Đặt tính mạng và sức khỏe bệnh nhân lên trên hết

Đã gần một năm trôi qua, nhưng anh Nguyễn Quang Anh, ở phường Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) vẫn ngỡ như một giấc mơ bởi anh không nghĩ các thầy thuốc Khoa CCBĐ, BVQY 354 giành lại được người bạn đời từ bàn tay “thần chết” về cho mình. Hôm ấy, vợ anh-chị Trần Ngọc Huyền, sinh năm 1994, đang mang thai ở tuần thứ 29 được đưa vào Khoa CCBĐ trong tình trạng hôn mê, người tím tái và xuất hiện ngừng tuần hoàn, ngừng tim, tính mạng tưởng như không còn cơ hội cứu sống. Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, dưới sự chỉ huy trực tiếp của Đại tá, BSCK II Ngô Quang Việt, Trưởng khoa CCBĐ, kíp trực tiến hành đồng bộ các biện pháp để cứu sống người bệnh và động viên, trấn an người nhà bệnh nhân.

leftcenterrightdel
Các thầy thuốc Khoa Cấp cứu ban đầu (Bệnh viện Quân y 354) cấp cứu bệnh nhân bị tai nạn.

Không phụ tấm lòng người thầy thuốc chiến sĩ, sau hàng giờ vật lộn, trải qua 3 lần bệnh nhân ngưng thở, ngừng tuần hoàn, nhưng cuối cùng chị Huyền cũng qua được cơn nguy kịch. Các bác sĩ kiểm soát được sự sống để tiếp tục các chỉ định y khoa cứu chữa cho bệnh nhân. Lúc này, cả người nhà bệnh nhân và các thầy thuốc vỡ òa trong hạnh phúc. Riêng với anh Nguyễn Quang Anh cứ nắm chặt bàn tay các thầy thuốc, xúc động đến nghẹn lời.

Trong câu chuyện với chúng tôi, Đại tá Ngô Quang Việt bảo rằng, hầu hết các bệnh nhân đến Khoa CCBĐ đều trong tình trạng nguy kịch, nhiều bệnh nhân tính mạng, cơ hội sống như chị Huyền rất mong manh. Nếu cấp cứu không kịp thời, bệnh nhân có thể mất đi cơ hội sống. Mặt khác, khi cấp cứu, nếu để “thời gian vàng” trôi qua, cho dù giữ được tính mạng người bệnh, nhưng có thể bệnh nhân bị tổn hại sức khỏe nghiêm trọng đến suốt đời. Vì thế, với người thầy thuốc Khoa CCBĐ, bước vào cấp cứu như bước vào “cuộc chiến” với bệnh tật, phải tranh thủ từng phút, từng giây vì tính mạng và sức khỏe người bệnh.

Không ngừng nâng cao y thuật, bồi dưỡng y đức

Trung bình hiện nay, mỗi ngày Khoa CCBĐ tiếp nhận hàng trăm bệnh nhân vào cấp cứu. Những ngày cao điểm hoặc khi có dịch bệnh, số lượng bệnh nhân tăng từ 1,5 đến hơn 2 lần. Những bệnh nhân đến cấp cứu tại khoa có mặt bệnh rất đa dạng, cả các bệnh về nội khoa và ngoại khoa. Vì thế, để hoàn thành nhiệm vụ, đội ngũ thầy thuốc của Khoa CCBĐ không chỉ có trình độ chuyên môn cao, trách nhiệm tốt mà cần cả sự phối hợp chặt chẽ, khoa học với các phòng, khoa, ban trong toàn bệnh viện, tạo thành quy trình khoa học về tổ chức y khoa, đồng thời nêu cao tính đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ trong công tác chữa bệnh cứu người.

Để nâng cao trình độ đội ngũ thầy thuốc, Đảng ủy, Ban giám đốc BVQY 354 luôn quan tâm, điều động những cán bộ, bác sĩ, nhân viên có trình độ chuyên môn cao, trách nhiệm tốt, nhất là những đồng chí có trình độ giỏi về lâm sàng. Bên cạnh đó, Khoa CCBĐ luôn xác định và động viên các thầy thuốc tự học tập, nghiên cứu khoa học, đề nghị trên cho đi học chuyên khoa, tổ chức tự đào tạo và đào tạo lại cũng như tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên tham gia các cuộc hội thảo khoa học của các bệnh viện, các cơ sở y tế tổ chức... Thông qua đó, giúp mỗi người nâng cao trình độ, trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Ngọc Du, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BVQY 354 giọng chất chứa niềm tự hào: "Hơn hai năm qua, kể từ ngày được thành lập, đội ngũ cán bộ, nhân viên Khoa CCBĐ luôn hiểu rõ vinh dự và trách nhiệm trong đội hình thầy thuốc của BVQY 354. Trong bất luận hoàn cảnh nào, sức khỏe và tính mạng của người bệnh cũng được họ đặt lên hàng đầu. Chính từ trình độ và trách nhiệm của các thầy thuốc, Khoa CCBĐ, BVQY 354 đã trở thành một trong những địa chỉ tin cậy để bệnh nhân tìm đến. Chúng tôi sẽ không ngừng bồi dưỡng nâng cao trình độ y thuật, bồi dưỡng y đức để Khoa CCBĐ nói riêng, BVQY 354 nói chung hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, cứu chữa, bảo vệ sức khỏe cho bộ đội và nhân dân...".

Bài và ảnh: TIẾN ĐẠT