Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, được tiếp thu kiến thức về lịch sử truyền thống, đặc biệt là những câu nói, bài viết của Bác Hồ về lực lượng dân quân tự vệ, Yến Nhi đã mong ước trở thành nữ chiến sĩ “sao vuông” để được cống hiến sức trẻ xây dựng, bảo vệ quê hương. Từ mơ ước ấy, Yến Nhi không ngừng học tập rèn luyện, trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng dưới mái trường trung học phổ thông. Năm 2016, khi vừa tròn 18 tuổi, Yến Nhi đã viết đơn tình nguyện và được kết nạp vào dân quân thường trực, Ban CHQS phường An Phú Đông.

leftcenterrightdel

Huỳnh Thị Yến Nhi.

Trở thành chiến sĩ dân quân thường trực, Yến Nhi luôn phấn đấu học hỏi những người đi trước, học tập kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực quân sự còn mới lạ và luôn tận tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hơn hai năm tham gia lực lượng dân quân, Yến Nhi vinh dự được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Qua trò chuyện với Yến Nhi, chúng tôi không khỏi thán phục cô gái tuy vóc dáng nhỏ bé nhưng lại có nghị lực phấn đấu mạnh mẽ. Yến Nhi cho biết: “Trước hết, tôi luôn ghi nhớ và thực hiện tốt nhiệm vụ, chức trách của người chiến sĩ dân quân. Tôi tích cực tham gia huấn luyện, trực sẵn sàng chiến đấu trong những ngày lễ, tết và các phong trào của địa phương. Đây là cơ hội để bản thân trải nghiệm, rèn luyện, trưởng thành”.

Với vai trò Bí thư Chi đoàn quân sự phường An Phú Đông, Yến Nhi luôn chủ động gần gũi, động viên và nắm bắt tâm tư, tình cảm đoàn viên, thanh niên, tạo điều kiện thuận lợi trong quản lý, xây dựng lực lượng nòng cốt, định hướng hoạt động tổ, nhóm của chi đoàn xung kích hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Yến Nhi còn cùng tiểu đội dân quân thường trực phường thường xuyên tham gia các hoạt động công tác xã hội, dân vận, bảo vệ môi trường, xây dựng những mảng xanh, xây dựng tình đoàn kết quân dân, xây dựng chi đoàn vững mạnh. Khi dịch Covid-19 bùng phát, là nữ dân quân nhưng Yến Nhi luôn có mặt tại các điểm nóng của dịch bệnh để cùng đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, vận chuyển thực phẩm hỗ trợ người dân ở khu cách ly, phong tỏa...

leftcenterrightdel
Huỳnh Thị Yến Nhi tặng quà trẻ em trên địa bàn trong đợt dịch Covid-19 năm 2021.  

Tích cực phấn đấu rèn luyện, từ năm 2017 đến nay, Yến Nhi liên tục được UBND phường An Phú Đông tặng danh hiệu Lao động tiên tiến cùng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Tâm sự về kết quả đạt được, Huỳnh Thị Yến Nhi cho hay: “Niềm vui lớn nhất của tôi không phải là những bằng khen, giấy khen được trao tặng mà phần thưởng lớn nhất đối với tôi chính là được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu”.

Bài và ảnh: PHƯƠNG THẢO