Kính thưa các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, các đồng chí lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các đồng chí đại biểu lãnh đạo và các cơ quan ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, trong không khí vui tươi, đầm ấm của những ngày đầu xuân năm mới, tôi rất phấn khởi đến dự Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công đoàn Quốc phòng.

Thay mặt Quân ủy Trung ương (QUTƯ), Bộ Quốc phòng, tôi xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng, các đồng chí đại biểu lãnh đạo các cơ quan, ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng toàn thể các đồng chí về dự buổi lễ trọng thể này những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Nhân dịp này, tôi xin chuyển lời thăm hỏi của QUTƯ tới các thế hệ cán bộ, đoàn viên Công đoàn Quốc phòng qua các thời kỳ, cùng toàn thể cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động trong toàn quân đang ngày đêm lao động sản xuất, công tác, học tập, nghiên cứu khoa học, làm nhiệm vụ phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, nhất là các đồng chí trực tiếp làm nhiệm vụ ở những nơi khó khăn, gian khổ, biên giới, hải đảo. Chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công.

leftcenterrightdel

Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba và kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công đoàn Quốc phòng (6-3-1949/6-3-2024). Ảnh: Tuấn Huy

Thưa các đồng chí!  

Ngay từ khi ra đời, cũng như trong suốt tiến trình cách mạng của dân tộc, Công đoàn Quốc phòng luôn là một bộ phận tiêu biểu của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam. Trong đấu tranh giải phóng dân tộc, vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, thiếu thốn, cán bộ, công nhân, lao động quốc phòng đã nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, vừa sản xuất, vừa chiến đấu, bằng mồ hôi, xương máu và trí tuệ của mình, nỗ lực vượt bậc, đi từ không đến có, từ nhỏ đến lớn, từ thô sơ đến hiện đại, tích cực sửa chữa, phục hồi vũ khí thu được của địch, đồng thời ra sức nghiên cứu, chế thử và sản xuất được nhiều loại vũ khí, trang bị, đạn dược, quân trang, thuốc men... phục vụ cho lực lượng vũ trang đánh thắng kẻ thù xâm lược, góp phần quan trọng vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Bước vào thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, kế thừa bản chất, truyền thống vẻ vang của giai cấp công nhân Việt Nam; phẩm chất cao quý “Người lính thợ-Bộ đội Cụ Hồ”, Công đoàn Quốc phòng đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, trở thành điểm tựa vững chắc cho đoàn viên công đoàn, người lao động; luôn tuyệt đối trung thành với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm chủ khoa học kỹ thuật, không ngừng học tập nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; lao động cần cù, sáng tạo, đổi mới trong hoạt động, là lực lượng quan trọng trong xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ghi nhận, biểu dương thành tích đạt được trong 75 năm qua, Công đoàn Quốc phòng và Ban Công đoàn Quốc phòng đã vinh dự được Đảng, Nhà nước, Quân đội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương tặng nhiều phần thưởng cao quý. Hôm nay, trong buổi lễ trọng thể này, Ban Công đoàn Quốc phòng lại vinh dự được đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba. Đây là niềm vinh dự, tự hào, đánh dấu bước phát triển mới của các đồng chí trong giai đoạn hiện nay.

Thay mặt QUTƯ, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, tôi nhiệt liệt biểu dương, khen ngợi, chúc mừng sự trưởng thành, lớn mạnh và những cống hiến, đóng góp to lớn của Công đoàn Quốc phòng trong suốt 75 năm qua.

Nhân dịp này, tôi trân trọng cảm ơn các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương và cấp ủy, chính quyền, nhân dân các địa phương đã luôn đồng hành, phối hợp, tạo điều kiện cho Công đoàn Quốc phòng và các đơn vị Quân đội hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.

Thưa các đồng chí!

Hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, công nhân, người lao động, tổ chức công đoàn trong cả nước nói chung và Công đoàn Quốc phòng nói riêng đang ra sức thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và chương trình hành động công đoàn các cấp trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen; yêu cầu xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, tiến lên hiện đại, bảo vệ Tổ quốc đặt ra ngày càng cao; cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số phát triển nhanh, tác động sâu rộng và đa chiều, tạo sự thay đổi lớn về lao động và quan hệ lao động, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, làm thay đổi phương thức hoạt động của tổ chức công đoàn.

