Khi có lệnh cơ động chữa cháy, Đại úy Nguyễn Đức Vinh, Trợ lý binh chủng, Ban CHQS quận Thanh Xuân (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) đã thức trắng đêm hỗ lực lượng phòng cháy di chuyển nạn nhân, dìu dắt người ra ngoài để lực lượng y tế chuyển ra xe cứu thương. Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, anh nghe tiếng hô có 1 người ở tầng 6 nhà dân bên cạnh. "Nhanh như cắt", anh lao lên ôm lấy người đàn ông đang trong tình trạng lả đi vì ngạt khói, rồi đưa xuống nhân viên y tế hồi sức cấp cứu.

Anh Vinh cùng đồng đội đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ sơ tán người dân. Trên gương mặt không giấu vẻ mệt mỏi sau đêm dài, nhưng khi chia sẻ với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Đức Vinh khẳng định: “Cứu người là trên hết, khi đó chẳng hề nghĩ đến hiểm nguy, chỉ mong sao bà con thoát được nạn”.

leftcenterrightdel

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân tiếp tế cho lực lượng cứu hộ tại hiện trường vụ cháy chung cư mini. 

Chị Nguyễn Thị Thanh Lâm ở số nhà 18 ngách 29/70 đối diện chung cư bị cháy vẫn còn run lên vì sợ. Khi nghe bảo vệ hô có cháy, mọi người chạy ào ra. Chị và chồng mang khẩu trang, găng tay, mũ bảo hiểm, áo mưa ra cho lực lượng cứu hộ sử dụng. Thế rồi khi biết có người sẽ nhảy từ tầng cao xuống, không ngần ngại chị cùng mấy hộ bên cạnh vác đệm, chăn trải ngoài đường để người nhảy xuống giảm thiểu chấn thương.

leftcenterrightdel
Bà con ở phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội chuẩn bị đồ tiếp tế cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. 

Có mặt chỉ huy lực lượng tại hiện trường, Thượng tá Phạm Văn Quang, Phó chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Thanh Xuân (Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội) cho biết: “Khi nhận tin có cháy, đơn vị đã triển khai ngay phương án cứu hộ. Các lực lượng chức năng đã phối hợp chặt chẽ để chữa cháy, cứu nạn người dân. Tất cả đều nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại, sớm ổn định tình hình”.

leftcenterrightdel
Chị Trần Phương Linh, Cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân trao các suất ăn nhẹ cho lực lượng cứu hộ.

Không quản vất vả, chị Trần Phương Linh, Cán bộ Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Thanh Xuân bê những thùng nước, hộp bánh vào trước khu chung cư bị cháy tiếp tế lực lượng vũ trang, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ chữa cháy, cứu nạn.

Chị Linh cho hay: “Khi nhận được thông tin, địa phương huy động lực lượng giúp đỡ các gia đình bị nạn, đến các bệnh viện nắm tình hình sức khỏe, thông tin bệnh nhân, hỗ trợ lực lượng làm nhiệm vụ tại hiện trường, tiếp tế hàng chục thùng nước, bánh mỳ, đồ ăn, khẩu trang, găng tay”.

leftcenterrightdel

Người dân đến trụ sở công an phường Khương Đình kê khai thông tin về thân nhân trong vụ cháy. 

Cùng với các đoàn thể địa phương, bà con khối phố cũng chung tay giúp đỡ các lực lượng chức năng và gia đình bị nạn. Trong lúc bối rối một gói xôi, chai nước, lời động viên kịp thời phần nào san sẻ khó khăn với thân nhân. Hội phật tử chùa Phụng Lộc (Khương Đình) đã có mặt từ rất sớm đưa đồ ăn, hoa quả, nước uống cho các lực lượng làm nhiệm vụ cũng như thân nhân gia đình bị nạn đang kê khai thông tin.

leftcenterrightdel
Nhiều người dân chuẩn bị thực phẩm tăng cường cho lực lượng thực hiện nhiệm vụ. 

Những nạn nhân trong cơn hỏa hoạn đã được đưa vào các bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội để cứu chữa kịp thời. Chúng tôi gặp PGS, TS, bác sĩ Vũ Hoàng Phương, Khoa Gây mê hồi sức và chống đau, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sau phiên hội chẩn. Đêm qua bệnh viện tiếp nhận 7 bệnh nhân. Khi biết đây là nạn nhân của vụ cháy, bác sĩ Phương hết sức lo lắng bởi bệnh nhân của hỏa hoạn thường hay bị đa chấn thương. Thế nhưng, với lương tâm của người thầy thuốc, anh cùng đồng nghiệp đã trắng đêm cứu người.

PGS, TS, bác sĩ Vũ Hoàng Phương cho biết: “Bệnh viện khi tiếp nhận bệnh nhân ở vụ cháy đã kích hoạt báo động đỏ, huy động các chuyên khoa khẩn trương cấp cứu cho bệnh nhân. Bệnh viện phối hợp với các cơ quan an ninh, địa phương để xác minh thông tin người bệnh, liên hệ với thân nhân và có phương án huy động các nhà hảo tâm, các nguồn của bệnh viện để hỗ trợ những bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt trong vụ cháy”.

Nhiều việc làm thiết thực của cơ quan chức năng, bà con nhân dân đã góp phần động viên các gia đình bị nạn nhanh chóng khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống. Mỗi tấm lòng hỗ trợ thực sự rất đáng quý, thể hiện sâu sắc sự đùm bọc sẻ chia, tương thân ái của đồng bào trong hoạn nạn hiểm nguy.

Bài và ảnh: VŨ DUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.