Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Lê Nông, Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Thuận An, TP Huế, cho biết: “Trước đây, Ban CHQS làm việc trong trụ sở UBND phường nên việc bố trí, sắp đặt vật chất, tài liệu, nơi ăn ở, làm việc gặp nhiều khó khăn. Bất tiện nhất là khi xảy ra thiên tai, dịch bệnh hay các dịp lễ, tết, điều động anh em dân quân lên trực thì phòng ở chật hẹp, ảnh hưởng đến nhiệm vụ canh trực cũng như sinh hoạt. Năm 2021, địa phương đã đầu tư 960 triệu đồng xây dựng trụ sở làm việc Ban CHQS phường với đầy đủ hệ thống phòng làm việc, phòng trực, nhà ăn, nhà bếp. Từ ngày có trụ sở mới, điều kiện công tác, sinh hoạt của anh em được cải thiện nhiều, hiệu quả công việc nâng lên rõ rệt. Đây là nguồn động viên to lớn để lực lượng quân sự phường phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ".

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo phường Thuận An, thành phố Huế kiểm tra việc sắp đặt nội vụ tại phòng trực của lực lượng dân quân phường.

Từ khi có trụ sở mới, đều đặn mỗi đêm, Ban CHQS phường Thuận An điều động lực lượng dân quân cơ động và các đồng chí trong Ban CHQS phường luân phiên trực. Cũng chính vì vậy mà nhiều vụ việc đã được lực lượng dân quân xử trí kịp thời, hiệu quả, nhất là trong thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh. Vụ việc xảy ra trong đêm 18-10-2022 là một dẫn chứng. Vào khoảng 20 giờ 30 phút, cửa hàng bán đồ ngư cụ của ông Nguyễn Dũng ở tổ dân phố Tân Cảng, phường Thuận An bất ngờ bốc cháy. Ngay sau khi nhận được thông tin, các đồng chí dân quân trực kịp thời xuống hiện trường phối hợp cùng các lực lượng và người dân dập lửa, cứu người và tài sản, giảm thiểu thiệt hại do hỏa hoạn gây ra...

Trụ sở làm việc của Ban CHQS xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc được đầu tư xây dựng gồm phòng làm việc, phòng trực, nhà ăn, nhà bếp khép kín, có khu tăng gia sản xuất. Hằng ngày, địa phương duy trì lực lượng dân quân cơ động trực tại cơ quan để phối hợp với công an tuần tra, kiểm soát, xử lý các tình huống trên địa bàn. Đặc biệt, khi trời mưa bão hay thời tiết nắng nóng, có nguy cơ xảy ra cháy rừng... Ban CHQS xã tổ chức trực tăng cường lực lượng và có mặt tại trụ sở 24/24 giờ để xử trí các tình huống. 

leftcenterrightdel
 Cán bộ Ban CHQS huyện Phú Lộc, lãnh đạo chính quyền xã Lộc Trì trao đổi với Ban CHQS xã Lộc Trì tại trụ sở làm việc của Ban CHQS xã.

Bà Nguyễn Thị Đào ở thôn Trung Phước Tượng, xã Lộc Trì vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại với chúng tôi: “Hôm đó là ngày 15-10-2022, do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn có mưa to. Buổi tối, tôi đã đóng cửa thì các chú dân quân xã đến thông báo khu vực sườn đồi sau nhà có nguy cơ sạt lở và vận động gia đình di dời khẩn cấp. Ban đầu tôi không định đi, nhưng nghe các chú thuyết phục thì tôi đồng ý di chuyển. Trong đêm tối, hàng chục cán bộ, chiến sĩ dân quân xã đến giúp gia đình tôi đưa người, tài sản đến trụ sở UBND xã. Đến 22 giờ, tôi nhận được tin ngôi nhà của mình đã bị vùi lấp do sạt lở núi...”.

Đồng chí Cái Trọng Như, Chủ tịch UBND xã Lộc Trì chia sẻ: “Không chỉ trường hợp gia đình bà Đào mà thời gian qua, nhờ có lực lượng dân quân thường xuyên trực tại trụ sở nên chúng tôi kịp thời điều động xử lý hiệu quả các vụ việc khó khăn, phức tạp, nhất là trong điều kiện thiên tai, bão lụt, cháy rừng”.

Đại tá Lê Huy Nghĩa, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế, cho biết: “Trong năm 2022 và 2023, toàn tỉnh đã đầu tư xây dựng mới 10 trụ sở làm việc, sửa chữa, nâng cấp 6 trụ sở (phòng làm việc) với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng. Như vậy, đến nay 100% xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh đã có trụ sở hoặc phòng trực, phòng làm việc riêng, trong đó 85/141 xã, phường, thị trấn có trụ sở làm việc riêng. Đây là sự nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và cơ quan quân sự các cấp, là nguồn động viên lớn để lực lượng quân sự địa phương nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, nhất là nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cháy rừng, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn”.

Bài và ảnh: HUY CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.