Cũng bởi thế, đã từng ấy năm, 36 gia đình ở đây dùng nước sinh hoạt được bơm từ bể ngầm trữ nước (đặt trong khu đất của Công ty) lên téc đặt trên mái nhà. Thế nhưng, vào tháng 4-2021, Công ty TNHH MTV In Quân đội 1 di dời vị trí đóng quân và khu đất được sử dụng vào mục đích khác.

Nỗi lo cuộc sống bị đảo lộn, lo không có nước sinh hoạt, cùng lúc dịch Covid-19 bùng phát mạnh tại TP Hà Nội khiến cuộc sống của gần 150 con người nơi đây thêm căng thẳng... Các cuộc họp giữa bộ đội và người dân về công trình xây dựng sát dãy nhà 4 tầng diễn ra khá khó khăn, tưởng chừng không tháo gỡ được. Dân lo công trường thi công với công nghệ mới, máy móc lớn sẽ gây lún, nứt, thậm chí sập đổ nhà liền kề, rồi khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ mất an toàn...

Cán bộ Phòng Doanh trại, Cục Hậu cần (Tổng cục Chính trị) là đại diện cho nhà đầu tư đã rất kiên nhẫn lắng nghe ý kiến của dân, giải đáp các băn khoăn, lo lắng, thắc mắc và cuối cùng kết luận: Đơn vị sẽ cố gắng hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng từ việc thi công đến cuộc sống của người dân xung quanh. Vào thời điểm vận chuyển phế thải, đổ bê tông, chở vật liệu xây dựng... đơn vị sẽ thông báo trước và mong bà con thông cảm, tạo điều kiện để công trường thi công đúng tiến độ...

leftcenterrightdel
Vận hành sản xuất máy in offset Heidelberg V30 hiện đại tại Công ty TNHH MTV In Quân đội 1. Ảnh do Công ty TNHH MTV In Quân đội 1 cung cấp.  

Dẫu vậy vẫn có những người không tin vào “lời hứa” đó và có ý cản trở việc thi công công trình. Các cựu chiến binh trong tổ dân phố đã gặp gỡ, động viên: Bộ đội làm việc rất có trách nhiệm, luôn lắng nghe để thấu hiểu và giải quyết các vấn đề có lý, có tình. Bộ đội không xây thì phường hay quận cũng xây dựng chứ không để nhà cửa xập xệ thế này được. Bà con nên tạo điều kiện giúp đỡ bộ đội hoàn thành nhiệm vụ.

Trước ngày dự án khởi công, để dân yên tâm, cán bộ Cục Hậu cần cùng đơn vị thi công và đại diện Công ty Bảo hiểm PVI Thủ đô đến khảo sát, chụp ảnh hiện trạng từng ngôi nhà, từng căn hộ liền tường với khu đất để làm hồ sơ căn cứ sửa chữa, đền bù nếu xảy ra sự cố... Thời gian đầu, việc phá dỡ nhà xưởng cũ gây tiếng ồn lớn, rung chuyển nhà cửa, bụi mù mịt. Có những đêm người dân ở tầng 4 thấy rung chuyển quá mạnh, vội vã chạy xuống tầng dưới vì tưởng động đất. Bà con phàn nàn với Ban quản trị khu tập thể. Ý kiến được chuyển ngay tới Thượng tá Vũ Đức Hùng (Phó trưởng phòng Doanh trại, Cục Hậu cần). Ngay lập tức công trường phải bổ sung thêm các vòi phun nước nên bụi được giảm đáng kể... Hay khi biết tin có vết lún, nứt tường, trần nhà... cán bộ công trường cho mời giám sát của công ty bảo hiểm đến ghi nhận hiện trạng. Hiện nay, công trình đang vào giai đoạn nước rút. Cùng với hoàn thiện toàn bộ cảnh quan xung quanh, công trường cũng đang khắc phục sự cố xảy ra cho dân.

Việc thi công một công trình lớn giữa khu phố cổ, dân cư đông đúc, không gian chật hẹp quả là việc không hề đơn giản. Thế nhưng, vì biết trọng cả cái lý và cái tình, biết dựa vào dân, làm cho dân tin, được dân ủng hộ... thì việc khó mấy cũng thành công.

MINH AN