Ngày 18-9-1972, BTL chiến dịch giao nhiệm vụ cho Tiểu đoàn 2 (được Trung đoàn 335 tăng cường 2 khẩu cối 120mm và 2 khẩu 12,7mm) phối hợp với Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 866) tổ chức tiến công Tiểu đoàn 619 của địch tại điểm cao Phu Thông.

Sau khi nhận nhiệm vụ, tôi cùng cán bộ tiểu đoàn và đại đội đi trinh sát, nhận thấy điểm cao Phu Thông đã có công sự và 5 hàng rào thép gai. Chúng tôi nhanh chóng hoàn thành phương án đánh chiếm Phu Thông, báo cáo BTL chiến dịch. Sau 5 ngày chuẩn bị, đêm 25-9, toàn tiểu đoàn và các đơn vị tăng cường, phối thuộc đã vào vị trí triển khai chiến đấu.

Theo kế hoạch, 5 giờ sáng 26-9 sẽ nổ súng tiến công, nhưng gần đến giờ nổ súng, chỉ huy trận địa pháo của mặt trận chi viện cho tiểu đoàn báo cáo về là không quan sát được mục tiêu vì sương mù dày đặc. Sau một thời gian chờ đợi nhưng pháo vẫn chưa được khai hỏa vì sương mù. Trong khi đó, ở vị trí xuất phát tiến công, bộ đội ta quan sát, thấy rõ quân địch đi lại trong chiến hào. Đồng chí Bùi Xuân Mầm, Phó tiểu đoàn trưởng đề nghị cho nổ mìn phá rào, vì hai quả mìn ĐH20 như hai chiếc nón đặt trước hàng rào, nếu địch phát hiện sẽ lộ hướng tấn công. Tôi báo cáo tình hình về sở chỉ huy chiến dịch và đề nghị cho phép tiểu đoàn nổ súng mà không chờ pháo mặt trận chi viện, chỉ sử dụng hỏa lực của trung đoàn tăng cường trực tiếp chi viện cho bộ binh đánh chiếm Phu Thông.

leftcenterrightdel
Bộ chỉ huy Quân giải phóng Lào bàn kế hoạch tác chiến trong chiến dịch cánh đồng Chum-Xiêng Khoảng năm 1972. Nguồn: Nhà xuất bản Thông tấn 

Được BTL chiến dịch đồng ý. 5 giờ 30 phút ngày 26-9, tôi ra lệnh nổ mìn định hướng phá rào, làm hiệu lệnh cho các trận địa cối 120mm và súng máy 12,7mm cùng hỏa lực của tiểu đoàn đồng loạt nổ súng bắn phá trận địa phòng ngự của địch. Khi điểm hỏa, mìn định hướng chỉ nổ được một quả, tôi lệnh cho đồng chí Mầm chỉ huy bộ đội dùng lựu đạn kích nổ quả thứ hai. Sau 10 phút, hỏa lực bắn phá trận địa phòng ngự của địch, mìn định hướng đã quét sạch hàng rào, cửa mở đã thông. Đại đội 7 ở hướng chủ yếu, Đại đội 8 ở hướng thứ yếu đồng loạt nổ súng đánh chiếm mỏm 1 và 2 của điểm cao Phu Thông. Cối 120mm và 82mm chuyển làn bắn vào khu vực sở chỉ huy Tiểu đoàn 619 của địch, súng máy 12,7mm khóa tầm, bắn tầm cao trên đầu để bộ binh xung phong.

Sau 20 phút, với tinh thần chiến đấu dũng cảm, tiểu đoàn đã hoàn toàn làm chủ điểm cao Phu Thông, Đại đội 7 và Đại đội 8 tiếp tục phát triển đánh chiếm sở chỉ huy Tiểu đoàn 619 của địch. Quân địch tháo chạy về hướng nam. Tôi quyết định cho Đại đội 6 dự bị vào chiến đấu, toàn tiểu đoàn truy kích địch xuống điểm cao 1.276, Bản Khổng, diệt thêm một số địch, hoàn thành nhiệm vụ tiến công đánh chiếm điểm cao Phu Thông.

Sau trận đánh, theo thông báo của mặt trận, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bí thư Quân ủy Trung ương, Tổng Tư lệnh đã gọi điện cho Tư lệnh chiến dịch, trong đó biểu dương Tiểu đoàn 2 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đánh thiệt hại nặng Tiểu đoàn 619 của địch, chiếm điểm cao Phu Thông, góp phần cùng các lực lượng của bạn đánh bại hướng tấn công phía tây của địch vào Cánh Đồng Chum.

Đại tá NGÔ DOANH

(Nguyên Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 335, Quân tình nguyện Việt Nam trong Chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum-Xiêng Khoảng, năm 1972)