Dự buổi lễ có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Võ Minh Lương, Ủy viên Thường vụ QUTƯ, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Trịnh Văn Quyết, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam; Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam. Cùng dự buổi lễ có: Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trực thuộc QUTƯ, Bộ Quốc phòng...

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Lễ đón Đại tướng Phan Văn Giang tại Học viện Quân y. 

leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Xuân Kiên tặng hoa Đại tướng Phan Văn Giang tại Học viện Quân y.
leftcenterrightdel
 Trung tướng Nguyễn Xuân Kiên trao quà lưu niệm tặng Đại tướng Phan Văn Giang.
leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang dâng hương tưởng niệm các bậc tiền bối tại Phòng truyền thống Học viện Quân y. 
leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang tham quan phòng truyền thống Học viện Quân y. 
leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang tại buổi lễ.
leftcenterrightdel
Các đại biểu dự Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y.

Tại lễ kỷ niệm, Trung tướng Nguyễn Xuân Kiên, Giám đốc Học viện Quân y đọc diễn văn ôn lại những năm tháng hào hùng với nhiều chiến công của các thế hệ cán bộ, giảng viên, thầy thuốc, học viên, nhân viên, chiến sĩ và người lao động đã góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Diễn văn nhấn mạnh: Ra đời trong giai đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, song bằng trí tuệ và nghị lực, thầy và trò, cán bộ và chiến sĩ nhà trường đã đồng cam cộng khổ, vượt qua mọi thử thách, gian nan, vừa giảng dạy, học tập, vừa tham gia chiến đấu, đã đào tạo cho Quân đội một đội ngũ thầy thuốc, đáp ứng kịp thời yêu cầu cứu chữa thương binh, bệnh binh trong suốt cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

Trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Học viện đã ứng dụng, phát triển các kỹ thuật mới, hiện đại, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị, chú trọng đầu tư phát triển chuyên ngành mũi nhọn. Đặc biệt, Học viện Quân y luôn là đơn vị tiên phong, đi đầu trong thực hiện thành công các ca ghép tạng đầu tiên trên người ở Việt Nam. Với những thành tích nổi bật, Học viện Quân y đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quý.

leftcenterrightdel
Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y.
leftcenterrightdel

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Học viện Quân y.

Tại lễ kỷ niệm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Đại tướng Phan Văn Giang đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba tặng Học viện Quân y vì “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ Bệnh viện Trung ương Quân đội 103, QĐND Lào thực hiện thành công kỹ thuật ghép thận từ người hiến sống đầu tiên ở Lào, thời gian từ tháng 12-2022 đến tháng 11-2023, góp phần xây dựng, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào” .

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt QUTƯ, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương, chúc mừng những thành tích xuất sắc mà Học viện Quân y đã đạt được; đồng thời gửi lời cảm ơn các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương, cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương đã quan tâm phối hợp, tạo điều kiện để Học viện Quân y, các cơ sở y tế toàn quân và các đơn vị quân đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Phát huy những thành tựu đã đạt được, nỗ lực không ngừng và tiếp tục chinh phục các thách thức, giới hạn trong chẩn đoán, điều trị các loại bệnh, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu mỗi cán bộ, học viên, nhân viên Học viện Quân y phải luôn giữ lửa với nghề, có tinh thần tìm tòi, nghiên cứu, tiếp nhận cái mới, làm chủ khoa học kỹ thuật cao, chuyên sâu, hiện đại; coi trọng sự tiếp nối giữa các thế hệ, đào tạo, nghiên cứu khoa học; bồi dưỡng đội ngũ thầy thuốc trẻ kế cận của ngành Y tế nước nhà.

Học viên Quân y phải có chiến lược phát triển lâu dài để trở thành trung tâm đào tạo, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế. Trước mắt, Học viện phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học gắn với khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe; trở thành trường đại học khoa học sức khỏe đa ngành, định hướng nghiên cứu, đào tạo, nghiên cứu y học quân sự hàng đầu của Việt Nam, ngang tầm với các trường đại học tiên tiến trong khu vực.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Học viện Quân y.

Đại tướng Phan Văn Giang lưu ý Học viện Quân y cần tập trung xây dựng Đảng bộ Học viện trong sạch, vững mạnh tiêu biểu, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, đoàn kết thống nhất cao, giỏi về chuyên môn, ngoại ngữ và tin học. Đặc biệt coi trọng việc bồi dưỡng phẩm chất chính trị và y đức trong quá trình đào tạo. Nắm vững phương châm “dạy nghề đi đôi với dạy người”, “chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”. Cùng với đó, Học viện cần tiếp tục thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, chính sách đối với người có công; bảo đảm đầy đủ chế độ chính sách và không ngừng cải thiện, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên, học viên, chiến sĩ và người lao động…

Vui mừng với những thành tích đã đạt được trong 75 năm qua, Đại tướng Phan Văn Giang cũng lưu ý rằng: Hành trình trị bệnh cứu người, chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân là một hành trình không có điểm dừng. Những gian khổ, vất vả của nghề y chưa bao giờ hết, đòi hỏi mỗi bác sĩ, y sĩ, học viên, nhân viên Học viện Quân y phải luôn kiên tâm, nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa về mọi mặt. Kiến thức phải đầy đủ, đức hạnh phải vẹn tròn, hành vi phải thận trọng như danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác từng chỉ dạy và lời căn dặn của Bác Hồ kính yêu: “Lương y phải kiêm từ mẫu” - tất cả vì sức khỏe của mỗi người dân và của cộng đồng - một yếu tố cơ bản tạo thành dân cường nước thịnh, quốc thái dân an, xứng đáng với kỳ vọng mà xã hội mong chờ, tin tưởng.

Tin, ảnh: PHẠM KIÊN - VIỆT TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.