Tướng Henri Navarre cho rằng: “Quân đội Việt Minh có tính năng động vì họ trẻ. Quân đội đó bền bỉ dẻo dai vì được tuyển mộ trong quần chúng nông dân, sống trong những điều kiện cực kỳ gian khổ. Quân đội đó có niềm tin mạnh mẽ bởi vì việc giáo dục chính trị trước và trong huấn luyện quân sự đã khắc ghi vào trí não binh sĩ một niềm tin, ý thức hệ vững chắc và lòng căm thù ghê gớm đối với quân thù...”.

leftcenterrightdel
 

Tướng Henri Navarre, Tổng tư lệnh quân viễn chinh Pháp ở Đông Dương. Ảnh: AP

“Việt Minh họ có một ý chí ghê gớm, một niềm tin mạnh mẽ những mục tiêu chính xác, một tính năng động rất lớn, một sự thống nhất hành động tuyệt đối trong việc chỉ đạo chiến tranh cũng như chỉ đạo chiến dịch. Trong khi ta thiếu lòng tin, do dự, thiếu hẳn sự phối hợp giữa các mặt chính trị, kinh tế và quân sự của cuộc chiến tranh”, tướng Henri Navarre thừa nhận.

Tự tin quá mức và đánh giá thấp sức mạnh đối phương cũng là một nhân tố dẫn tới thất bại. “Rõ ràng là lực lượng chỉ huy của chúng ta đã tự tin quá mức về quân đội của mình và sự vượt trội về vũ khí”, chính vị tướng Pháp đã phải thừa nhận với báo giới như thế sau này.

Tướng Henri Navarre cho rằng: “Đây là một cuộc chiến tranh nhân dân, hay ít nhất đi nữa là một cuộc chiến tranh mà dân chúng hoặc vì lý tưởng hoặc vì bắt buộc đã tích cực tham gia. Về phía ta, là một cuộc chiến tranh không được lòng người một cách sâu sắc, một cuộc chiến tranh mà dư luận có thể khoan hồng mà chẳng cần quan tâm đến, hoàn toàn phó thác cho binh lính nhà nghề mà người ta cũng không biết nói rõ vì sao họ phải chiến đấu...”.

Theo Tướng Henri Navarre: Quân đội Việt Minh rất cơ động, linh hoạt, thoắt ẩn, thoắt hiện, một uy lực còn tầm thường thôi nhưng đang tăng lên. Bên ta, có uy lực ưu thế rõ rệt nhưng lại phải trả giá bởi sự nặng nề và quân ta không hợp thủy thổ... Họ quân số ít hơn một chút nhưng được bù lại bởi một tỷ lệ binh lực cơ động lớn hơn rất nhiều.

“Cuộc chiến tranh Đông Dương không phải là một cuộc chiến tranh như những cuộc chiến tranh khác. Đó là một cuộc chiến tranh mà đất nước chưa hề hiểu được là có lợi ích gì cho dân tộc, là một cuộc chiến tranh mà đất nước đã mệt mỏi, chán ngán và người ta đã để cho đất nước nghĩ rằng cuộc chiến tranh đó không còn một ý nghĩa nào nữa. Và đặc biệt đó là một cuộc chiến tranh mà đại đa số các chính khách chỉ cố tìm một cái cớ để chấm dứt nó. Vì thế, những hậu quả của vụ thất thủ Điện Biên Phủ đã tỏ ra là có thể nghiêm trọng hơn nhiều, điều mà thất bại vừa qua của chúng ta, về mặt quân sự, không xác minh là đúng...”, tướng Henri Navarre nhận định.

TUẤN ĐIỆP (lược trích)

- Trích trong cuốn “Đông Dương hấp hối 1953-1954, của Henri Navarre”, nxb Plông Pa-ri.

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.