Dự và theo dõi cuộc diễn tập có Trung tướng Nguyễn Doãn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam; các đồng chí trong Ban chỉ đạo diễn tập: Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Phó trưởng ban; Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa, Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Trưởng ban.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang gợi mở, định hướng những nội dung quan trọng trong diễn tập.
leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu theo dõi cuộc diễn tập.
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan Trường Sĩ quan Lục quân 1 tập bài.
leftcenterrightdel
 Khung tập của Trường Sĩ quan Lục quân 1 tại cuộc diễn tập.

Cuộc diễn tập nhằm nâng cao trình độ vận dụng nguyên tắc lý luận và công tác tham mưu tác chiến trong tổ chức chuẩn bị và thực hành chiến đấu; rèn luyện phương pháp, tác phong công tác cho người chỉ huy, cơ quan, khoa, hệ, tiểu đoàn của Trường Sĩ quan Lục quân 1. Qua diễn tập rút ra những bài học kinh nghiệm về tổ chức phương pháp chỉ đạo, điều hành và thực hành diễn tập chỉ huy, cơ quan cho các học viện, nhà trường trong toàn quân, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo trong những năm tiếp theo.

Sau khi kiểm tra thực địa, theo dõi các khung tập của Trường Sĩ quan Lục quân 1 thực hiện các vấn đề huấn luyện trong giai đoạn tổ chức chuẩn bị chiến đấu, Đại tướng Phan Văn Giang biểu dương Trường Sĩ quan Lục quân 1 đã có nhiều nỗ lực, cố gắng chuẩn bị và tổ chức diễn tập bảo đảm chất lượng, chính quy. Cuộc diễn tập đã thể hiện rõ phương châm “Chất lượng đào tạo của nhà trường là khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị”.

Theo Bộ trưởng Phan Văn Giang, khả năng sẵn sàng chiến đấu của đơn vị bắt nguồn từ nhà trường. Đã là quân nhân trong QĐND Việt Nam thì phải luôn nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu; phải “tinh binh, tinh cán”. Để làm được điều này có vai trò rất lớn từ người thầy. Bởi vậy, thông qua diễn tập giúp cán bộ, giảng viên nhà trường lĩnh hội sâu sắc hơn kiến thức thực tế, vận dụng vào quá trình giảng dạy, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng Quân đội trong tình hình mới.

Gợi mở những vấn đề trong diễn tập, Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị Ban chỉ đạo diễn tập, Trường Sĩ quan Lục quân 1 tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các bài tập sát thực tế. Chú trọng làm rõ những vấn đề về địch, như: Đối tượng, thành phần, lực lượng, phương tiện, âm mưu thủ đoạn, phương thức tác chiến mới... Về ta: Nhiệm vụ, khả năng, yêu cầu, cách đánh, thực hiện các hình thức chiến thuật, tổ chức sử dụng lực lượng của sư đoàn bộ binh được biên chế hỏa lực mạnh; phối hợp, hiệp đồng giữa các lực lượng trong khu vực phòng thủ và các quân chủng, binh chủng… Đặc biệt, quá trình diễn tập phải vận dụng linh hoạt nguyên tắc lý luận, kỹ thuật, chiến thuật sát với thực tế địa bàn, đối tượng tác chiến, nhất là trong điều kiện địch sử dụng công nghệ cao.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang dự Lễ khánh thành công trình nhà VIP 2 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4.

 

leftcenterrightdel
 Cắt băng khánh thành công trình nhà VIP 2 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4.

 

leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và đại biểu trồng cây lưu niệm tại công trình nhà VIP 2.

* Chiều cùng ngày, Đại tướng Phan Văn Giang, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam, thủ trưởng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu một số cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng đã dự lễ khánh thành công trình nhà VIP 2 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4.

Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 (Cục Quân huấn, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) có nhiệm vụ bảo đảm cho các hội nghị, các đợt tập huấn, hội thi, hội thao do Bộ Quốc phòng và các cơ quan, đơn vị trong toàn quân tổ chức. Đồng thời bảo đảm huấn luyện để tham gia và tổ chức đăng cai các giải quốc tế; tổ chức huấn luyện sơ duyệt, tổng duyệt các sự kiện lớn của Quân đội, Nhà nước.

Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ, được sự quan tâm của cấp trên, Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 đã được quy hoạch cơ bản, đồng bộ và được đầu tư hệ thống trường bắn, thao trường huấn luyện của các quân, binh chủng, ngành và thao trường huấn luyện hội thao quân sự quốc tế. Trung bình mỗi năm, Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 tổ chức đăng cai từ 15-20 đợt hội thi, tập huấn, hội thao, quân số có thời điểm lên tới hàng nghìn người.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Công trình nhà VIP 2 tại Trung tâm Huấn luyện quân sự quốc gia 4 nhìn từ xa.

Nhằm bảo đảm nơi ăn ở khang trang cho cán bộ cao cấp và các đoàn khách quốc tế, ngày 15-9-2021, công trình nhà VIP 2 được khởi công xây dựng. Đây là công trình có kiến trúc hài hòa, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ. Đặc biệt, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan cây xanh chiếm tỷ lệ lớn so với diện tích xây dựng.

Trao đổi với các đại biểu tại buổi lễ khánh thành, Đại tướng Phan Văn Giang đánh giá cao những nỗ lực của các bên trong việc thi công và hoàn thành công trình bảo đảm thời gian, với cơ sở vật chất hiện đại; đồng thời yêu cầu Cục Quân huấn quản lý, vận hành, sử dụng khoa học, hiệu quả…

Tin, ảnh: SƠN BÌNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.