Thượng tá Nguyễn Di Khải, Phó chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang:

 Phát huy vai trò cơ quan thường trực hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật

Với vai trò là Cơ quan thường trực Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL), để làm tốt công tác tham mưu Bộ chỉ huy triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 1371, Phòng Chính trị, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang đã tăng cường bám nắm địa bàn, sâu sát cơ sở, nắm tình hình; điều tra, khảo sát, dự báo, đánh giá công tác PBGDPL và nhu cầu cần được PBGDPL của cán bộ, nhân dân vùng biên giới; trên cơ sở đó xây dựng nội dung, biện pháp, hình thức tổ chức tuyên truyền, PBGDPL phù hợp, đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Cùng với đó, thường xuyên tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật (đặc biệt những văn bản pháp luật mới), kiến thức nghiệp vụ tuyên truyền, PBGDPL cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, hòa giải viên, tổ tư vấn pháp luật... phục vụ quá trình thực hiện Đề án và nhiệm vụ ở địa phương. Công tác tuyên truyền, PBGDPL phải thường xuyên đổi mới, đa dạng hóa các nội dung, hình thức tuyên truyền. Nội dung ngắn gọn, sử dụng từ ngữ gần gũi dễ nhớ, dễ hiểu; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tuyên truyền, PBGDPL.

leftcenterrightdel

Thượng tá Nguyễn Di Khải, Phó chủ nhiệm chính trị BĐBP tỉnh An Giang trình bày tham luận tại Tọa đàm. Ảnh. QUANG ĐỨC

Dù nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, xây dựng nền biên phòng toàn dân do lực lượng BĐBP làm nòng cốt nhưng thực tiễn cho thấy, cần có thêm sự chung tay, góp sức của nhiều lực lượng và nhân dân mới có thể đạt hiệu quả thiết thực, toàn diện.

Để nối dài những “cánh tay” đưa pháp luật vào đời sống của bà con vùng biên giới cần phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể địa phương, tranh thủ phát huy vai trò của những người có uy tín trong cộng đồng dân cư, trong đồng bào dân tộc... Bên cạnh đó, cần thường xuyên sơ kết, tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong quá trình thực hiện; tăng cường các cơ chế, chính sách đối với đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật. (MINH ĐỨC ghi)

Trung tá Mã Vũ Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng:

Hiệu quả từ mô hình “Ngày pháp luật”

Thời gian qua, để triển khai thực hiện “Ngày pháp luật”, Đồn Biên phòng Nhơn Hưng phối hợp với Ủy ban nhân dân 2 phường Nhơn Hưng, An Phú tổ chức nhiều hình thức, mô hình khác nhau như: Giới thiệu văn bản pháp luật; nói chuyện chuyên đề pháp luật, tọa đàm, thi tìm hiểu pháp luật… tổ chức các hoạt động giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ có lồng ghép các nội dung tuyên truyền pháp luật.

Đặc biệt, đơn vị có những mô hình thực hiện sáng tạo, phù hợp với đặc điểm địa phương đơn vị như: Phòng đọc Biên giới, câu lạc bộ tư vấn tâm lý, pháp lý quân nhân; mô hình mỗi tuần một câu hỏi pháp luật, mỗi tháng một Bộ luật tại Chi đoàn. Ngoài ra đơn vị còn phối hợp với chính quyền 2 phường Nhơn Hưng, An Phú phát huy hiệu quả tủ sách, ngăn sách pháp luật tại cơ quan đơn vị; nghiên cứu tìm hiểu pháp luật qua các phương tiện thông tin đại chúng, đài, báo, truyền hình, internet…

leftcenterrightdel
 Trung tá Mã Vũ Lâm, Chính trị viên Đồn Biên phòng Nhơn Hưng trình bày tham luận tại tọa đàm. Ảnh: QUANG ĐỨC

Trong quá trình triển khai tổ chức thực hiện “Ngày pháp luật” cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn quan tâm chỉ đạo thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm túc; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện lệch lạc trong việc triển khai thực hiện, cũng như rút kinh nghiệm những mô hình hay, cách làm sáng tạo để biểu dương, nhân rộng trong đơn vị.

Từ đó, “Ngày pháp luật” thật sự trở thành kênh thông tin quan trọng, hiệu quả trong việc nâng cao kiến thức pháp luật của mọi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương; góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, thực thi pháp luật ở khu vực biên giới. Nhờ đó, tỷ lệ vi phạm kỷ luật, pháp luật của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân địa phương được chuyển biến tích cực, tỷ lệ người dân vi phạm quy chế biên giới giảm đáng kể. (THÚY AN ghi)

Ông Đoàn Văn Hổ, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu

Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào tôn giáo trên địa bàn

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương đã thường xuyên phối hợp Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo vận dụng các buổi thuyết giáo của Ban trị sự để tổ chức tuyên truyền cho bà con tín đồ các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; các âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch nhằm chia rẽ đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo.

