Tiếp nối truyền thống cha anh

Trong không khí hân hoan, phấn khởi chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc và kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, tại Nhà văn hóa tổ dân phố Đông Ngạc 2, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Phạm Thế Anh dõng dạc tuyên thệ trong ngày được Chi bộ tổ dân phố Đông Ngạc 2, phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội tổ chức kết nạp Đảng.

Chỉ còn hơn 20 ngày nữa là Phạm Thế Anh cùng bao thanh niên trên khắp cả nước sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự nên được kết nạp Đảng lần này thực sự ý nghĩa với chàng thanh niên đã tốt nghiệp Đại học FPT, chuyên ngành Công nghệ thông tin.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội tặng hoa chúc mừng đồng chí Phạm Thế Anh. 

Quyết tâm viết đơn lên đường nhập ngũ bởi mong ước tiếp nối truyền thống gia đình, Phạm Thế Anh chia sẻ: “Ngay từ nhỏ tôi đã ước mơ khoác trên mình bộ quân phục màu xanh giống ông nội nên hôm nay được kết nạp vào Đảng trước khi lên đường nhập ngũ, tôi cảm thấy rất vinh dự, tự hào và vô cùng xúc động. Tôi xin hứa, sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để sau 12 tháng thử thách trở thành một đảng viên chính thức và khi vào môi trường quân đội, tôi sẽ cố gắng học tập tốt, rèn luyện thật tốt và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao”.

Còn với Nguyễn Trọng Thế Nam, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, viết đơn tình nguyện nhập ngũ vì mong muốn bản thân khi vào môi trường quân đội sẽ được rèn giũa để trưởng thành hơn. Nắm bắt được tâm tư tình cảm, cấp ủy, chính quyền phường Minh Khai đã tổ chức bồi dưỡng Nguyễn Trọng Thế Nam từ sớm. Qua thời gian đó đã xây dựng cho Nguyễn Trọng Thế Nam nhận thức và tình yêu với Đảng.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Nguyễn Trọng Thế Nam đọc lời tuyên thệ vào Đảng.
leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Chi bộ trao quyết định kết nạp Đảng cho đồng chí Nguyễn Trọng Thế Nam.

Nguyễn Trọng Thế Nam cho biết: “Ngay sau khi tôi viết đơn tình nguyện, các anh chị cán bộ phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đã đến hỗ trợ, tư vấn cho tôi về ý nghĩa, nhiệm vụ của bản thân khi tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian đó, tôi được phường cử đi học lớp cảm tình Đảng. Được học, tiếp thu các kiến thức về lịch sử Đảng, sự hình thành của Đảng và nguyên tắc của Đảng, tôi đã có được những nhận thức cơ bản về Đảng, tôi quyết tâm cố gắng hết sức để phấn đấu vào Đảng. Do vậy, hôm nay được kết nạp vào Đảng như là ước mơ của tôi đã thành hiện thực vậy”.

Chú trọng, triển khai đồng bộ từ cấp cơ sở

Để làm tốt công tác phát triển Đảng cho thanh niên trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, quận Bắc Từ Liêm xác định công tác tuyên truyền là khâu cốt lõi nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức trong các tầng lớp nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyển quân tại các phường thuộc quận.

Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm đã phối hợp chặt chẽ với Hội đồng Nghĩa vụ quân sự các phường trong toàn quận triển khai tổ chức các hoạt động tuyên truyền sâu rộng với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thông qua các hệ thống thông tin đại chúng để cán bộ, đảng viên, nhân dân, đặc biệt là thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ nhận thức đầy đủ về truyền thống hào hùng của dân tộc, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của công dân trong thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Các đồng chí trong Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm cùng lãnh đạo địa phương tới thăm, động viên gia đình thanh niên lên đường nhập ngũ.

Bên cạnh đó, tại các phường đã chú trọng công tác rà soát, bám nắm tình hình các đối tượng thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ.

Trao đổi với đồng chí Nguyễn Văn An, Bí thư Đảng ủy phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, chúng tôi được biết, quy trình đầu tiên để phát triển Đảng cho thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ tại phường Đông Ngạc là rà soát từ tổ dân phố. Tại các tổ dân phố, thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ bảo đảm các yếu tố về sức khỏe, đạo đức chính trị, trình độ học vấn và hoàn cảnh gia đình sẽ được cấp ủy, tổ chức quần chúng, đoàn thể trong địa phương tổ chức kèm cặp, giúp đỡ, tạo điều kiện để các thanh niên đó có nhận thức và động cơ phấn đấu để đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Địa phương thường xuyên tổ chức gặp mặt động viên, tặng sổ tiết kiệm cho công dân có hoàn cảnh khó khăn tình nguyện nhập ngũ (mỗi sổ tiết kiệm trị giá 15 triệu đồng); khen thưởng công dân tình nguyện nhập ngũ vào Quân đội và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Đi đầu trong toàn Thành phố Hà Nội

Những năm qua, quận Bắc Từ Liêm luôn đi đầu Thành phố Hà Nội trong công tác phát triển Đảng cho thanh niên lên đường nhập ngũ. Đảng ủy, Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm nhận thức đây là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương mà Ban CHQS quận là lực lượng chủ trì trong việc tham mưu với cấp ủy, chính quyền để triển khai thực hiện. Vì vậy Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm đã xây dựng kế hoạch chi tiết trong từng giai đoạn để thực hiện nhằm nâng cao chất lượng tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ. Năm 2024, Quận Bắc Từ Liêm đã tổ chức kết nạp Đảng cho 6 thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

leftcenterrightdel

Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm họp tổ chức triển khai công tác phát triển Đảng cho thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ.

Trung tá Kiều Bá Dũng, Chính trị viên Ban CHQS quận Bắc Từ Liêm, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội cho biết: “Chúng tôi đã chủ động tham mưu cho Quận ủy, UBND quận Bắc Từ Liêm ban hành chỉ thị và kế hoạch để tổ chức thực hiện công tác phát triển đảng viên mới đối với thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ ngay từ đầu năm chứ không phải đợi đến khi giao chỉ tiêu mới rà soát các đối tượng để phát triển Đảng. Chính vì vậy, sau khi có kết quả công tác khám tuyển của quận, chúng tôi đã phối hợp với các phường để lựa chọn những thanh niên trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ là đối tượng Đảng của địa phương để gửi đi học lớp nhận thức về Đảng”.

Công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2024 của Quận Bắc Từ Liêm đã cơ bản hoàn thành, công dân nhập ngũ có trình độ đại học, cao đẳng và tình nguyện nhập ngũ đạt tỷ lệ cao; bảo đảm sức khỏe tốt; có tinh thần hăng hái, sẵn sàng lên đường nhập ngũ thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Để đạt được kết quả này là sự chung tay, góp sức của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ quận đến cơ sở đã quán triệt thực hiện nghiêm Luật Nghĩa vụ quân sự, Luật Công an nhân dân bảo đảm chặt chẽ, bảo đảm dân chủ, công bằng.

Bài và ảnh: THẾ TUẤN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.