Dự buổi gặp mặt có Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng (nguyên Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh), cùng các đồng chí là Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh qua các thời kỳ.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu được xem phim truyền thống về LLVT tỉnh, cùng nhau ôn lại truyền thống 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành của LLVT tỉnh và 60 năm đồng hành trong mỗi bước phát triển của tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, sau khi Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, thực hiện chủ trương của Đảng và chỉ đạo của Chính phủ, từ tháng 5 đến tháng 10-1947, Tỉnh Đội dân quân liên tỉnh Quảng Hồng và Tỉnh Đội dân quân tỉnh Hải Ninh lần lượt được thành lập. Đây là một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của cơ quan quân sự các địa phương. Từ đây, dưới sự lãnh đạo, điều hành trực tiếp của cấp ủy, chính quyền địa phương, LLVT tỉnh vừa xây dựng lực lượng, vừa chiến đấu, lập nên những chiến công xuất sắc. Cùng với sự kiện tái thành lập Bộ CHQS tỉnh, ngày 18-10-1947 được xác định là Ngày Truyền thống của LLVT tỉnh Quảng Ninh.

leftcenterrightdel

Trung tướng Nguyễn Công Tranh, nguyên Chính ủy Tổng cục Hậu cần, nguyên Phó chỉ huy trưởng về chính trị Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại buổi gặp mặt. 

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự gặp mặt. 

Ngay từ khi ra đời, LLVT tỉnh đã vượt qua mọi khó khăn thử thách và khẳng định vai trò của mình với nhiều chiến công hiển hách. Tiêu biểu, trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, LLVT tỉnh đã tham gia chiến đấu gần 6.000 trận lớn, nhỏ; tiêu diệt và làm bị thương hơn 22.100 tên địch; bắt sống hơn 2.850 tên; bắn rơi 200 máy bay các loại. Với tinh thần “tất cả vì miền Nam ruột thịt”, hàng vạn người con ưu tú của tỉnh Quảng Ninh cùng Binh đoàn Than hòa vào đoàn quân Nam tiến đã đi vào lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước như một huyền thoại, góp phần vào đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc, thực hiện lời kêu gọi của Đảng và Chính phủ, quân và dân tỉnh Quảng Ninh một lần nữa lại bừng lên tinh thần, khí thế Bạch Đằng-Vân Đồn lịch sử, phối hợp cùng các lực lượng chiến đấu anh dũng, đánh lui các đợt tiến công của quân xâm lược, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Bước vào thời kỳ đổi mới, với tiềm năng, lợi thế và vị trí trọng yếu cả về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh và đối ngoại, trên cơ sở quán triệt, thực hiện quan điểm của Đảng về xây dựng Quân đội nhân dân trong tình hình mới, Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng LLVT tỉnh vững mạnh toàn diện, lấy xây dựng về chính trị làm cơ sở; là điểm sáng của Quân khu 3 và cả nước về xây dựng các thành phần, thế trận KVPT tỉnh; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới, biển đảo vùng Đông Bắc của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đại tá Khúc Thành Dư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh báo cáo một số nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; công tác quân sự, quốc phòng địa phương của tỉnh những năm gần đây. 
leftcenterrightdel
Quang cảnh gặp mặt. 

Trải qua 76 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành và 60 năm đồng hành trong mỗi bước phát triển của tỉnh, LLVT tỉnh đã không ngừng xây đắp, tô thắm thêm truyền thống “Đoàn kết, sáng tạo, bất khuất, kiên trung, chiến thắng”; nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý; đặc biệt LLVT tỉnh đã vinh dự hai lần được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng LLVT nhân dân” vào năm 1979 và năm 2015.

Những thành tích đạt được trong 76 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành là tiền đề, cơ sở quan trọng để LLVT tỉnh Quảng Ninh tiếp tục phát huy truyền thống, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc; góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng quê hương Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh đã báo cáo một số nét nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội; công tác quân sự, quốc phòng địa phương của tỉnh những năm gần đây.

Tin, ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.