Chúng tôi về Kho KV1 những ngày trung tuần tháng 9 khi cán bộ, nhân viên, chiến sĩ của kho đang ra sức thi đua hoàn thành tốt nhiều phần việc, thiết thực chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống Cục Quân khí (16-9-1951 / 16-9-2022) và hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập kho (15-3-1953 / 15-3-2023). Trong khuôn viên đơn vị, nhiều băng rôn, khẩu hiệu được treo ở những vị trí dễ quan sát, bầu không khí vui tươi, tinh thần làm việc cũng khẩn trương hơn thường nhật. Đại tá Vũ Văn Tường, Chính trị viên Kho KV1 niềm nở đón tiếp chúng tôi và chia sẻ nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong suốt hơn 20 năm công tác tại kho.

leftcenterrightdel

Cán bộ, nhân viên Kho KV1 giúp nhân dân xã Thanh Sơn (Hữu Lũng, Lạng Sơn) xây dựng cầu vượt lũ. Ảnh: MẠNH ĐỨC 

Theo Đại tá Vũ Văn Tường, Kho KV1 có được sự phát triển về quy mô như ngày nay là nhờ một phần rất lớn từ sự giúp đỡ, đùm bọc của địa phương. Toàn bộ khu kỹ thuật KA và KĐ ngày nay, nhân dân xã Thanh Sơn đã dành toàn bộ đất đai, nhà cửa, ruộng vườn để xây dựng công trình quốc phòng. Bà con nhân dân địa phương không những dành phần đất, rừng núi gần 300 héc-ta để xây dựng công trình kho tàng mà còn dành đất nông nghiệp để đơn vị xây dựng nhà ở, khu sinh hoạt cho bộ đội và làm đường giao thông để ô tô có thể qua lại.

Trước đây, những ngôi nhà cho bộ đội ở chỉ là các lán tạm, còn đường đi lại chỉ dành cho người đi bộ và phương tiện thô sơ. Đặc biệt là vừa qua, nhân dân đã tự nguyện di dời 24 ngôi mộ trong khu kỹ thuật của kho ra an táng tại nghĩa trang. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, góp phần giúp đơn vị bảo đảm an toàn, giảm thiểu các nguy cơ về cháy nổ.

Kho KV1 được xây dựng đã chia địa hình của xã Thanh Sơn thành hai khu riêng biệt, nên việc đi lại cũng khó khăn hơn. Người dân trong xã và các phương tiện muốn ra vào trung tâm xã bắt buộc phải đi qua con đường liên xã dài 6km và con đường vòng ngoài khu kỹ thuật của đơn vị. Từ khi đơn vị thành lập đến nay, con đường này được gọi là đường quân-dân, vì vừa là đường tuần tra của đơn vị, đồng thời cũng là đường dân sinh nối liền các thôn trong xã Thanh Sơn và các xã Vân Nham, Thiện Tân ở phía Bắc.

Đại tá Vũ Văn Tường khẳng định: “Là đất cha ông để lại và cũng là nơi sinh sống từ bao đời, nhưng người dân sẵn sàng giao đất để xây dựng kho tàng, phục vụ nhiệm vụ quốc phòng. Đó là những kỷ niệm đẹp về tình quân dân, về sự hy sinh của người dân đối với đơn vị. Để có được như ngày nay, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho KV1 luôn khắc ghi, trân trọng sự giúp đỡ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, góp phần bảo đảm cho đơn vị tuyệt đối an toàn trong suốt gần 70 năm qua”.

Đi trên tuyến đường từ Kho KV1 vào trung tâm xã Thanh Sơn, hiển hiện trước mắt chúng tôi là những công trình sâu nặng nghĩa tình quân-dân. Đó là hai cây cầu vượt lũ do đơn vị huy động kinh phí và trực tiếp xây dựng, giúp bà con nhân dân địa phương đi lại thuận tiện hơn vào mùa lũ. Đó là công trình trường mầm non, trạm y tế xã đều có bàn tay, công sức của cán bộ, nhân viên kho, hỗ trợ hàng trăm ngày công lao động, san lấp hàng nghìn mét khối đất...

Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, đơn vị đã tích cực ủng hộ địa phương về vật chất trị giá hơn 240 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà các đối tượng chính sách dịp lễ, tết và hàng trăm triệu đồng tu sửa các trường học, công trình dân sinh... Kho KV1 luôn chủ động và là lực lượng nòng cốt giúp địa phương khắc phục hậu quả thiên tai, phòng cháy, chữa cháy; giúp nhân dân thu hoạch hoa màu và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các quy định liên quan đến khu vực vành đai an toàn của kho...

Mối quan hệ gắn bó, sự phối hợp chặt chẽ giữa Kho KV1 và cấp ủy, chính quyền địa phương còn được khẳng định rõ nét thông qua hiệu quả từ hoạt động của cụm an ninh khu vực. Cụm được thành lập từ năm 1980 và duy trì nền nếp, hiệu quả hoạt động cho đến nay, được UBND huyện Hữu Lũng đánh giá rất tốt. Cụm có 5 đơn vị thành viên, gồm Kho KV1 và các xã trên địa bàn đóng quân; hoạt động vì mục tiêu bảo đảm an ninh, trật tự tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình và tại địa bàn cụm. Từ hiệu quả thiết thực đó đã giúp đơn vị ngăn chặn, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm kỷ luật của quân nhân cũng như ngăn ngừa tệ nạn xã hội xâm nhập vào đơn vị, góp phần tích cực vào việc ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội khu vực đóng quân, xây dựng đơn vị an toàn, địa bàn an toàn.

Chia sẻ về tình đoàn kết, gắn bó máu thịt giữa Kho KV1 và địa phương, đồng chí Sầm Văn Thao, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Sơn bộc bạch: “Gần 70 năm gắn bó với địa phương nơi đóng quân, Kho KV1 đã trở thành một phần thân thuộc trong đời sống hằng ngày của người dân, còn cán bộ, nhân viên kho như một phần máu mủ, ruột thịt của đồng bào nơi đây. Mọi công việc của kho, khi cần là cấp ủy, chính quyền và nhân dân đều có mặt và nhiệt tình giúp đỡ. Ngược lại, những dịp lễ, tết hay công việc của địa phương, khi cần là lãnh đạo, chỉ huy và cán bộ Kho KV1 luôn dành sự quan tâm đặc biệt”.

ĐÔNG HẢI