Bên cạnh việc tổ chức tuyên truyền tập trung, Ban trị sự và Đồn Biên phòng còn phối hợp thành lập các tổ tuyên truyền đi sâu vào các khóm, ấp để tuyên truyền qua mô hình “Tiếng loa Biên phòng” hoặc đi trực tiếp từng hộ gia đình kết hợp phát tờ rơi tuyên truyền. Ngoài ra, Đồn Biên phòng cũng đã thường xuyên gặp gỡ để tuyên truyền, vận động riêng cho các chức sắc, chức việc trong Ban trị sự nói riêng và các tổ chức tôn giáo trên khu vực biên giới nói chung.

leftcenterrightdel
 Ông Đoàn Văn Hổ, Ban Trị sự Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu. Ảnh: QUANG ĐỨC

Ban trị sự và đồn Biên phòng đã phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền PBGDPL trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Cụ thể, Ban trị sự đã thường xuyên cung cấp tình hình hoạt động, những vấn đề phát sinh về tôn giáo trên địa bàn cho Đồn Biên phòng nắm, từ đó có các nội dung tuyên truyền định hướng trên loa truyền thanh địa phương. Ban trị sự cũng đã tham gia vào 1 nhóm zalo, 1 trang fanpage trên facebook do đồn Biên phòng lập ra để cùng tương tác, chia sẻ rộng rãi hàng trăm thông tin pháp luật, hoạt động của Nhà nước, chính quyền, địa phương cho quần chúng nhân dân được biết.

Nhờ đó, tín đồ tôn giáo tham gia sinh hoạt tôn giáo đúng phương châm “tốt đời, đẹp đạo”; tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các hoạt động từ thiện nhân đạo, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới. (NGỌC THẢO ghi)

Đồng chí Lê Thị Huyền Trang, Phó bí thư Huyện đoàn Tri Tôn:

Hiệu quả công tác phối hợp tuyên truyền pháp luật

Thời gian qua, Huyện đoàn Tri Tôn đã phối hợp cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng tích cực tham gia phong trào “Quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và giữ gìn an ninh trật tự khóm, ấp khu vực biên giới”.

Theo đó, Huyện đoàn Tri Tôn đã xây dựng được 2 “đội thanh niên tình nguyện tuần tra biên giới”. Nhiệm vụ của đội là phối hợp với các lực lượng cùng với Đồn Biên phòng tổ chức các hoạt động tuần tra, cũng như thông tin báo cáo kịp thời những sự vụ trên tuyến biên giới. Trong năm 2023, đội đã tham gia phối hợp tuần tra biên giới được 147 lượt, cung cấp cho 2 đồn biên phòng 72 nguồn tin, kịp thời phát hiện và xử lý tốt các trường hợp, vụ việc xảy ra trên tuyến biên giới, nhất là buôn lậu, vận chuyển ma túy từ biên giới vào nội địa.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Lê Thị Huyền Trang, Phó bí thư Huyện đoàn Tri Tôn. Ảnh: QUANG ĐỨC

Bên cạnh đó, đoàn cơ sở các cấp trên địa bàn huyện Tri Tôn cũng phối hợp với các lực lượng BĐBP đóng trên địa bàn tổ chức mô hình “Lớp học biên cương” cho các em học sinh và đoàn viên, thanh niên. Hoạt động đã thu hút hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên và học sinh tham gia.

Các em học sinh và đoàn viên, thanh niên thực hiện nghi thức chào cờ trang nghiêm tại cột mốc chủ quyền, sau đó được các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng giới thiệu, chia sẻ về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; nội dung cơ bản của Luật Biên phòng Việt Nam; quá trình phân giới, cắm mốc quốc giới giữa Việt Nam-Campuchia; lịch sử hình thành các cột mốc. 

Qua đây, đã giúp các em học sinh nâng cao nhận thức, xác định được trách nhiệm trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. (TRẦN AN ghi)

Em Huỳnh Hồng Phúc, học sinh lớp 11A3 của Trường THPT Xuân Tô, thị xã Tịnh Biên:

Sẽ trở thành tuyên truyền viên tích cực cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng gìn giữ bình yên nơi biên giới

Trong quá trình học tập, con luôn được các thầy, cô giáo, đặc biệt là được các chú, các anh Bộ đội Biên phòng của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên trực tiếp tuyên truyền, giáo dục cụ thể các nội dung pháp luật liên quan đến chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia; công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới hiện nay, như: Buôn lậu, gian lận thương mại, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, mua bán người, xuất-nhập cảnh trái phép…

leftcenterrightdel
 Em Huỳnh Hồng Phúc, học sinh lớp 11A3, Trường THPT Xuân Tô, thị xã Tịnh Biên. Ảnh: QUANG ĐỨC

Thực hiện đúng theo lời của Bác Hồ dạy: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình”, bản thân con luôn ý thức góp sức cùng với các chú, các anh BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Cụ thể, từ các nội dung được tuyên truyền, con đã chia sẻ lại cho gia đình, người thân, bạn bè và nhân dân trên khu vực biên giới nắm, thực hiện. Đặc biệt, là tuyên truyền vận động gia đình, người thân, bạn bè và người dân trên khu vực biên giới tham gia cùng với lực lượng Bộ đội Biên phòng trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên biên giới, tố giác tội phạm, vận động mọi người không tham gia tiếp tay cho buôn lậu...

Ngoài ra, con còn vận động bạn bè và người thân sử điện thoại thông minh có truy cập như zalo, facebook, tiktok... tham gia like, chia sẻ những kết quả tích cực trong công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cũng như công tác tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở các địa phương trên khu vực biên giới của lực lượng Bộ đội Biên phòng. (THẢO NGỌC ghi)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.