Trước mỗi mùa mưa bão, mặc dù thời tiết nắng nóng nhưng cán bộ, chiến sĩ các tổ công tác của Vùng Cảnh sát biển 1 vẫn hối hả chia nhau về các địa phương để tập huấn, trang bị, phổ biến những kiến thức, kỹ năng bảo đảm an toàn khi đi biển, kết hợp tặng phao cứu sinh, hộp thuốc cấp cứu tới bà con ngư dân.

leftcenterrightdel
Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 1 cùng đại diện các đơn vị đồng hành tặng cờ Tổ quốc và trao quà hỗ trợ ngư dân tại cảng cá Ninh Cơ (Hải Hậu, Nam Định).

Trong các ngày 8 và 9-6 vừa qua, tại cảng cá Ninh Cơ và các xã: Hải Hòa, Hải Lý, thị trấn Thịnh Long thuộc huyện Hải Hậu (Nam Định), các buổi tập huấn công tác bảo đảm an toàn khi đánh bắt hải sản trên biển được lồng ghép với Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” và các hoạt động viếng nghĩa trang liệt sĩ, nói chuyện truyền thống, thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, trao học bổng tặng con em ngư dân có hoàn cảnh khó khăn... thu hút đông đảo cán bộ, người dân tham dự.

Đây là một trong những nội dung trong khuôn khổ Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” do Vùng CSB 1 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Nam Định, Huyện ủy, UBND huyện Hải Hậu tổ chức. Tham gia buổi tập huấn, ngư dân đến từ các xã, thị trấn của huyện Hải Hậu được nghe cán bộ chuyên trách của Trung tâm Cứu hộ-cứu nạn và Bảo vệ môi trường biển số 1 (Vùng CSB 1) trang bị một số kiến thức cơ bản như: Công tác chuẩn bị cho một chuyến đi biển an toàn; phòng ngừa va chạm trên biển; một số thiết bị cứu sinh sử dụng trong an toàn hàng hải; biện pháp xử lý khi tàu cá gặp nạn hoặc gặp dông, lốc trên biển; cách hạn chế rủi ro khi hành nghề trên biển...

leftcenterrightdel

 Cán bộ Vùng Cảnh sát biển 1 xuống tàu tuyên truyền biện pháp an toàn cho ngư dân tại cảng cá Ninh Cơ (Hải Hậu, Nam Định).

Ông Mai Văn Mùi, ngư dân xã Hải Lý chia sẻ: “Những buổi tập huấn như thế này rất bổ ích đối với ngư dân chúng tôi. Qua đây, chúng tôi biết cách phòng tránh và xử lý những sự cố khi đánh bắt trên biển. Ví dụ, tránh khai thác sai luồng, sai ngư trường, hoặc khi xảy ra tai nạn, sự cố thì phải gọi đến kênh vô tuyến nào và dùng những biện pháp gì để báo hiệu. Là thuyền trưởng, với 25 năm hành nghề, tôi thấy việc lực lượng CSB tổ chức tập huấn, tặng quà là những việc làm giàu ý nghĩa, góp phần cổ vũ, tiếp thêm động lực để chúng tôi an tâm ra khơi, phát triển kinh tế”...

Không chỉ được tập huấn, truyền đạt những kỹ năng, kinh nghiệm về bảo đảm an toàn, bà con ngư dân còn được nhận các tài liệu, tờ rơi tuyên truyền về pháp luật và được Vùng CSB 1 tặng áo phao, cờ Tổ quốc, túi thuốc cá nhân... Những phần quà tuy giá trị vật chất không lớn nhưng thể hiện tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ CSB đối với bà con ngư dân; động viên bà con an tâm vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.

Đánh giá về chương trình, đồng chí Trần Minh Hải, Bí thư Huyện ủy Hải Hậu cho biết: "Những năm qua, Chương trình “CSB đồng hành với ngư dân” và các hoạt động trong khuôn khổ của chương trình do Đảng ủy, Bộ tư lệnh CSB Việt Nam chủ trì, phối hợp tổ chức tại các địa phương là những việc làm mang ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc; thể hiện nghĩa cử tốt đẹp, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, lòng tri ân các anh hùng liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Đồng thời nêu cao truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ kịp thời với bà con có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ, động viên các cháu học sinh đến trường; qua đó cùng các lực lượng chức năng tuyên truyền, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững chủ quyền an ninh biển, đảo của Tổ quốc. 

Bài và ảnh: ANH THÁI