Màu sơn xanh thân thiện của 12 chiếc máy bay trực thăng kéo cờ bay chào mừng trong Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ được cung cấp bởi Công ty TNHH MTV Sơn Hải Âu, Tổng công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, đơn vị thực hiện sơn là Nhà máy A42, Cục Kỹ thuật, Quân chủng Phòng không - Không quân.

Nhiệm vụ chính trị trung tâm của Nhà máy A42 là sửa chữa, bảo đảm kỹ thuật hàng không phục vụ công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của các đơn vị trong Quân chủng Phòng không - Không quân.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Đức Hiếu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Sơn Hải Âu (Tổng công ty Ba Son, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng) cho biết, ngay sau khi nhận các công văn giao nhiệm vụ của Bộ Quốc phòng và Đảng ủy, chỉ huy Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Đảng ủy, Ban giám đốc Nhà máy Sơn Hải Âu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt mọi công tác chuẩn bị, đồng thời đã cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Nhà máy A42, Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không - Không quân tiến hành khảo sát, giám sát kỹ thuật trong quá trình sơn các máy bay, phục vụ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điên Biên Phủ. 

Theo đó, Công ty TNHH MTV Sơn Hải Âu đã cung cấp hơn 3.600 lít sơn đặc chủng, chuyên dụng cho máy bay, có độ mịn, bám dính cao, chịu được sự thay đổi đột ngột của thời tiết, giữa không khí rất nóng, thậm chí là nhiệt độ âm khi máy bay tiếp xúc với môi trường lạnh sâu trên bầu trời.

Bên cạnh đó, khi sơn cho tàu thuyền Quân đội, sơn Hải Âu chịu được tác động trực tiếp bởi hơi mặn dưới biển và các loại sinh vật khác nhau trong nước biển. Đặc biệt, khi sơn cho nòng súng bộ binh các loại, sơn Hải Âu có thể chịu được nhiệt độ cao 400-600 độ C mà không bị bong tróc:

Báo Quân đội nhân dân giới thiệu một số hình ảnh về quá trình sơn cũng như bay chào mừng của biên đội trực thăng trong chương trình tổng duyệt kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ:

leftcenterrightdel
Nhân viên Nhà máy A42, Cục Kỹ thuật Quân chủng Phòng không - Không quân thực hiện công đoạn đầu tiên của việc sơn máy bay. Ảnh: ĐỨC HIẾU
leftcenterrightdel
Sơn Hải Âu là loại sơn đặc chủng, chuyên dụng cho máy bay. Ảnh: ĐỨC HIẾU
leftcenterrightdel

Nhân viên Nhà máy A42 sử dụng sơn của Công ty TNHH MTV Hải Âu để sơn toàn bộ 12 chiếc máy bay trực thăng bay chào mừng 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Ảnh: ĐỨC HIẾU

leftcenterrightdel
Công ty TNHH MTV Sơn Hải Âu đã cung cấp hàng nghìn lít sơn đặc chủng, chuyên dụng cho máy bay để sơn 12 chiếc máy bay. Ảnh: ĐỨC HIẾU
leftcenterrightdel
Sơn được phủ đều từng chi tiết trên máy bay trực thăng. Ảnh: ĐỨC HIẾU
leftcenterrightdel
Trực thăng các Sư đoàn: 370, 371, 372, Quân chủng Phòng không - Không quân thực hành bay chào mừng trong buổi tổng duyệt ngày 5-5. Ảnh: VIỆT TRUNG 

NGUYỄN HỒNG SÁNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.