Là một bộ phận của Quân đội nhân dân Việt Nam, của giai cấp công nhân và Công đoàn Việt Nam, hơn lúc nào hết, Công đoàn Quốc phòng có trách nhiệm cùng với toàn quân xây dựng Quân đội ngày càng vững mạnh về mọi mặt; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân; đẩy mạnh các phong trào hành động cách mạng, thi đua lao động sản xuất, công tác đạt chất lượng, hiệu quả cao nhất, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Vui mừng và tự hào với những thành tích đã đạt được. Song trước yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, tôi yêu cầu Công đoàn Quốc phòng cần thực hiện tốt một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, thường xuyên quán triệt sâu sắc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các nghị quyết, chỉ thị của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương về phong trào công nhân và hoạt động công đoàn, trọng tâm là Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12-6-2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam; Chương trình hành động, nhất là thực hiện tốt các khâu đột phá của Công đoàn Quân đội, giai đoạn 2023-2028.

Hai là, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, giáo dục theo hướng chủ động, kịp thời, chất lượng, hiệu quả; tập trung nâng cao nhận thức về Chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ của Quân đội, chức năng, nhiệm vụ của tổ chức công đoàn. Trước mắt, tập trung làm tốt công tác tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ; 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân. Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới” gắn với thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng trong Quân đội. Tích cực tham gia bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; phòng, chống có hiệu quả “diễn biến hòa bình”, âm mưu “phi chính trị hóa Quân đội” của các thế lực thù địch; ngăn chặn, đẩy lùi “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Ba là, tích cực đổi mới nội dung, hình thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động công đoàn. Chăm lo, xây dựng tổ chức công đoàn trong Quân đội vững mạnh; thường xuyên củng cố, kiện toàn, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp, bảo đảm số lượng, chất lượng, có đủ năng lực, trình độ, phẩm chất, uy tín, tâm huyết, trách nhiệm với hoạt động công đoàn, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, phù hợp với tổ chức biên chế của Quân đội. Thực hiện tốt chức năng tham gia quản lý; đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh các hoạt động chính sách xã hội; tiếp tục duy trì, phát triển Chương trình “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội”; chương trình phúc lợi để không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên công đoàn và người lao động (các doanh nghiệp phải tích cực, chủ động duy trì ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh, bảo đảm việc làm, sắp xếp lao động, giải quyết chế độ, chính sách cho người lao động đúng pháp luật...).

Bốn là, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy và phát triển rộng khắp các phong trào thi đua yêu nước, phong trào hành động cách mạng. Khơi dậy mạnh mẽ tiềm năng sáng tạo, ý chí tự lực, tự cường; đẩy mạnh chuyển đổi số, làm chủ khoa học-kỹ thuật và công nghệ của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người lao động với nhiều đề tài, công trình, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, vừa mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội cao, vừa giải quyết được những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất, sửa chữa vũ khí, khí tài, phương tiện kỹ thuật quân sự, góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, nâng cao chất lượng huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu...

Năm là, cấp ủy, chính ủy, chính trị viên, người chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp cần tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện, hiệu quả các hoạt động công đoàn, nhất là hoạt động của công đoàn cơ sở, đối thoại với công nhân và người lao động. Ban Công đoàn Quốc phòng, các đồng chí cần tiếp tục quán triệt sâu sắc sự lãnh đạo, chỉ đạo của QUTƯ, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị; thường xuyên tranh thủ sự chỉ đạo, hướng dẫn, giúp đỡ của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội; bám sát thực tiễn hoạt động quân sự, quốc phòng, chủ động, nhạy bén, kịp thời tham mưu, tổ chức thực hiện có hiệu quả các mặt hoạt động của công đoàn; trước mắt, cần tập trung xây dựng kế hoạch, hướng dẫn, chỉ đạo triển khai Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam và chương trình hành động công đoàn các cấp, góp phần xây dựng Quân đội tinh, gọn, mạnh, phấn đấu từ năm 2030 xây dựng Quân đội cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Thưa toàn thể các đồng chí!

 Với niềm vinh dự, tự hào, quyết tâm và trách nhiệm cao, QUTƯ, Bộ Quốc phòng tin tưởng rằng, với sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, đoàn viên và tổ chức công đoàn; sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ huy và cơ quan chính trị các cấp; sự chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong Quân đội những năm tới tiếp tục gặt hái được những thành công mới, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng, xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Chúc các đồng chí đại biểu, khách quý, cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Xin cảm ơn các đồng chí!

-------

(*) Đầu đề của Báo Quân đội nhân dân