Từ ngày 22 đến 25-3, Đoàn công tác tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã tham gia nhiều buổi tuyên truyền và sinh hoạt ngoại khóa tại các trường học ở 4 huyện: Đam Rông, Lâm Hà, Di Linh và Đức Trọng của tỉnh Lâm Đồng. Cũng đã từ rất lâu, thầy và trò các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mới có buổi sinh hoạt tập thể sau những ngày, tháng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thay vì những buổi sinh hoạt ngoại khóa thông thường, thầy cô và học sinh được trực tiếp nghe kể về câu chuyện biển, đảo, về cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng từ chính những người trong cuộc.

leftcenterrightdel
Giáo viên, học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) hứng khởi khi được cập nhật tình hình biển, đảo. 

Bằng những câu chuyện thực tế và hình ảnh sinh động minh họa qua từng trang giáo án điện tử, Trung tá Vũ Viết Bằng - Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 162 - đã nhấn mạnh vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; những bằng chứng lịch sử, pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Các báo cáo viên năng lực, dày dặn kinh nghiệm của Lữ đoàn 162 cũng thông tin tới các cán bộ, thầy cô và học sinh một số tình hình trên biển trong thời gian qua; quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta trong giải quyết các vấn đề trên Biển Đông, những kết quả trong hoạt động bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, vùng biển… Bên cạnh đó, các báo cáo viên đã giới thiệu về lực lượng hải quân cũng như những chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với sinh viên, học viên hải quân khi đang học trong nhà trường và khi ra trường, khuyến khích các em học sinh trở thành người chiến sĩ Hải quân nhân dân có trình độ chuyên môn vững vàng, có lòng yêu nước nồng nàn, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Trung tá Vũ Viết Bằng, Chủ nhiệm Chính trị Lữ đoàn 162 Vùng 4 Hải quân, trong một buổi tuyên truyền ở Lâm Đồng. 

Em Ka Glàng, học sinh lớp 11A4, Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ: “Trước đây, em chỉ biết về biển, đảo qua lời thầy cô giảng và những bài học trong sách. Lần đầu tiên được gặp và nghe những người trực tiếp làm nhiệm vụ kể chuyển, em đã hiểu và cảm nhận được nỗi vất vả của thế hệ cha anh trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ biển, đảo Tổ quốc. Em rất cảm ơn các chiến sĩ đã bảo vệ bầu trời, vùng biển Tổ quốc để chúng em có cuộc sống bình yên như hôm nay. Em sẽ cố gắng học tập tốt để sau này có thể đóng góp, xây dựng quê hương mình”.

Theo thầy Đinh Công Uân, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh, Đam Rông là địa phương vùng sâu, có tỉ lệ học sinh dân tộc thiểu số cao, các em không có nhiều điều kiện tiếp xúc với phương tiện thông tin đại chúng. Phần lớn bài học về biển, đảo còn hạn chế trong chương trình Địa lý, Lịch sử, Giáo dục quốc phòng… nên học sinh chưa có cái nhìn toàn diện và cụ thể về các vấn đề này. Vì vậy, việc tiếp cận những thông tin bổ ích trong sinh hoạt ngoại khóa không chỉ giúp học sinh mà cả thầy cô có thêm kiến thức để sau này nâng cao chất lượng bài giảng dạy cũng như có thêm định hướng cho học sinh trong tương lai.

leftcenterrightdel
 Cán bộ huyện Đam Rông tham gia buổi tuyên truyền.

Những ánh mắt tập trung, sự tò mò và cả hào hứng của các em học sinh qua từng nội dung tuyên truyền về biển, đảo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng mỗi thành viên của đoàn công tác. Thượng tá Vũ Đức Hậu, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Lữ đoàn 162, Trưởng đoàn công tác, bày tỏ vui mừng khi thấy học sinh chăm chú và chia sẻ sự quan tâm của mình về biển, đảo Tổ quốc. “Chúng tôi hy vọng thông qua những buổi sinh hoạt ngoại khóa như thế này, nhiều học sinh sẽ hình thành và nuôi dưỡng ước mơ, nguyện vọng được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội; đóng góp công sức, trí tuệ vào sự nghiệp bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”, Thượng tá Vũ Đức Hậu chia sẻ.

Xe đưa đoàn công tác của Lữ đoàn 162 rời mảnh đất Tây Nguyên, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tuyên truyền biển, đảo và thu hút nguồn nhân lực năm 2022. Trong bốn ngày, đoàn đã thông tin tới gần 6.000 cán bộ chủ chốt, giáo viên và học sinh của tỉnh Lâm Đồng, góp phần khơi dậy, giáo dục lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, nâng cao nhận thức, hiểu biết về chủ quyền và tình hình biển đảo Việt Nam hiện nay trong cán bộ, đảng viên, giáo viên, đặc biệt là các em học sinh. Thông qua các buổi tuyên truyền, các em học sinh đã nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của biển, đảo trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, cũng như thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với chủ quyền biển, đảo quốc gia.

Bài và ảnh: LÊ NGỌC -  CAO KHOA