Chặng đường tuần tra hơn 22,5km, với 11 cột mốc, 1 đường tiểu ngạch, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội dân quân thường trực xã Mường Chanh phải trèo đèo, lội suối, vượt qua bao gian nan, thử thách. Trên đường đi, cán bộ, chiến sĩ vừa nắm bắt tình hình, vừa quan sát kỹ các dấu hiệu khả nghi để điều tra, xử lý. Tại các cột mốc, sau khi thực hiện nghi thức chào cột mốc, các anh lại cẩn thận kiểm tra kỹ từng vị trí, phát quang, vệ sinh khu vực xung quanh...

Đồng chí Lò Văn Dận, Tiểu đội trưởng Tiểu đội DQTT xã Mường Chanh chia sẻ: “Đứng chân trên địa bàn biên giới, chúng tôi thường xuyên phối hợp với Đồn Biên phòng xã Quang Chiểu, Công an xã Mường Chanh tổ chức tuần tra đường biên, mốc giới và tuần tra bảo vệ an ninh chính trị trên địa bàn xã. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần giữ vững an ninh biên giới, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện cho nhân dân yên tâm phát triển kinh tế-xã hội”.

leftcenterrightdel
Tiểu đội dân quân thường trực xã Mường Chanh phối hợp tuần tra đường biên, cột mốc trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. 

Được biết, những năm trước đây, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn xã Mường Chanh khá phức tạp, nhất là tình trạng vượt biên trái pháp luật, buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, truyền đạo trái phép. Thế nhưng, thời gian gần đây, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn đã ổn định. Kết quả đó có sự đóng góp quan trọng của Tiểu đội DQTT xã Mường Chanh.

Đồng chí Hà Văn Tiến, Phó chủ tịch UBND xã Mường Chanh cho biết: “Thời gian qua, Tiểu đội DQTT xã hoạt động rất hiệu quả. Ngoài việc phối hợp với các lực lượng trong tuần tra, bảo vệ đường biên, mốc giới, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội DQTT Mường Chanh đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Qua đó, người dân đã nâng cao ý thức không di cư tự do, không xâm nhập biên giới trái pháp luật, không buôn bán hàng lậu, hàng cấm qua biên giới”.

Cùng với đó, Tiểu đội DQTT Mường Chanh còn là lực lượng nòng cốt trong giúp dân xây dựng nông thôn mới, phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, cháy rừng... Từ làm đường giao thông, xây dựng các công trình, đến giúp các gia đình thu hoạch mùa, củng cố nhà cửa, làm vườn hay khi có mưa lũ xảy ra, cán bộ, chiến sĩ DQTT luôn kịp thời có mặt, để lại dấu ấn sâu đậm trong cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương.

Ông Lộc Văn Vắng, người dân bản Na Hin, xã Mường Chanh, nói: “Không chỉ giúp địa phương trong xây dựng nông thôn mới mà khi người dân có việc khó khăn, nặng nhọc, cán bộ, chiến sĩ Tiểu đội DQTT đều đến giúp đỡ. Các anh làm rất trách nhiệm mà không đòi hỏi gì. Chính vì vậy, bà con chúng tôi rất tin tưởng, coi các anh như điểm tựa để giải quyết những việc khó”.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.