Tham dự buổi làm việc có: Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần; Trung tướng Trần Minh Đức, Chủ nhiệm Tổng cục Kỹ thuật; đại biểu chỉ huy các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel

 Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý, Cục trưởng Cục Tài chính, Bộ Quốc phòng báo cáo tình hình thực hiện và đề xuất các giải pháp để đẩy nhanh thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đối với các dự án đầu tư xây dựng thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước chi thường xuyên cho quốc phòng năm 2023. Qua báo cáo cho thấy, từ đầu năm 2023 đến nay, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo; Bộ Quốc phòng đã tổ chức hội nghị toàn quân để rút kinh nghiệm thực hiện kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm giai đoạn 2021-2025 và thành lập nhiều đoàn kiểm tra để đôn đốc đơn vị đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục đầu tư, giải ngân vốn đầu tư các dự án.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản và các đại biểu dự buổi làm việc.

Nhờ sự quyết liệt của các cấp, sự cố gắng của đơn vị, 6 tháng đầu năm 2023, toàn quân đã có nhiều dự án được cấp có thẩm quyền quyết định đầu tư, làm cơ sở để Bộ Quốc phòng giao dự toán chi xây dựng cơ bản năm 2023. Đặc biệt, đối với các dự án thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước năm 2021-2025, đến hết tháng 6-2023, toàn quân giải ngân đạt tỷ lệ cao hơn tỷ lệ giải ngân trung bình toàn quốc.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn và các đại biểu dự buổi làm việc.

Ngoài ra, thủ trưởng Bộ Quốc phòng đã cho phép triển khai thực hiện thủ tục đầu tư đối với các dự án công trình phổ thông còn lại trong kế hoạch đầu tư trung hạn nguồn vốn ngân sách nhà nước chi thường xuyên cho quốc phòng năm 2021-2025 có đủ điều kiện, như dự án không thuộc đối tượng điều chỉnh tổ chức lực lượng, đã có quy hoạch được duyệt… để triển khai sớm.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Vũ Hải Sản phát biểu tại buổi làm việc.

Bên cạnh các kết quả trên, báo cáo của Cục Tài chính đã nêu lên những khó khăn, vướng mắc; đề xuất, kiến nghị các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư đối với các dự án xây dựng cơ bản và giải ngân bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch đề ra, tuân thủ nghiêm các quy định.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn phát biểu tại buổi làm việc.

Qua nghe báo cáo trung tâm và ý kiến thảo luận, giải trình của đại diện các cơ quan, đơn vị, phát biểu kết luận buổi làm việc, Đại tướng Phan Văn Giang ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản và giải ngân các dự án thuộc nguồn vốn ngân sách nhà nước chi thường xuyên cho quốc phòng 6 tháng đầu năm 2023. Cùng với chia sẻ những khó khăn ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ triển khai thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng và giải ngân các dự án, Đại tướng Phan Văn Giang cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yêu cầu các cơ quan chức năng, đơn vị liên quan nghiêm túc rút kinh nghiệm, đề ra các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh, quyết liệt thực hiện để đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các nội dung công tác này trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
 Trung tướng Trần Duy Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng giao các cơ quan chức năng sau buổi làm việc phối hợp tổng hợp nội dung chỉ đạo, ra văn bản thông báo tới toàn quân, trong đó biểu dương những đơn vị làm tốt, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, các đơn vị chậm trễ trong triển khai thực hiện; nghiên cứu tổ chức tập huấn về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, giải ngân, qua đó thống nhất nội dung, hướng dẫn cụ thể biện pháp khắc phục, chấn chỉnh nhằm đẩy nhanh tiến độ công tác này trong toàn quân thời gian tới. Đồng thời, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác đầu tư, xây dựng, từ đó báo cáo, đề nghị cấp có thẩm quyền ban hành, sửa đổi theo hướng giảm thủ tục hành chính, tối ưu hóa các văn bản, tăng phân cấp ủy quyền cho đơn vị để rút ngắn thời gian thực hiện nhưng vẫn tuân thủ đúng quy định.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Lưu Sỹ Quý, Cục trưởng Cục Tài chính báo cáo kết quả, kiến nghị, đề xuất các nội dung liên quan tại buổi làm việc.

Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác tham mưu giúp thủ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện thủ tục đầu tư, kịp thời điều chỉnh kế hoạch vốn ngân sách nhà nước giữa các dự án; rà soát các dự án trong kế hoạch 2021-2025 không có khả năng triển khai, đề xuất điều chỉnh cho các dự án cấp thiết khác để sử dụng hiệu quả nguồn vốn.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Lâm, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Quốc phòng làm rõ một số nội dung liên quan đến thủ tục đầu tư tại buổi làm việc. 

Bên cạnh các nội dung trên, Đại tướng Phan Văn Giang yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các đơn vị phải quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; thường xuyên đôn đốc các cơ quan rà soát nội dung còn vướng mắc gây chậm trễ; quá trình triển khai thực hiện cần tuân thủ nghiêm quy định của Nhà nước và Bộ Quốc phòng. Chỉ đạo các chủ đầu tư, ban quản lý dự án khẩn trương rà soát kết quả và khả năng thực hiện vốn đầu tư của dự án được giao; tổng hợp, đề xuất điều chỉnh giảm kế hoạch vốn đối với các dự án không có khả năng thực hiện và giải ngân, thanh toán để điều chỉnh cho các dự án khác có tiến độ giải ngân tốt hơn.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Quang Bỉnh, Cục trưởng Cục Doanh trại, Tổng cục Hậu cần báo cáo, làm rõ một số nội dung liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong Bộ Quốc phòng.
leftcenterrightdel
 Quang cảnh buổi làm việc.

Đối với các cơ quan theo chức năng quản lý ngành, cần tăng cường kiểm tra, đánh giá các dự án chậm triển khai thực hiện thủ tục đầu tư, thực hiện thi công, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư thấp, đề xuất các biện pháp để triển khai thực hiện bảo đảm đúng tiến độ và giải ngân hết kế hoạch vốn được giao năm 2023. Tích cực quan tâm, hướng dẫn, giúp đơn vị tháo gỡ, xử lý những khó khăn, vướng mắc liên quan; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát quy trình thực hiện nhằm rút ngắn thời gian nhưng vẫn bảo đảm đúng quy định của Nhà nước, Bộ Quốc phòng về đầu tư xây dựng và giải ngân nguồn vốn.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN