leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa, Cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam phát biểu tại buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình, chu đáo của Bộ Quốc phòng nhân dịp đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh ra thăm Thủ đô, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cho biết: Trong những năm qua, việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng được Đảng bộ, chính quyền tỉnh Trà Vinh quan tâm sâu sắc.

Hiện nay, toàn tỉnh có gần 65.000 người có công với cách mạng (trong đó, có gần 20.000 liệt sĩ, gần 10.000 thương binh, bệnh binh; 3.371 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, hơn 3.300 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày…). Toàn tỉnh hiện có hơn 11.100 người có công đang hưởng trợ cấp hằng tháng.

leftcenterrightdel

Đồng chí Tô Thị Thu Hồng, Phó giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Trà Vinh phát biểu tại buổi gặp mặt của Bộ Quốc phòng.

Tại buổi gặp mặt, trực tiếp trao quà của Bộ Quốc phòng tặng 60 đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Trà Vinh, Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa nhấn mạnh: Trong những năm qua, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan chức năng tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành và bổ sung kịp thời nhiều văn bản quy định về chế độ, chính sách đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng và chính sách hậu phương Quân đội.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Quân đội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chặt chẽ, chu đáo, huy động được nhiều nguồn lực cùng chăm lo người có công, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong 10 năm qua, toàn quân đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 550 tỉ đồng; xây dựng hơn 7.000 nhà tình nghĩa, phụng dưỡng 2.879 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; đỡ đầu 702 con liệt sĩ, thương binh nặng…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự buổi gặp mặt.

Trong công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, chỉ tính từ năm 2012 đến nay, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được gần 20.000 hài cốt liệt sĩ (trong đó, trong nước gần: 10.000 hài cốt liệt sĩ; quy tập ở ngoài nước trên 10.000 hài cốt liệt sĩ). Cả nước có trên 300.000 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa xác định được danh tính.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Đoàn Quang Hòa trao quà của Bộ Quốc phòng tặng các đại biểu người có công tỉnh Trà Vinh.

Quân đội luôn chủ động đề xuất và tổ chức thực hiện chu đáo chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; tích cực giải quyết tồn đọng chính sách sau các cuộc chiến tranh.

Đến nay, Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan giải quyết chế độ trợ cấp một lần, trợ cấp hằng tháng đối với 26 vạn người tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp; gần 1,7 triệu người tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ; hơn 1,3 triệu người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Lào, Campuchia; hơn 1,4 triệu dân công hỏa tuyến…

Tin, ảnh: DUY THÀNH – VIỆT TRUNG