Đặc thù quân số đông, đóng quân trên 5 huyện thuộc hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, những năm qua, bên cạnh hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trung tâm, Đoàn Ngự Bình đã có nhiều công trình, phần việc “chung sức” với nhân dân và các địa phương trên địa bàn đóng quân. Trong các tình huống thiên tai, hoạn nạn đến phong trào xây dựng nông thôn mới của các địa phương, các cơ quan, đơn vị thuộc Sư đoàn 324 đã để lại nghĩa tình sâu nặng trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn 324 trao quà tặng gia đình khó khăn trên địa bàn.

Trong chuyến công tác về xã Hoằng Khánh (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), chúng tôi được nghe bà con nhân dân kể về tấm gương quả cảm của cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 3, Sư đoàn 324 chiến đấu với “giặc lửa” để cứu rừng, cứu dân. Mặc dù vụ cháy rừng đã xảy ra gần 5 năm nhưng bà con nơi đây vẫn nhắc mãi sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 3.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lợi, người dân xã Hoằng Khánh không giấu cảm xúc: “Nếu không có sự dũng cảm, dám đối mặt với nguy hiểm, khó khăn của Bộ đội Trung đoàn 3 và các lực lượng thì hơn 50ha rừng bị thiêu rụi và còn nguy hiểm đến một số hộ dân ven rừng. Thời điểm xảy ra cháy rừng lại đúng vào hôm nắng nóng, gió Tây Nam thổi mạnh, diện tích cháy rộng, trong khi lực lượng, phương tiện của địa phương thì mỏng”.

leftcenterrightdel

Quân y Sư đoàn 324 (Đoàn Ngự Bình) khám, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân. 

Đi đến các địa phương có đơn vị thuộc Sư đoàn 324 đóng quân hay những nơi đơn vị có dịp công tác đi qua, chúng tôi đều được người dân kể về những hành động, việc làm ý nghĩa của cán bộ, chiến sĩ đối với địa phương.

Dẫn chúng tôi đi trên tuyến đường liên thôn từ xóm 10 đến các xóm 2, 3, 4, ông Nguyễn Tài Quý, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tường Sơn (Anh Sơn, Nghệ An) phấn khởi nói: “Tuyến đường này trước đây vừa nhỏ hẹp, vừa gồ ghề nhưng nhờ sự tham gia ngày công lao động của Bộ đội Trung đoàn 335 mới được như thế này đấy anh ạ!".

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1 giúp địa phương khắc phục hậu quả mưa lũ. 

Đến bây giờ, hàng trăm hộ dân ven bờ sông Lam đoạn qua huyện Anh Sơn vơi bớt nỗi lo âu mỗi mùa mưa bão đều nhớ mãi công sức của Bộ đội Trung đoàn 335. Theo bà con kể lại, dịp đó vào tháng 10 năm 2020, nước từ thượng nguồn sông Lam đổ về dữ dội, khiến một số hộ dân bên bờ sông Lam bị đe dọa. Nhận được tin, Trung đoàn 335 đã huy động hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp địa phương sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn. Sau đó, không quản hiểm nguy cán bộ, chiến sĩ đơn vị dầm mình trong mưa bão giúp địa phương trồng hàng nghìn gốc tre chống xói lở. Những gốc tre đó đến nay trở thành “bức tường” vững chãi góp phần bảo vệ nhân dân trong mùa mưa bão.

Ngồi trong ngôi nhà mới được sửa lại, ông Nguyễn Văn Năm, gia đình thuộc diện chính sách ở xóm Bắc Long, xã Giang Sơn Tây (Đô Lương, Nghệ An) bộc bạch: “Trong những năm qua, gia đình tôi luôn coi cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 như người trong nhà. Bởi mỗi khi gặp khó khăn, hay những dịp thu hoạch mùa... gia đình đều nhận được sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Và ngày thứ Bảy vừa rồi, hơn 20 cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 2 đã giúp gia đình đảo lại mái ngói, sửa lại mấy cánh cửa”.

leftcenterrightdel
Bộ đội Trung đoàn 3 giúp địa phương trên địa bàn đóng quân nạo vét kênh mương. 

Bằng những hành động, việc làm ý nghĩa, thiết thực, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 324 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng cấp ủy và chính quyền, nhân dân các địa phương. Điều đó được thể hiện, mỗi khi trên địa bàn đóng quân xảy ra thiên tai, bão lụt, hỏa hoạn, cán bộ, chiến sĩ sư đoàn đều có mặt sát cánh cùng nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả.

Kết quả trong năm 2023, toàn Sư đoàn đã huy động gần 13.200 ngày công bộ đội tham gia giúp các địa phương xây dựng nông thôn mới; tu sửa, làm mới gần 20km đường giao thông. Ngoài ra, hằng năm, Sư đoàn còn tổ chức hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ hành quân về các xã vùng sâu, vùng xa, nơi khó khăn của hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An xây dựng cơ sở chính trị, giúp địa phương phát triển kinh tế - xã hội...

leftcenterrightdel

Chung sức cùng các địa phương xây dựng nông thôn mới. 

Đại tá Lê Doãn Anh, Phó chính ủy Sư đoàn cho biết: “Trong những ngày chiến tranh ác liệt hay những lúc gian khó, cán bộ, chiến sĩ đơn vị luôn nhận được sự đùm bọc, chở che của cấp ủy, chính quyền và bà con nhân dân. Và cũng chính từ tấm lòng của bà con nhân dân đã trở thành nguồn cổ vũ lớn lao cho cán bộ, chiến sĩ sư đoàn vươn lên trong mọi hoàn cảnh, nhiệm vụ. Ý thức rõ điều đó, trong mọi thời kỳ Đảng ủy, chỉ huy sư đoàn luôn gắn bó mật thiết với nhân dân và sẵn sàng xả thân vì cuộc sống, hạnh phúc của nhân dân”.

Bài và ảnh: NGỌC THĂNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.