Đến Công ty Kho vận Đá Bạc – Vinacomin thuộc Khu 9 (phường Bắc Sơn, thành phố Uông Bí) những ngày tháng 10, chúng tôi cảm nhận được không khí luyện tập sôi nổi, khẩn trương với tinh thần và trách nhiệm cao nhất của Khối nữ tự vệ phục vụ cho lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh do Ban CHQS thành phố Uông Bí trực tiếp chỉ huy, tổ chức luyện tập. Sau khẩu lệnh của chỉ huy, trong nền nhạc hùng tráng, tất cả đội hình khối diễu binh của các nữ tự vệ với hàng ngang, hàng dọc thẳng tắp, tạo thành một khối biểu dương sức mạnh. Những bàn chân đồng loạt vung cao rồi dập mạnh trên nền đường băng, tạo nên âm thanh mạnh mẽ, cùng với nét mặt xinh tươi, rực rỡ của các nữ chiến sĩ tự vệ.

leftcenterrightdel
Khối Nữ tự vệ thành phố Uông Bí luyện tập đội ngũ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. 

Gác lại sau lưng gia đình, chồng con, các chị vui vẻ lên đường làm nhiệm vụ, bắt đầu những tháng ngày luyện tập “vượt nắng, thắng mưa”. Chị Hoàng Thị Hà, ở Khu 7 (phường Quang Trung, thành phố Uông Bí) chia sẻ: “Được tham gia diễu binh, diễu hành là niềm vinh dự, tự hào của bản thân em và cả gia đình. Chính vì thế em và các đồng đội luôn bảo nhau, phải nỗ lực hết mình, không ngại khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đợt này chúng em tập dài hơn, cường độ cao hơn, mỗi ngày tập khoảng 7 tiếng rưỡi, giai đoạn cuối ngày nào cũng tập, nhất là những buổi hợp luyện khối, sơ, tổng duyệt thường thức dậy sớm hơn”.

leftcenterrightdel
Các “Bóng hồng” Khối Nữ tự vệ thành phố Uông Bí luyện tập đội ngũ. 

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Tiến Vinh, Chỉ huy trưởng Ban CHQS thành phố Uông Bí cho biết: “Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố nói riêng, toàn tỉnh nói chung, ngay sau khi được UBND thành phố giao nhiệm vụ, Ban CHQS thành phố Uông Bí đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng kế hoạch, triệu tập lực lượng đúng tiêu chuẩn, thành phần, thành lập khối diễu binh, diễu hành và  tổ chức luyện tập. Ban CHQS thành phố đã thành lập khung quản lý, tổ giáo viên huấn luyện điều lệnh gồm 6 đồng chí để hướng dẫn, luyện tập Khối nữ tự vệ”.

Tại Trung đoàn 244, không khí luyện tập diễu binh của khối nam sĩ quan, tổ quân kỳ, khối tiêu binh cũng diễn ra hết sức nghiêm túc. Gặp chúng tôi sau vòng luyện tập diễu binh, lau nhanh mồ hồi chảy ròng ròng trên khuôn mặt, Đại úy Vũ Quốc Đại, Khối trưởng khối Nam sĩ quan phấn khởi chia sẻ: “Đây là vinh dự lớn trong đời quân ngũ của tôi. Ngay sau khi được đơn vị tuyển chọn vào đội hình Khối nam sĩ quan để tham gia diễu binh, diễu hành, biểu dương lực lượng trong kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh, tôi và đồng đội luôn cố gắng tập luyện để đạt được kết quả cao nhất. Mỗi buổi tập, đội ngũ cán bộ, chỉ huy khối đã tích cực hướng dẫn, sâu sát kiểm tra, sửa từng động tác cho bộ đội. Đã gần đến ngày chính thức diễn ra lễ kỷ niệm, chúng tôi lại càng háo hức và cố gắng động viên nhau tập luyện thật nghiêm túc, tập trung cao độ để có động tác chuẩn mực, thể hiện hình ảnh chiến sĩ “đặc biệt tinh nhuệ” trước nhân dân, góp phần vào sự thành công của buổi lễ trọng đại sắp tới”.

leftcenterrightdel

Từ nhiều tháng nay, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh đã tích cực tham gia luyện tập với niềm tự hào và ý chí quyết tâm cao. Trong ảnh là Khối Nam sĩ quan Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh tích cực tập luyện đội ngũ tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. 

Theo kế hoạch, lực lượng diễu binh kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh có 21 khối gồm: 1 Tổ Quân kỳ và 20 khối đại diện các lực lượng vũ trang nhân dân. Trong đó, Bộ CHQS tỉnh, Công an tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh và các đơn vị quân đội đứng chân trên địa bàn đảm nhận hơn 1.400 người tham gia các khối diễu binh. Trong quá trình luyện tập, lực lượng diễu binh luôn bảo đảm theo đúng Điều lệnh đội ngũ Quân đội. Lực lượng tham gia diễu binh đã được lựa chọn chu đáo, đó là cán bộ, chiến sĩ có năng lực, trình độ, tinh thần trách nhiệm cao, kinh nghiệm và sức khỏe tốt để biên chế vào lực lượng diễu binh.

leftcenterrightdel
Khối Nữ tự vệ thành phố Uông Bí đã sẵn sàng tham gia diễu binh, diễu hành trong Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh. 

Cấp ủy các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh thường xuyên bám sát, quan tâm, động viên, bảo đảm đầy đủ vật chất, tinh thần cho bộ đội trong quá trình luyện tập. Cùng với đó, nghiên cứu, lựa chọn các chủng loại quân trang, trang phục cho lực lượng tham gia diễu binh đảm bảo chất lượng tốt nhất, thể hiện nét chính quy, hiện đại, kế thừa nét truyền thống của Bộ đội Cụ Hồ. Ngoài ra, lực lượng diễu hành gồm 14 khối với hơn 900 người tham gia như: Khối Hồng kỳ; Khối Đại đoàn kết toàn dân tộc; Khối Cựu chiến binh; Khối Đoàn Thanh niên; Khối Công chức, viên chức; Khối Nhà giáo; Khối Công nhân ngành Than…

Với sự chuẩn bị chu đáo, luyện tập kỹ lưỡng của tất cả các lực lượng, tin tưởng rằng, buổi lễ kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh Quảng Ninh sẽ diễn ra trang trọng, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng du khách; đồng thời thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc; là dịp để biểu dương sức mạnh, sự lớn mạnh, trưởng thành của quân và dân đất mỏ anh hùng.

Bài, ảnh: NGUYỄN THANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.