Thừa ủy quyền thủ trưởng Bộ Quốc phòng, thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam chủ trì buổi gặp mặt.

leftcenterrightdel

 Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách phát biểu tại buổi gặp mặt người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An.

Tại buổi gặp mặt, thay mặt đoàn đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An, đồng chí Hồ Thị Châu Loan, Phó giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Nghệ An cảm ơn sự đón tiếp nghĩa tình, chu đáo của Bộ Quốc phòng. Đồng chí Hồ Thị Châu Loan cho biết: Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Nghệ An luôn khắc phục khó khăn, năng động, sáng tạo, quyết tâm phấn đấu và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực. Trong đó, việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng và chính sách an sinh xã hội được tỉnh thường xuyên quan tâm chu đáo.

Trực tiếp trao quà của Bộ Quốc phòng tặng 30 đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An, Đại tá Hoàng Tuấn Hiền thông tin đến các đại biểu một số hoạt động của Quân đội thời gian qua, trong đó nhấn mạnh: Trong những năm qua, Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” được cấp ủy, chỉ huy các cấp trong Quân đội quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chặt chẽ, chu đáo, huy động được nhiều nguồn lực cùng chăm lo người có công, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ. Trong 10 năm qua, toàn quân đã vận động cán bộ, chiến sĩ và huy động các nguồn đóng góp Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” được gần 550 tỷ đồng; xây dựng hơn 7.000 nhà tình nghĩa, phụng dưỡng 2.879 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; đỡ đầu 702 con liệt sĩ, thương binh nặng…

leftcenterrightdel
 Các đại biểu người có công với cách mạng tỉnh Nghệ An tại buổi gặp mặt.

Đối với công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ, chỉ tính từ năm 2012 đến nay, cả nước đã tìm kiếm, quy tập được gần 20.000 hài cốt liệt sĩ (trong đó, trong nước gần: 10.000 hài cốt liệt sĩ; quy tập ở ngoài nước hơn 10.000 hài cốt liệt sĩ). Cả nước có hơn 300.000 hài cốt liệt sĩ được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ nhưng chưa xác định được danh tính.

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi gặp mặt.

Quân đội luôn chủ động đề xuất và tổ chức thực hiện chu đáo chính sách đối với người tham gia kháng chiến, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; tích cực giải quyết tồn đọng chính sách sau các cuộc chiến tranh. Đến nay, Quân đội đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng có liên quan giải quyết chế độ trợ cấp một lần, trợ cấp hàng tháng đối với 26 vạn người tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp; gần 1,7 triệu người tham gia kháng chiến chống đế quốc Mỹ; hơn 1,3 triệu người tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế giúp nước bạn Lào, Campuchia; hơn 1,4 triệu dân công hỏa tuyến…

“Những việc làm trên của cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần của các đối tượng chính sách và người có công với cách mạng, đồng thời giáo dục cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thế hệ trẻ về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta”, Đại tá Hoàng Tuấn Hiền nhấn mạnh.

Tin, ảnh: DUY THÀNH