Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổ trưởng Tổ biên tập chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an; Trung tướng Nguyễn Văn Gấu, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Thượng tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng; lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương và chỉ huy một số cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận các tờ trình trình Ban chỉ đạo, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; báo cáo tổng kết và dự thảo nghị quyết mới. Đánh giá cao công tác biên tập soạn thảo đã quán triệt bám sát các quan điểm, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp được xác định trong Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI gắn với thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương liên quan lĩnh vực này ban hành thời gian gần đây, các đại biểu đóng góp ý kiến chất lượng bổ sung vào phần bố cục, kết cấu và nội dung của các dự thảo. Đặc biệt là phân tích, luận giải từng vấn đề cụ thể, bổ sung vào mục tiêu, phương hướng trong các dự thảo.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Toàn cảnh hội nghị.

Theo Thượng tướng Lương Tam Quang, các văn bản được chuẩn bị khá kỹ lưỡng, công phu, đầy đủ, toàn diện. Tuy nhiên, ngoài đặc điểm tình hình nêu trong các dự thảo, cần bổ sung thêm làm rõ hơn về nguy cơ, thách thức mới, như: Cạnh tranh chiến lược; những nhân tố gây bất lợi từ bên trong; an ninh phi truyền thống. Cùng với đó, cần dự báo sát tình hình thế giới, khu vực, trong nước… để xác định những vấn đề mới, cốt lõi, đột phá, đề ra mục tiêu, giải pháp sát đúng trong thời gian tới, tạo sự đồng thuận, huy động và phát huy trách nhiệm của cả hệ thống chính trị đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Tham gia ý kiến thảo luận tại hội nghị, Trung tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị: Nội dung trong các dự thảo phải đúng với chủ trương, quan điểm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; đồng thời giữa các tờ trình, báo cáo tổng kết và dự thảo nghị quyết mới phải có sự thống nhất về số liệu, nội dung.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng Lương Tam Quang phát biểu tại hội nghị.
leftcenterrightdel
Trung tướng Nguyễn Văn Gấu đề nghị: Nội dung các dự thảo đúng với chủ trương, quan điểm trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, để phục vụ tốt cho tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 8, khóa XI, Ban chỉ đạo Trung ương đã thành lập các tổ đi khảo sát ở các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương. Đến thời điểm này, cơ bản các đầu mối Ban cán sự Đảng trực thuộc Trung ương và các địa phương đã tổ chức xong tổng kết. Trên cơ sở đó, Tổ biên tập chủ động xây dựng, soạn thảo các tờ trình trình Ban chỉ đạo, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; báo cáo tổng kết và dự thảo nghị quyết mới bảo đảm sát với hướng dẫn, chỉ đạo của Ban chỉ đạo Trung ương.

Đánh giá cao các ý kiến thảo luận tại hội nghị, khẳng định các ý kiến đóng góp, bổ sung đều rất chất lượng, thiết thực, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị Tổ biên tập tiếp thu ý kiến các đại biểu để chọn lọc, bổ sung vào các dự thảo đầy đủ, thể hiện văn phong sắc sảo, nội hàm rõ ràng, những vấn đề cốt lõi phải khúc chiết, chặt chẽ, dễ hiểu, dễ nhớ, mang tính khái quát cao.

Tin, ảnh: SƠN BÌNH