Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi lễ.

Dự buổi lễ có các đồng chí Phó tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam: Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng; Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn; Thiếu tướng Phạm Trường Sơn. Các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, các tổng cục, học viện nhà trường trong quân đội dự buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, nhân dịp kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11-1982/ 20-11-2022), Thượng tướng Nguyễn Tân Cương thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng gửi tới các đại biểu, các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục trong quân đội lời chúc mừng tốt đẹp nhất; chúc mừng các GS, PGS vừa được Hội đồng GS Nhà nước công nhận và 81 nhà giáo quân đội được tặng danh hiệu giảng viên dạy giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng năm 2022.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại buổi lễ. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh: “Tôn sư trọng đạo” là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ ngàn xưa, nghề dạy học đã luôn được cả xã hội tôn vinh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: “Người thầy giáo tốt-thầy giáo xứng đáng là thầy giáo-là người vẻ vang nhất. Dù tên tuổi không đăng trên báo, không được nhận thưởng huân chương, song người thầy giáo tốt là những người anh hùng vô danh”. Phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, thấm nhuần lời dạy của Bác, trong suốt quá trình cách mạng, Đảng, Nhà nước và quân đội ta luôn coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đồng thời rất coi trọng vai trò của những người thầy suốt đời cống hiến “vì lợi ích trăm năm trồng người”... 

Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam yêu cầu, để tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được, đội ngũ các nhà giáo quân đội cần không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện để xứng đáng với chức danh và danh hiệu mà Nhà nước và quân đội đã công nhận; phấn đấu mỗi nhà giáo, nhà khoa học là một tấm gương mẫu mực, mô phạm, tiêu biểu của từng cơ sở đào tạo nơi mình công tác.

Các nhà giáo quân đội cần nỗ lực nâng cao trình độ, nhất là về ngoại ngữ, năng lực nghiên cứu khoa học, kỹ năng sư phạm, kiến thức thực tiễn... Các đề tài nghiên cứu khoa học phải bám sát thực tiễn, ứng dụng hiệu quả; quan tâm, chăm lo nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo, bồi dưỡng năng lực, giáo dục phẩm chất đạo đức, lối sống cho học viên, đội ngũ cán bộ trẻ nhằm bồi dưỡng, đào tạo nguồn kế cận để quân đội có nhiều GS, PGS, Nhà giáo Nhân dân, Nhà giáo Ưu tú và giảng viên, giáo viên dạy giỏi hơn nữa, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao bằng khen tặng các nhà giáo quân đội được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh Giáo sư, Phó giáo sư năm 2022.
leftcenterrightdel

Trao quyết định công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi, giảng viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng. 

Báo cáo của Cục Nhà trường (Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam) cho biết, năm 2022, quân đội có 51 ứng viên đăng ký xét đề nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS. Trong đó, ngành khoa học quân sự có 26 ứng viên PGS, các ngành khác có 25 ứng viên (4 ứng viên GS, 21 ứng viên PGS). Kết quả, 36 ứng viên của Bộ Quốc phòng được Hội đồng GS Nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS năm 2022; trong đó có 3 GS và 33 PGS.

Đối với nội dung xét công nhận danh hiệu giảng viên, giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng, năm 2022, có 96 hồ sơ đăng ký. Hội đồng xét tặng danh hiệu giảng viên dạy giỏi, giáo viên dạy giỏi Bộ Quốc phòng đã họp và chọn được 81 nhà giáo đủ điều kiện được công nhận danh hiệu giảng viên giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng; trong đó, nhà giáo trực tiếp giảng dạy là 75 đồng chí; cán bộ quản lý giáo dục là 6 đồng chí.

Tại buổi lễ, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã trao bằng khen tặng các nhà giáo được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh GS, PGS trong quân đội năm 2022; quyết định công nhận danh hiệu giảng viên dạy giỏi, giáo viên dạy giỏi cấp Bộ Quốc phòng cho các nhà giáo quân đội năm 2022.

Tin, ảnh: CẨM THANH