Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng chủ trì buổi làm việc.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu và đoàn kiểm tra thăm cơ sở vật chất Kho K864, Cục Quân khí. 

Đoàn kiểm tra còn có các đồng chí là Ủy viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng: Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Thiếu tướng Vũ Công Hòa, Phó cục trưởng Cục Cán bộ, Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đại tá Nguyễn Thành Long, Phó cục trưởng Cục Quân lực, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam; Đại tá Đỗ Khắc Cẩn, Phó chánh văn phòng Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Đại tá Phùng Thị Phú, Trưởng ban Phụ nữ Quân đội Bộ Quốc phòng.

Về phía Tổng cục Kỹ thuật có Trung tướng Trần Duy Hưng, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật; Đại tá Nguyễn Mạnh Vững, Phó chủ nhiệm Chính trị, Phó trưởng ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Tổng cục Kỹ thuật.

leftcenterrightdel

Đoàn công tác trồng cây lưu niệm.

Báo cáo công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới 9 tháng năm 2022 của Tổng cục Kỹ thuật, Đại tá Nguyễn Mạnh Vững thông tin: Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Tổng cục Kỹ thuật đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chỉ huy các cấp quán triệt, thực hiện hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của cấp trên về công tác cán bộ, ưu tiên tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ nữ có năng lực, trình độ học vấn đáp ứng yêu cầu chức danh, lĩnh vực ngành nghề phù hợp. 100% các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổng cục có đại diện phụ nữ tham gia các hội đồng tư vấn, các đoàn kiểm tra về những vấn đề có liên quan đến phụ nữ và trẻ em…

Phong trào “Phụ nữ làm kinh tế giỏi”, “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế” được triển khai sâu rộng và duy trì tốt. Hằng năm, Tổng cục đều tạo điều kiện cho con em của các hội viên phụ nữ được tuyển quân và cử đi học, phục vụ lâu dài trong quân đội. Lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cũng quan tâm sắp xếp, bố trí thời gian cho 100% cán bộ, hội viên phụ nữ được tham gia học tập đầy đủ các buổi học chính trị, quân sự, huấn luyện điều lệnh và học tập các chuyên đề theo quy định.

Tổng cục Kỹ thuật cũng tổ chức nghiêm túc các hội nghị sơ kết, tổng kết và triển khai nhiệm vụ công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ hằng năm; triển khai Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025; duy trì tốt nền nếp, chế độ hoạt động, báo cáo theo quy định của Bộ Quốc phòng…

Tại buổi làm việc, Đại tá Phùng Thị Phú thay mặt Cơ quan thường trực Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng báo cáo kết quả kiểm tra nhận thức của cán bộ, chiến sĩ, nhân viên Kho K864 về sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Kết luận buổi làm việc, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu ghi nhận sự chủ động khắc phục khó khăn, đoàn kết thống nhất, bám sát thực tiễn và yêu cầu nhiệm vụ của các cơ quan đơn vị trong Tổng cục Kỹ thuật. Tổng cục đã triển khai toàn diện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng nói chung, công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới nói riêng…

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu phát biểu tại buổi làm việc. 

Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp Tổng cục đã kịp thời tham mưu cấp ủy, chỉ huy chỉ đạo đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa hình thức, phương pháp tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, người lao động thực hiện công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới. Kết quả kiểm tra nhận thức bằng câu hỏi trắc nghiệm của đoàn kiểm tra hôm nay tại Kho K864 đạt 100% khá, giỏi đã cho thấy điều đó.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K864 làm trắc nghiệm kiểm tra nhận thức trong công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Trong thời gian tới, Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu yêu cầu lãnh đạo, chỉ huy, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các đơn vị thuộc Tổng cục Kỹ thuật tiếp tục chỉ đạo, khắc phục triệt để những hạn chế trong công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới.

Tổng cục Kỹ thuật cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch hành động của Đảng, Nhà nước, quân đội về công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới, dân số, gia đình và trẻ em; xây dựng quy hoạch, tạo nguồn cán bộ nữ gắn với đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ nữ. Trong đó, cần chú ý cơ cấu nữ đảng viên tham gia cấp ủy để nâng cao hơn nữa tỷ lệ tham gia cấp ủy các cấp các nhiệm kỳ tiếp theo.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu trao quà của Bộ Quốc phòng tới một số quân nhân Kho K864. 

Tổng cục Kỹ thuật cũng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và cá nhân trong thực hiện bình đẳng giới. Từng hội viên phụ nữ phải nhận thức rõ việc tự học tập, tu dưỡng, rèn luyện nâng cao bản lĩnh chính trị, tích cực phấn đấu vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình.

Các hội viên cần phấn đấu để mỗi gia đình quân nhân thuộc Tổng cục Kỹ thuật là một gia đình văn hóa tiêu biểu, mẫu mực, không có bạo lực gia đình, là điểm sáng của khu dân cư, tổ dân phố…

leftcenterrightdel

Trung tướng Trần Duy Hưng, Chính ủy Tổng cục Kỹ thuật trao quà của Tổng cục Kỹ thuật tới các nữ quân nhân Kho K864. 

Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu cũng đề nghị các cơ quan chức năng, tổ chức quần chúng (thanh niên, phụ nữ, công đoàn) chủ động nắm bắt tâm tư, tình cảm, động viên cán bộ, nhân viên và lực lượng lao động tại các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục; nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe đối với quân nhân; tăng cường sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ giữa các thành viên Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra và tổ chức thực hiện…

Tin, ảnh: LÊ HIẾU