Chị Bùi Thị Thu Hương, 47 tuổi, làm nghề nhặt ve chai trên địa bàn phường 27, xúc động nói: “Tôi đã nhiều lần nhận suất cơm thiện nguyện của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường 27 và lần nào cũng được đón nhận ở các anh sự ân cần, thân thiện, sẻ chia”.   

Theo đồng chí Lê Hoàng Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường 27: "Gần đây, do một số công ty cắt giảm giờ làm nên nhiều tối tuần tra, chúng tôi gặp trên đường phố những lao động nghèo vất vả mưu sinh. Bởi vậy, chúng tôi quyết định thực hiện mô hình “Suất cơm thiện nguyện” để chia sẻ khó khăn với người dân".

Để có kinh phí hoạt động, đơn vị vận động các nhà hảo tâm và tự nguyện đóng góp, tiết kiệm của cán bộ, chiến sĩ. Thực hiện từ tháng 3-2023 đến nay, đơn vị đã trao gần 200 suất cơm tặng người dân có hoàn cảnh khó khăn. Việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường 27 được người dân trên địa bàn ghi nhận, khen ngợi và tích cực tham gia. Chị Nguyễn Thị Đào, người dân ở phường 27, cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện chỉ đủ ăn nhưng tôi quyết định vận động ủng hộ 50kg gạo/tháng để chung tay cùng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS phường 27 chia sẻ với những người khó khăn hơn mình”. Thông qua mô hình, đơn vị không chỉ giúp đỡ người dân khó khăn mà còn giáo dục, nuôi dưỡng lòng nhân ái ở mỗi cán bộ, chiến sĩ.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Chiến sĩ Ban CHQS phường 27, quận Bình Thạnh trao suất cơm thiện nguyện tặng người nghèo. 

Chia sẻ, giúp đỡ người dân khó khăn, xây dựng tình đoàn kết quân dân gắn bó là một trong những mục tiêu trong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của LLVT quận Bình Thạnh những năm gần đây. Thực hiện nội dung trên, thời gian qua, các đơn vị triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điển hình như Ban CHQS phường 28 có mô hình “Bếp ăn dân-quân”. Từ năm 2022 đến nay, đơn vị vận động tổ chức nấu, trao hơn 1.300 suất cơm tặng người dân, bệnh nhân nghèo. Tại Ban CHQS phường 6, từ năm 2020, cán bộ, chiến sĩ vận động triển khai Phong trào “Mỗi năm sửa chữa 1 căn nhà cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khó khăn” với kinh phí 60 triệu đồng/căn...

Thượng tá Nguyễn Việt Hùng, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quận Bình Thạnh cho biết: “Cùng với nhiều biện pháp, đơn vị chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền thông qua mô hình “Mỗi ngày học một lời Bác dạy”. Theo đó, mỗi ngày, đơn vị soạn một lời Bác dạy viết lên bảng thi đua và phổ biến, tuyên truyền đến mọi cán bộ, chiến sĩ; đồng thời định hướng cách làm theo cụ thể, kịp thời biểu dương những tập thể, cá nhân tích cực.

Cơ quan quân sự cũng ký kết chương trình phối hợp cụ thể với các ban, ngành địa phương, tạo nhiều nguồn lực. Từ năm 2022 đến nay, đơn vị đã phối hợp xây dựng, sửa chữa 4 căn nhà, trao quà trị giá hơn 300 triệu đồng tặng người nghèo, trẻ em mồ côi... Những việc làm cụ thể, có ý nghĩa thiết thực đã góp phần xây dựng tình đoàn kết quân dân gắn bó; cán bộ, chiến sĩ hiểu dân, trọng dân; nhân dân thêm tin yêu cán bộ, chiến sĩ và đoàn kết cùng đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Năm 2022, Đảng bộ Quân sự quận Bình Thạnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, LLVT quận được Bộ Quốc phòng tặng Cờ thi đua.

Bài và ảnh: XUÂN HƯNG