leftcenterrightdel
 Đại tá Trần Văn Liệu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Vận tải phát biểu khai mạc hội thi.

Nội dung, kiến thức toàn diện

Dự hội thi có các đồng chí: Đại tá Nguyễn Tuấn Khang, Phó chủ nhiệm Chính trị Tổng cục Hậu cần; Đại tá Trần Văn Liệu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cục Vận tải; lãnh đạo chỉ huy các cơ quan, đơn vị trong cục và 19 thí sinh được tuyển chọn qua các hội thi cấp cơ sở. 

 Tham gia hội thi, các thí sinh phải thực hiện ba phần thi gồm: Chuẩn bị bài giảng; Thực hành giảng bài và kiến thức. Đối với phần thi chuẩn bị bài giảng, thí sinh chuẩn bị 1 chuyên đề trong chương trình giáo dục chính trị mà mình trực tiếp giảng dạy từ năm 2019 đến 6 tháng đầu năm 2023. Phần thi thực hành giảng bài, trong thời gian 25-30 phút, mỗi thí sinh thực hành giảng 1 đến 2 nội dung trong bài giảng đã chuẩn bị theo yêu cầu của Ban Giám khảo. Sau khi giảng bài, Ban Giám khảo đặt tình huống sư phạm để thí sinh xử lý và có thể hỏi thêm một số câu hỏi phụ để làm rõ những nội dung trong bài giảng.

Đối với phần thi kiến thức, nội dung là những vấn đề cơ bản, cốt lõi trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Quy định số 37-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương “Về những điều đảng viên không được làm”, Quy định số 646-QĐ/QUTW của Thường vụ Quân ủy Trung ương về “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì các cấp”; các nghị quyết, chỉ thị của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị từ năm 2019 đến nay; chức năng, nhiệm vụ, nguyên tắc công tác tuyên huấn; nội dung Quy chế công tác giáo dục chính trị; Quy chế quản lý tư tưởng; công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; công tác quản lý kỷ luật; nội dung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị theo Chỉ thị số 79/CT-BQP ngày 22-7-2022 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; một số hiểu biết về xã hội, pháp luật, kỷ luật, chế độ chính sách đối với quân nhân…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu và thí sinh dự khai mạc hội thi. 

Nhấn mạnh vai trò, ý nghĩa Hội thi, Đại tá Trần Văn Liệu khẳng định: Hội thi là một hoạt động nhằm đánh giá chất lượng đội ngũ cán bộ bí thư cấp ủy, cán bộ giảng dạy chính trị, cán bộ chính trị ở các cơ quan, đơn vị, nhất là khả năng tổng hợp, cập nhật thông tin, soạn giáo án, bài giảng và thực hành giảng dạy, trình độ nhận thức, kiến thức xã hội; về tư thế tác phong... Từ đó, tăng cường các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo, tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng, không ngừng nâng cao trình độ, năng lực, góp phần tích cực vào việc đổi mới và nâng cao chất lượng hiệu quả công tác giáo dục chính trị của Cục Vận tải trong tình hình mới.

Nghiêm túc, trách nhiệm cao trong từng phần thi

Ở phần thi thực hành giảng bài, Trung tá Ngô Khắc Chiến, Chính trị viên Tiểu đoàn 102, Lữ đoàn 971 là người được chọn “khai màn”. Với chủ đề “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, bằng phong cách tự tin, cách giảng bài dễ hiểu kết hợp với phần minh họa phong phú, Trung tá Ngô Khắc Chiến đã tạo được ấn tượng với Ban giám khảo. Theo đánh giá của Đại tá Nguyễn Quang Khải, Chủ nhiệm Chính trị Cục Vận tải, Trưởng ban giám khảo hội thi, phần giảng bài của Trung tá Ngô Khắc Chiến đã thoát ly được giáo án, tạo được sự chú ý, gây thiện cảm người nghe. Nội dung bài giảng rõ ràng, mạch lạc, tự nhiên, có dẫn chứng minh họa kết hợp với trình chiếu nhịp nhàng, liên hệ vận dụng sát thực tiễn, kết luận ngắn gọn, chặt chẽ. 

Trao đổi bên lề hội thi, Đại tá Trần Văn Liệu cho biết: Đối tượng thí sinh dự thi năm nay có nét đặc biệt: Ngoài đối tượng là các đồng chí làm công tác chính trị, hội thi còn có sự tham gia của một số đồng chí làm công tác chuyên môn thuộc các ngành kỹ thuật, tham mưu, hậu cần. Thành phần tham gia thi khá đa dạng, gồm có chỉ huy các lữ đoàn, chỉ huy cơ quan, cán bộ đại đội, tiểu đoàn, các tàu và xưởng sửa chữa.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh khai mạc hội thi. 
 
leftcenterrightdel
 Ban tổ chức và Ban giám khảo kiểm tra, giám sát các thí sinh tham gia phần thi kiến thức theo hình thức trắc nghiệm trên máy. 

Với quan điểm “thi thực chất, bảo đảm kết quả khách quan, đánh giá công bằng, công tâm”, thông qua hội thi, lãnh đạo chỉ huy Cục Vận tải có cái nhìn toàn diện, đánh giá thực chất, nhìn nhận những điểm mạnh, rút ra những điểm còn hạn chế trong công tác giảng dạy chính trị ở đơn vị để từ đó có chủ trương, biện pháp lãnh đạo về công tác giáo dục trong thời gian tới đạt được kết quả và hiệu quả tốt hơn.

Đánh giá cao về tinh thần, thái độ, trách nhiệm của các thí sinh tham gia hội thi, Đại tá Trần Văn Liệu cho biết: Ngoài bản lĩnh, kiến thức, tinh thần tích cực, chủ động thục luyện; các thí sinh ghi ấn tượng về phương pháp, cách thức truyền đạt bài giảng. Nhiều đồng chí thể hiện xuất sắc ở phần thi kiến thức với điểm thi đạt tuyệt đối, trong đó có những thí sinh thi lần đầu. Kết quả đó là những minh chứng sống động khẳng định trình độ, kiến thức, năng lực, cũng như tinh thần trách nhiệm của từng thí sinh trong hội thi lần này. Điều góp phần khẳng định sự quan tâm, chú trọng, chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy, cơ quan chính trị và cán bộ chính trị đối với hoạt động công tác giáo dục chính trị của cơ quan, đơn vị mình. 

Theo chương trình kế hoạch, ngày mai (7-4), Cục Vận tải tiến hành Tổng kết 12 năm thực hiện Chỉ thị số 124-CT/QUTW ngày 31-3-2011 của Thường vụ Quân ủy Trung ương về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới và 10 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị giai đoạn mới”; tổng kết trao giải Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2023.

Tin, ảnh: KIM ANH