Đi cùng cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Kon Tum vượt qua quãng đường đất dài quanh co, chúng tôi đến với xã biên giới Đăk Nhoong (huyện Đăk Glei). Trung tâm xã Đăk Nhoong hôm ấy rực rỡ cờ đỏ sao vàng, những cô gái Giẻ Triêng xúng xính trong bộ đồ thổ cẩm, xen lẫn là màu áo xanh thân thuộc của những người lính biên phòng cùng đang chung vui trong ngày hội lớn của đồng bào.

Trong nhịp chiêng ngân vang và điệu múa nhịp nhàng của các thiếu nữ Giẻ Triêng, ông A Hùng, Trưởng thôn Roóc Nầm, xã Đăk Nhoong chậm rãi kể: Trước kia, bà con có nhiều “điều kiêng” như cúng ma để người bệnh hết đau ốm, cúng khi vật nuôi bị chết... Nhưng rồi có BĐBP, họ đi lên rẫy làm cùng bà con, hỗ trợ bà con giống cây trồng, vật nuôi, chỉ cho bà con cách để cây lúa thêm nặng hạt, vật nuôi không bị dịch bệnh. Họ còn nhận nuôi những đứa trẻ khó khăn, tặng nhà cho các hộ nghèo... Vì vậy mà bà con đã yêu mến các chú bộ đội, coi họ như người nhà. Tin theo lời của BĐBP, bây giờ bà con hiểu rằng đau ốm thì phải uống thuốc, muốn vật nuôi không bị chết thì phải phòng bệnh thật tốt.

leftcenterrightdel
 Sinh hoạt Chi bộ thôn Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục (huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) luôn có sự tham gia của đảng viên Đồn Biên phòng Dục Nông, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Đại tá Phạm Cảnh Toàn, Phó chính ủy BĐBP tỉnh Kon Tum tiếp lời: Để có được sự ổn định trên khu vực biên giới toàn tỉnh Kon Tum như hiện nay thì chỉ dựa vào lực lượng biên phòng là chưa đủ mà rất cần sự đồng lòng, chung sức của nhân dân. Muốn vậy, từng cán bộ, chiến sĩ biên phòng phải luôn gần gũi nhân dân, “3 bám, 4 cùng” với nhân dân như anh em ruột thịt để nhân dân tin tưởng, cùng BĐBP xây dựng nếp sống mới và cùng chung tay bảo vệ, giữ gìn biên cương. 

Được may mắn nhiều lần cùng những người lính biên phòng đi khắp vùng biên giới Kon Tum, điều làm tôi ấn tượng nhất chính là sự “đa năng” của các anh. Họ hiên ngang, sẵn sàng tay súng trên đường tuần tra biên giới và cũng là “kỹ sư” hướng dẫn bà con chăm sóc cây trồng, vật nuôi, là “người thầy” dạy chữ cho các em nhỏ vùng biên... Anh A Tuấn ở thôn Dục Nhầy 3, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi chia sẻ: Từ nguồn hỗ trợ của BĐBP và các hội, đoàn thể tại địa phương, gia đình tôi tham gia mô hình nuôi heo đen đến nay đã được 4 năm. Không chỉ hỗ trợ vốn để mua heo giống, các anh bộ đội cũng thường xuyên đến thăm và hướng dẫn gia đình cách chăm sóc, phòng bệnh cho heo; cách kết hợp giữa chăn nuôi và trồng trọt, giúp gia đình phát triển kinh tế.

Còn tại nhà rông thôn Dục Nhầy 1, xã Đăk Dục, cuộc họp của Chi bộ thôn luôn có sự tham gia của cán bộ Đồn Biên phòng Dục Nông. Chị Xiêng Thị Túy, Bí thư Chi bộ thôn Dục Nhầy 1 cho biết: Nhờ có đảng viên là cán bộ Đồn Biên phòng Dục Nông cùng tham gia sinh hoạt chi bộ hằng tháng, chất lượng sinh hoạt của chi bộ thôn đã được nâng lên rõ rệt. Không chỉ giúp cấp ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, cụ thể hóa chủ trương, đường lối của Đảng vào cuộc sống, nâng cao đời sống nhân dân, đảng viên BĐBP còn luôn gần gũi với bà con, luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người, được bà con quý mến. 

Trò chuyện với nhân dân và các đảng viên tại xã biên giới Đăk Dục, tôi được đồng bào kể cho nghe nhiều câu chuyện về BĐBP. Bằng tấm lòng với nhân dân, dựa vào dân để bảo vệ biên giới, những người lính biên phòng từng ngày, từng tháng kiên trì, bền bỉ đặt những “viên gạch” để xây nên nền móng vững chắc cho tinh thần đoàn kết quân dân. Trong từng mái nhà, ở mỗi thôn, làng trên vùng biên giới, những dấu chân, nụ cười và giọt mồ hôi của người lính cứ thế “gieo mầm” để cây đoàn kết phát triển, sinh sôi theo tháng ngày, tạo thành bức tường thành vững chắc, bảo vệ vững chắc biên cương Tổ quốc.

leftcenterrightdel

Nhân dân khu vực biên giới tỉnh Kon Tum và Bộ đội Biên phòng tuần tra, phát quang đường biên, cột mốc. 

Đại tá Phạm Cảnh Toàn khẳng định: Củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết quân dân là yếu tố then chốt giúp tỉnh Kon Tum xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân gắn với xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc ở khu vực biên giới. Nhờ sự kiên trì vận động của BĐBP và các cấp ủy Đảng, chính quyền, nhân dân khu vực biên giới tỉnh Kon Tum đã tích cực tham gia phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Ngay trong năm 2024 này, toàn tỉnh có 76 thôn, làng, 284 hộ gia đình, 273 cá nhân thuộc 13 xã biên giới đăng ký tham gia tự quản đường biên, cột mốc; 93 tổ/596 thành viên đăng tham gia các tổ tự quản an ninh trật tự.

Những câu nói của Đại tá Phạm Cảnh Toàn khiến tôi nhớ về tâm sự của Thiếu tá A Keo, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Đăk Nhoong: Nhiều lần đi tuần tra biên giới vào mùa mưa, đường trơn trượt và lầy lội, có khi đội tuần tra ở lại trong rừng cả tuần. Có người bị ốm, lương thực mang theo đã cạn mà đường đi thì vẫn bị ngập đầy bùn đất, không thể di chuyển... Những lúc ấy, thành viên các tổ tự quản đường biên, cột mốc sẵn lòng giúp đỡ bộ đội.

Bài và ảnh: ĐÀO HIỀN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.