Đến gia đình bà Căn Dương ở thôn Tru Chai, xã Đông Sơn, anh Bình nhanh chóng xắn quần, ra vườn kiểm tra chuồng chăn nuôi gia súc, gia cầm, ao thả cá và khu vực trồng gừng của gia đình. Thực hiện chủ trương của Đảng ủy Đoàn KT-QP 92 về việc phân công đảng viên kết nghĩa, đỡ đầu hộ nghèo, từ năm 2019 đến nay, anh Bình nhận đỡ đầu gia đình bà Căn Dương.

Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh gia đình, anh Bình đã giúp bà Căn Dương làm đơn vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển kinh tế. Đồng thời, anh vận động bà con trong thôn giúp gia đình bà Dương đào ao thả cá, trồng gừng và nuôi vịt đẻ. Sau hai năm, gia đình bà Căn Dương đã trả hết vốn vay ban đầu và từng bước phát triển kinh tế gia đình, không còn đói khổ như trước nữa.

leftcenterrightdel
Cán bộ, nhân viên Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 92 hướng dẫn bà con xã Lâm Đớt (A Lưới, Thừa Thiên Huế) kỹ thuật trồng rau sạch. 

Với gia đình chị A Viết Thị Xum ở thôn A Đớt, xã Lâm Đớt, mùa đông năm nay không còn lo khi những đợt không khí lạnh ùa về. Hoàn cảnh gia đình chị Xum hết sức khó khăn. Chồng mất sớm, một mình chị nuôi hai con nhỏ sống trong căn nhà dột nát. Thực hiện Chương trình “Chung tay hỗ trợ gia đình chính sách, khó khăn xây dựng nhà ở” do Đảng ủy Đoàn KT-QP 92 phát động, cùng với số tiền do một số đơn vị quân đội hỗ trợ, cán bộ, nhân viên đơn vị đã tự nguyện quyên góp tiền mua vật liệu và giúp ngày công xây dựng. Nhờ vậy, gia đình chị Xum đã có căn nhà mới khang trang, kiên cố. 

Với cách làm đó, nhiều năm qua, "bộ đội 92" đã sáng tạo nhiều cách làm hiệu quả trong giúp đỡ người dân địa phương xóa đói, giảm nghèo. Nhiều mô hình đạt hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền và người dân đồng thuận, ủng hộ như: Phân công đảng viên kết nghĩa, đỡ đầu hộ nghèo, đỡ đầu học sinh nghèo tiếp tục đến trường, chung tay hỗ trợ gia đình chính sách, khó khăn xây dựng nhà ở...

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Phương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Đoàn KT-QP 92, để có chủ trương đúng, giải pháp mới và tổ chức đạt hiệu quả trên thực tế, trước khi triển khai thực hiện mỗi chương trình, dự án, các đội sản xuất mở hội nghị có sự tham gia của các trưởng thôn, bản và cấp ủy địa phương nhằm thống nhất biện pháp thực hiện. Các đội sản xuất tham mưu cho các thôn, bản tổ chức sinh hoạt nhân dân để bình chọn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn hơn để giúp đỡ trước. Quá trình thực hiện, đơn vị phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương cùng tham gia và tuyên truyền, nhân rộng ra các hộ trong thôn. Nhờ vậy, chỉ sau 5 năm, Đoàn KT-QP 92 đã giúp đỡ hàng chục gia đình vươn lên thoát nghèo, gần 100 hộ nghèo được hỗ trợ xây dựng nhà ở và hơn 50 em học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân được giúp đỡ tiếp tục tới trường.

Bài và ảnh: PHÙNG NGỌC THĂNG