Theo đó, Cục Quân nhu hướng dẫn kho chiến lược và các đơn vị rà soát, thực hiện luân lưu “đổi hạt”, đưa hàng quân trang mới sản xuất vào dự trữ, luân chuyển hàng đang dự trữ tại kho chiến lược và kho các đơn vị để cân đối cấp phát bảo đảm cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2024. Đồng thời, sử dụng lượng hiện có thường xuyên tại đơn vị để bảo đảm, tổ chức cấp phát theo hướng dẫn cụ thể: Mặt hàng áo lót dệt kim, quần lót, khăn mặt, bít tất, giày vải cấp ngay từ đầu khi huấn luyện 2 sản phẩm mỗi loại, còn lại 1 sản phẩm cấp sau khi huấn luyện xong và trước khi điều chuyển biên chế về các đơn vị.

leftcenterrightdel

Cán bộ Trung tâm Huấn luyện Bộ đội Biên phòng tổ chức cấp phát quân trang bổ sung cho chiến sĩ mới về huấn luyện tại đơn vị. Ảnh: THIỆU VŨ

Khi chiến sĩ mới về đơn vị, các đơn vị tổ chức phổ biến tiêu chuẩn, hướng dẫn cho bộ đội cách mang mặc, sử dụng, bảo quản quân trang; quản lý chặt chẽ quân trang của chiến sĩ mới, không để bộ đội viết vẽ, mua, bán, tự ý sửa chữa, đổi các loại quân trang.

Trường hợp thực hiện bù đổi đối với những công dân đã nhập ngũ vào đơn vị quân đội nhưng không đủ điều kiện, tiêu chuẩn (nếu có) thì tổ chức thu hồi các mặt hàng quân trang đã cấp cho cá nhân và quản lý, sử dụng dùng chung tại đơn vị. Riêng khăn mặt và đôi bít tất đã cấp tại địa phương thì cá nhân được mang về và đơn vị nhận quân tổng hợp, quyết toán theo quy định.

Cục Quân nhu cũng hướng dẫn các đơn vị sử dụng danh sách cấp phát quân trang theo Hướng dẫn số 2190/HD-QN ngày 16-10-2021 của Cục Quân nhu (Mẫu 16: DS-BĐ/QN21) để đăng ký, theo dõi; đồng thời, tổ chức quyết toán quân trang theo thực tế bảo đảm tại các đơn vị.

Ngoài nội dung trên, Cục Quân nhu cũng lưu ý đối với các đơn vị huấn luyện (đơn vị nhận quân): Khi tiếp nhận quân do địa phương giao, đơn vị chịu trách nhiệm tiếp nhận bàn giao về quân trang; quá trình nhận bàn giao phải kiểm tra cụ thể về số lượng, chất lượng, chủng loại, cỡ số từng mặt hàng; trường hợp địa phương cấp không đủ về số lượng, không vừa cỡ số, không đúng chủng loại quân trang do Cục Quân nhu bảo đảm, yêu cầu địa phương đổi lại trước khi ký biên bản bàn giao với địa phương.

Thời gian bảo đảm quân trang cho cá nhân xong ngay khi đơn vị phúc tra sức khỏe chiến sĩ mới; riêng các trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ đặc cỡ, sau 3 ngày tiếp nhận chiến sĩ mới về đơn vị, quân nhu đơn vị khẩn trương rà soát, lập danh sách, báo cáo về Cục Quân nhu để nhận chỉ tiêu may đo và hợp đồng với doanh nghiệp triển khai đo, may bảo đảm cho bộ đội.

VĂN CHIỂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.