Từ ngày 6 đến 10-6, tại Vienna (Cộng hòa Áo), Hội đồng Thống đốc IAEA đã tổ chức họp định kỳ với sự tham dự của đại diện 35 quốc gia thành viên, các nước thành viên IAEA và tổ chức quốc tế là quan sát viên. Bên lề cuộc họp, đoàn Việt Nam đã tiếp xúc, làm việc với bà Lydie Evrard, Phó tổng giám đốc IAEA phụ trách an toàn và an ninh và đại diện bộ phận về phát triển năng lượng hạt nhân thuộc IAEA.

leftcenterrightdel
Đoàn Việt Nam tiếp xúc với bà Lydie Evrard, Phó tổng giám đốc IAEA phụ trách an toàn và an ninh. 

Tại buổi làm việc, Việt Nam đánh giá cao và bày tỏ cảm ơn IAEA đã tích cực hỗ trợ các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, ứng dụng công nghệ hạt nhân vào ứng phó với các vấn đề toàn cầu, phục vụ phát triển bền vững; đặc biệt là trong quá trình đẩy lùi dịch Covid-19. Về phát triển công nghệ và bảo đảm an toàn, an ninh hạt nhân, Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc thúc đẩy đào tạo, huấn luyện, tăng cường hợp tác song phương và nhiều bên về ứng phó sự cố, thảm họa bức xạ, hạt nhân.

Việt Nam bày tỏ quan tâm tới ứng dụng năng lượng và công nghệ hạt nhân vào các lĩnh vực như y học, sinh học, nông nghiệp, công nghiệp, tài nguyên môi trường nhằm phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống con người. Việc phát triển năng lượng hạt nhân giúp bảo đảm an ninh năng lượng, nhất là trong bối cảnh giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao; bên cạnh đó cũng góp phần thực hiện các thỏa thuận quốc tế về ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và Việt Nam là thành viên.

Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm của IAEA và đề cao các chủ trương, chính sách lớn và nỗ lực của Việt Nam trong việc đảm bảo an toàn, an ninh hạt nhân và ứng dụng năng lượng nguyên tử phục vụ phát triển bền vững.

IAEA khẳng định sẽ luôn hỗ trợ ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình và mong muốn các nước thành viên trên cơ sở hoàn cảnh thực tế của mình, chủ động đưa ra các yêu cầu cụ thể, tạo điều kiện để quá trình hợp tác giữa hai bên đạt hiệu quả và thiết thực. Đại diện IAEA khẳng định quá trình hợp tác với Việt Nam trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, ứng phó dịch bệnh đang được thực hiện thành công, là hình mẫu để phát triển quan hệ hợp tác với các nước thành viên khác.

Trên cơ sở đó, Việt Nam đề nghị IAEA tiếp tục hỗ trợ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý và phát triển công nghệ hạt nhân phục vụ phát triển bền vững; xây dựng kế hoạch ứng phó với các sự cố về hạt nhân; hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam mong muốn IAEA đẩy mạnh việc thảo luận về sửa đổi, bổ sung các tiêu chuẩn về an ninh, an toàn, ứng phó sự cố hạt nhân trong bối cảnh công nghệ hạt nhân đang phát triển mạnh như hiện nay.

leftcenterrightdel
 Đoàn Việt Nam làm việc với đại diện bộ phận về phát triển năng lượng hạt nhân thuộc IAEA.

Đại diện IAEA ghi nhận các vấn đề mà đoàn Việt Nam đề cập và cho biết sẽ chuyển các đề nghị của Việt Nam cho các bộ phận liên quan nghiên cứu, giải quyết. Đồng thời IAEA khẳng định sẽ tổ chức các hoạt động hợp tác, nâng cao năng lực chuẩn bị và ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân cho các thành viên, trong đó có Việt Nam trong thời gian tới, khi tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát.

Tin, ảnh: VĂN LƯU