Làm hết việc, không làm hết giờ

Trong diễn tập khu vực phòng thủ TP Điện Biên Phủ năm 2021, Ban CHQS TP Điện Biên Phủ là cơ quan thường trực chủ trì phối hợp với các cơ quan tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố ban hành hệ thống văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành quá trình chuẩn bị, thực hành diễn tập đúng nguyên tắc, sát thực tế, khoa học, hiệu quả.

Có mặt tại Ban CHQS TP Điện Biên Phủ những ngày này chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương, tập trung cao độ của các cán bộ chuẩn bị cho cuộc diễn tập. Gần một tháng nay, đơn vị duy trì trực 100% quân số. Sau bữa cơm tối vội vã, các khung tập lại khẩn trương trang phục chỉnh tề bước vào luyện tập. Nhiều đêm khuya, những ánh đèn vẫn sáng trưng tại các phòng làm việc. Người kẻ bản đồ, người đánh máy soạn thảo văn bản, một bộ phận khác chuẩn bị trang trí khánh tiết, không khí làm việc khẩn trương tựa như thời chiến. Nhiều đồng chí nhà ở gần cơ quan nhưng cả tuần liền không về thăm nhà. Tất cả để tập trung thời gian cho cuộc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021.

leftcenterrightdel
Ban CHQS TP Điện Biên Phủ luyện tập vận hành cơ chế tại đơn vị. 
leftcenterrightdel
Luyện tập trực ban tác chiến báo cáo Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Điện Biên Phủ.

Thượng tá Lê Anh Đại, Chỉ huy trưởng Ban CHQS TP Điện Biên Phủ cho biết: Nhận thức được tầm quan trọng của diễn tập khu vực phòng thủ thành phố, thời gian qua, trên cơ sở kế hoạch của ban chỉ huy và chức năng, nhiệm vụ của các bộ phận đã phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cá nhân. Chỉ huy phụ trách đã thường xuyên kiểm tra đôn đốc các bộ phận tập trung hoàn thành các nội dung diễn tập theo đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.

Là cơ quan trung tâm, tham mưu cho Đảng ủy, chỉ huy lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ diễn tập, thời gian qua, Ban Tham mưu, Ban CHQS thành phố đã tích cực chủ động, bám nắm các cơ quan Bộ CHQS tỉnh nắm chắc ý định, kế hoạch, hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ diễn tập. Ban Tham mưu chủ trì phối hợp với Ban Chính trị, Ban Hậu cần kỹ thuật tổ chức xây dựng các văn kiện diễn tập đầy đủ, đúng thời gian quy định. Ngoài ra Ban cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị khảo sát thực địa, xác định địa điểm; thiết kế xây dựng các khu vực diễn tập; đắp sa bàn, ụ súng, hầm hào theo ý định của chỉ huy; tổ chức huy động lực lượng dân quân tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn trong quá trình xây dựng thao trường. Với tinh thần làm hết việc chứ không làm hết giờ, không kể ngày đêm nên đến nay công tác chuẩn bị đã cơ bản, đơn vị đã sẵn sàng bước vào diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021.

Thực hiện tốt hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong diễn tập

Để cuộc diễn tập sát với nhiệm vụ, địa bàn, đối tượng tác chiến, làm cơ sở đánh giá chất lượng huấn luyện, trình độ, năng lực tổ chức chỉ huy, công tác phối hợp giữa các cơ quan đơn vị, Ban CHQS TP Điện Biên Phủ đã xây dựng kế hoạch công tác Đảng, công tác chính trị trong diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021.

Thượng tá Nguyễn Bá Khoát, Chính trị viên Ban CHQS TP Điện Biên Phủ cho biết: Nội dung công tác Đảng, công tác chính trị được triển khai, phổ biến thường xuyên đến cán bộ, chiến sĩ trong tất cả các giai đoạn của cuộc diễn tập, từ khâu tổ chức chuẩn bị diễn tập, thực hành diễn tập và kết thúc diễn tập. Theo đó, Ban CHQS TP đã tổ chức giáo dục, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch của cấp trên; chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ; chỉ đạo làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, phòng gian, giữ bí mật, an toàn tuyệt đối về mọi mặt nhất là thực binh bắn chiến đấu.

leftcenterrightdel
Ban CHQS TP Điện Biên Phủ luyện tập tại căn cứ chiến đấu giả định. 

Điều dễ nhận thấy, hiện nay, các cán bộ, chiến sĩ tham gia diễn tập đều nêu cao ý thức vai trò trách nhiệm trong công việc, chấp hành nghiêm các mệnh lệnh của chỉ huy. Nhờ tinh thần đoàn kết, sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ, nhiều tập thể, cá nhân gặp các nội dung khó đã chủ động khắc phục để bảo đảm tiến độ. Tiêu biểu như, việc xây dựng công sự trận địa giả định trong mùa mưa, đường sá lầy lội, ẩm ướt nhưng cán bộ, chiến sĩ vẫn quyết tâm bám trận địa ăn nghỉ tại chỗ để hoàn thành nhiệm vụ. Hay như việc tổ chức tập luyện trên căn cứ giả định giữa thời tiết nắng nóng, địa hình hiểm trở, thậm chí tập thêm cả buổi tối, nhưng các khung tập vẫn hăng say tập luyện để bảo đảm chất lượng và đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

leftcenterrightdel
Các cán bộ Ban CHQS TP Điện Biên Phủ tham gia luyện tập diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021.

Đồng chí Hà Quang Trung, Bí thư Thành ủy Điện Biên Phủ, Trưởng ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ TP Điện Biên Phủ đánh giá: Để cuộc diễn tập khu vực phòng thủ TP Điện Biên Phủ được diễn ra theo mục đích, yêu cầu, Ban CHQS thành phố là cơ quan thường trực chủ trì đóng vai trò rất quan trọng. Thời gian qua Ban CHQS TP đã phối hợp với các phòng ban của thành phố tham mưu xây dựng đầy đủ các văn kiện, lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức diễn tập KVPT thành phố theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên. Vừa qua, Ban CHQS TP cũng đã phát huy vai trò cơ quan chủ trì tổ chức luyện tập khu vực phòng thủ thành phố. Qua luyện tập các khung tập đã nắm các nội dung theo từng giai đoạn, nghiên cứu toàn diện, nắm chắc các nội dung của từng vấn đề huấn luyện, từng cương vị, đồng thời vận dụng linh hoạt sát với điều kiện thực tế của từng cương vị công tác. Qua đó cho thấy trình độ tham mưu, khả năng phối hợp, hiệp đồng sẵn sàng chiến đấu giữa các lực lượng trong công tác bảo đảm quốc phòng an ninh trên địa bàn.

Bài, ảnh: PHẠM KIÊN