leftcenterrightdel

 Đại tá Trần Văn Liệu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Vận tải phát biểu tại tọa đàm.

Gợi mở các vấn đề phát biểu tại tọa đàm, Đại tá Trần Văn Liệu khẳng định: Đội ngũ sĩ quan trẻ ở các cơ quan, đơn vị trong Cục Vận tải hiện nay có rất nhiều điều kiện thuận lợi như: Được đào tạo bài bản, có trình độ, năng lực, có tinh thần, trách nhiệm, động cơ phấn đấu đúng đắn. Đời sống tinh thần và các chính sách đãi ngộ dành cho đội ngũ sĩ quan trẻ cũng được quan tâm, đảm bảo ngày càng tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, Đại tá Trần Văn Liệu cũng chỉ rõ những khó khăn, hạn chế đang tồn tại trong đội ngũ sĩ quan trẻ: Chất lượng đội ngũ sĩ quan trẻ không đồng đều, kinh nghiệm thực tiễn còn ít, năng lực tổ chức và thực hành còn có mặt hạn chế. Vẫn còn có một số sĩ quan trẻ chưa thấy hết niềm vinh dự, tự hào, trách nhiệm lớn lao và khát vọng cống hiến của sĩ quan trẻ trong Quân đội, chưa thực sự yên tâm công tác...

“Khắc phục những hạn chế này như thế nào? Làm thế nào để phát huy vai trò, nhiệt huyết, tinh thần cống hiến, xả thân hết mình trong thực hiện nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ khó, nhiệm vụ mới trong các sĩ quan trẻ”? – Đại tá Trần Văn Liệu nhấn mạnh.

leftcenterrightdel
Trung úy Trần Minh Dần, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 410, Lữ đoàn 683 chia sẻ suy nghĩ của mình tại tọa đàm. 
leftcenterrightdel
 Trung úy Phạm Văn Tú, Phó thuyền trưởng Hậu cần – Kỹ thuật, Lữ đoàn 649 phát biểu tại tọa đàm.

Là người “khai màn” cho buổi tọa đàm, Trung úy Trần Minh Dần, Chính trị viên Đại đội 5, Tiểu đoàn 410, Lữ đoàn 683, Cục Vận tải bày tỏ: Chúng tôi là những người cán bộ trẻ luôn cần sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của chỉ huy các cấp; sự động viên để làm động lực vươn lên. Vì vậy, chúng tôi mong chỉ huy các cấp tin tưởng giao nhiệm vụ để chúng tôi được thử thách, trưởng thành hơn. "Những điểm còn hạn chế của tuổi trẻ như kinh nghiệm thực tiễn… nếu được chỉ huy đơn vị thấu hiểu, sâu sát quan tâm hướng dẫn, giúp đỡ và khích lệ, động viên và định hướng kịp thời thì chắc chắn chúng tôi sẽ vững tin, yên tâm công tác, có động lực phấn đấu tiến bộ, Trung úy Trần Minh Dần bộc bạch.

Trung úy Trần Minh Dần mạnh dạn đề xuất: Cần thường xuyên cho đội ngũ sĩ quan trẻ được tham gia các hoạt động tập huấn, bồi dưỡng các kỹ năng, đặc biệt “kỹ năng mềm”. Nghiêm khắc đối với những đồng chí không chịu phấn đấu, rèn luyện; đồng thời cũng cần có sự bao dung, độ lượng, chỉ rõ nguyên nhân khuyết điểm, phương hướng phấn đấu, để khắc phục.

Tâm đắc với suy nghĩ của Trung úy Trần Minh Dần, Đại tá Trần Văn Liệu bất ngờ đặt câu hỏi: Đồng chí là sĩ quan trẻ được đào tạo bài bản, lại đang công tác ở đơn vị đứng chân trên địa bàn Quảng Trị, gần gia đình. Nếu bây giờ tổ chức điều động đồng chí vào nhận nhiệm vụ ở một đơn vị đóng quân ở Đồng Nai, đồng chí có sẵn sàng không? “Thưa thủ trưởng, tôi còn trẻ, lại chưa lập gia đình riêng, nếu điều động nhận nhiệm vụ ở địa bàn xa, thì dù có khó khăn đến đâu tôi sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ khi được cấp trên tin tưởng giao nhiệm vụ” - Câu trả lời dứt khoát của Trung úy Trần Minh Dần nhận được sự đồng tình, tán thưởng của hầu hết các đại biểu tham gia tọa đàm.

leftcenterrightdel
Quang cảnh tọa đàm tại điểm cầu Cục Vận tải.

Tương tự, Trung úy Phạm Văn Tú, Phó thuyền trưởng Hậu cần-Kỹ thuật, Lữ đoàn 649, gương mặt trẻ triển vọng toàn quân năm 2022 cho rằng: Để các đồng chí sĩ quan trẻ tích cực học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, tích cực phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nghiên cứu khoa học và tham gia chuyển đổi số, thì theo tôi, trước hết mỗi sĩ quan trẻ phải cần xác định rõ mục tiêu, động cơ phấn đấu rõ ràng, sát với điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân, từng đơn vị. Cùng với đó, kiên trì trong học tập, khắc phục các khó khăn gặp phải, nêu cao tinh thần thái độ tự học, cầu thị, cầu tiến bộ, chủ động trao đổi, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của các đồng chí đi trước, gắn sát việc học tập với yêu cầu, tính chất nhiệm vụ tại đơn vị.

Tại tọa đàm, rất nhiều sĩ quan trẻ đã thẳng thắn bày tỏ tâm tư, tình cảm, khẳng định trách nhiệm của tuổi trẻ, đi sâu làm rõ hơn về thực trạng, những hạn chế khuyết điểm, nguyên nhân đồng thời đề xuất những giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ trong thời gian tới như có chính sách khuyến khích và tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, sĩ quan trẻ được học tập, nâng cao trình độ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Tin tưởng, mạnh dạn giao nhiệm vụ, giúp đỡ để cán bộ, sĩ quan trẻ phấn đấu, trưởng thành. Có chính sách luân chuyển, bố trí cán bộ giữa các vùng, miền cho hợp lý để sĩ quan trẻ yên tâm công tác. Xây dựng chính sách hỗ trợ nhà ở, chính sách hậu phương quân đội đối với sĩ quan trẻ...

Đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại buổi tọa đàm, Đại tá Trần Văn Liệu cho rằng, cùng với sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chỉ huy các cấp, thì bản thân mỗi sĩ quan trẻ cùng cần phải có nhận thức đúng về tinh thần, thái độ, trách nhiệm của bản thân đối với quá trình thực hiện nhiệm vụ, để từ đó sẽ có hành động đúng đắn. Cũng theo đồng chí Chính ủy Cục Vận tải, các sĩ quan trẻ cần thấy rõ những điều kiện, thế mạnh của mình để đặt ra mục tiêu phấn đấu; tích cực đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện có hiệu quả các Cuộc vận động và các phong trào thi đua do Quân đội và Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động, đặc biệt là Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", qua đó giúp mỗi cán bộ, sĩ quan trẻ nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin, lý tưởng, đạo đức cách mạng, năng lực công tác, đủ điều kiện và năng lực xung kích thực hiện nhiệm vụ được giao.

Tin, ảnh: QUANG LUY - MẠNH TUẤN