơn không có mặt, bởi anh đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự, được xuất ngũ trở về quê hương. Đám cưới của anh và Thanh Thảo vừa qua có đông đảo đồng đội đến dự, chung vui. Chuyện tình trong tâm dịch Covid-19 của anh được các bạn trẻ nhắc đến một cách rất hào hứng và ngưỡng mộ. Càng hào hứng hơn khi tại ngày hội lớn của tuổi binh nhì, các chiến sĩ trẻ còn được gặp gỡ, giao lưu với nhiều đại biểu tuổi trẻ các địa phương trên địa bàn đóng quân, trong đó có không ít “bóng hồng” đã từng xông pha cùng bộ đội giúp dân chống dịch.

Những câu chuyện sinh động như vậy chính là chất liệu của công tác giáo dục truyền thống, bồi đắp lối sống đẹp cho tuổi trẻ Quân đoàn 4. Trong phong trào thi đua xung kích phòng, chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An... đã có hơn 4.000 chiến sĩ, trong đó có hơn 900 cán bộ đoàn tình nguyện tham gia. Các bạn trẻ đã chủ động, sáng tạo phối hợp với thanh niên địa phương tổ chức có hiệu quả các mô hình giúp dân, hỗ trợ các hộ nghèo, góp phần đẩy lùi đại dịch. 

Với những thành tích xuất sắc trong nhiệm vụ giúp dân phòng, chống dịch Covid-19, Quân đoàn 4 đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì và Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen 1 tập thể và 4 cá nhân; Bộ Quốc phòng thăng quân hàm, nâng lương trước niên hạn cho 226 đồng chí; 504 đồng chí được thưởng 1 tháng lương; Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen 62 tập thể và 168 cá nhân; Quân đoàn tặng Giấy khen  83 tập thể, 211 cá nhân...

Công tác giáo dục với trọng tâm là truyền “lửa” nhiệt huyết cho tuổi trẻ chính là điểm nhấn quan trọng trong công tác đoàn và phong trào thanh niên. Các tổ chức đoàn cơ sở đã thực hiện có hiệu quả với nhiều cách làm sáng tạo như: Mời các đồng chí lão thành cách mạng, anh hùng LLVT nhân dân, gương điển hình... nói chuyện, giao lưu truyền thống; tổ chức cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham quan bảo tàng, di tích lịch sử, tổ chức diễn đàn thanh niên, thi tìm hiểu truyền thống; viết về gương điển hình...

Các hoạt động đã tạo sức lan tỏa, thu hút đông đảo ĐVTN tham gia. Thời gian qua, tổ chức đoàn các cấp đã thực hiện 1.785 buổi diễn đàn thanh niên, 625 buổi giao lưu và 1.612 buổi tuyên truyền về truyền thống. Tổ chức thi tìm hiểu truyền thống quân đội với 11.060 bài dự thi; 10.612 bài tiểu phẩm về rèn luyện kỷ luật; 9.413 bài dự thi “Thanh niên Quân đội với văn hóa giao thông”. Tổ chức tuyên dương, giao lưu gương thanh niên tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Hằng năm, tuổi trẻ quân đoàn tổ chức tuyên dương “Gương mặt trẻ tiêu biểu”, “Gương mặt trẻ triển vọng”, các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Quân đoàn có 3 gương mặt trẻ tiêu biểu cấp toàn quân, 52 gương mặt trẻ triển vọng cấp quân đoàn.

5 năm qua, Phong trào thi đua “Tuổi trẻ Quân đoàn 4 rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” được triển khai toàn diện, đạt hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, từ năm 2020, khi các đơn vị vừa làm nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ vừa tham gia phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức đoàn các cấp đã thực hiện có hiệu quả các phong trào như: “Vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện tập”, “Huấn luyện giỏi-SSCĐ cao”, “Chống dịch như chống giặc”“Đoàn kết, kỷ cương, an toàn, quyết thắng”, “ Thao trường thanh niên”, “Giờ học thanh niên”, “Ngày thanh niên tự quản”... 

Các tổ chức đoàn đã xây dựng được 11 mô hình tiêu biểu về công tác giáo dục, tuyên truyền, 13 mô hình kiểu mẫu về rèn luyện kỷ luật, xây dựng được 9 ngôi nhà  từ “Quỹ ngôi nhà 100 đồng”. Tuổi trẻ quân đoàn đã phối hợp với tổ chức đoàn địa phương triển khai có hiệu quả Phong trào “Thanh niên Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn”. Hằng năm có khoảng 250 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Đó là những tiền đề vững chắc để nhiệm kỳ tới, tuổi trẻ Quân đoàn 4 thực hiện thắng lợi chủ đề hành động: “Vững mãi niềm tin, bản lĩnh, đoàn kết, khát vọng cống hiến”, cùng đoàn kết nắm chặt tay nhau giữ mãi “lửa” nhiệt huyết của tuổi binh nhì...

Bài và ảnh: PHAN NGUYỄN