Nhiều anh em chiến sĩ đã nói: “Cấp trên sáng suốt thật, có trận địa công sự vững chắc thế này nên đã thắng to mà đỡ thương vong rất nhiều”. Đúng như vậy, đơn vị nào làm công sự đúng yêu cầu thì chuyển quân, xuất kích đều nhanh chóng, tránh được nhiều phi pháo của địch. Trái lại có đơn vị làm không đúng yêu cầu đã làm cho việc xuất kích, chuyển vận vũ khí rất chậm, đã làm cho một số anh em thương vong vì pháo của địch mà đáng lẽ có thể tránh được.

leftcenterrightdel
Bộ đội ta đánh địch phản kích. Ảnh tư liệu: TTXVN 

Phải xây dựng trận địa công sự thật vững chắc. Đó là kinh nghiệm quý báu của Giải phóng quân Trung Quốc. Đó là kinh nghiệm xương máu của các đồng chí chúng ta trong những trận thắng vừa qua. Tất cả các cán bộ, chiến sĩ ta phải hết sức học tập và áp dụng kinh nghiệm ấy. Có trận địa công sự vững chắc chúng ta mới có thể đánh chắc tiến chắc, mới bao vây chặt được quân địch. Xây dựng trận địa công sự chính là một giai đoạn chiến đấu để tạo điều kiện căn bản tiêu diệt toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ. Phải đả phá tư tưởng sai lầm của một số anh em cán bộ ngại bộ đội mệt, ngại bộ đội mất chất vì bị thương vong trong khi làm công sự. Chúng ta làm công sự mệt nhọc thật, nhưng nhớ rằng tốn một ít mồ hôi thì đỡ tốn xương máu rất nhiều. Trong khi xây dựng trận địa có thể một số đồng chí chúng ta bị thương vong. Nhưng ai cũng biết đánh giặc tất phải có thương vong. Ta thương vong một số nhỏ để tránh bị thương vong nhiều. Ta đổi thiệt hại nhỏ để lấy thắng lợi lớn. Thương vong trong khi làm công sự là thương vong trong chiến đấu. Đó là sự hy sinh rất vinh quang.

Ta xây dựng trận địa công sự vững chắc là quàng sợi dây vào cổ địch rồi thắt chặt lại. Thế nào địch cũng giãy giụa. Chúng sẽ tìm mọi cách đối phó, sẽ dùng phi pháo, xe tăng và có thể sẽ phản kích để ngăn cản ta, phá hoại trận địa ta. Một mặt chúng ta phải giữ vững kỷ luật trận địa ngụy trang cẩn thận…

Chúng ta phải cho quân địch biết rằng: Chúng không có cách gì có thể ngăn cản được quyết tâm của quân ta. Càng giãy giụa chúng càng chết.

Quyết tâm xây dựng và giữ vững được trận địa nhất định chúng ta sẽ tiêu diệt được toàn bộ quân địch ở Điện Biên Phủ, sẽ nêu cao được ngọn cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của Hồ Chủ tịch giao cho.

Q.Đ.N.D.

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 134, xuất bản tại mặt trận, ngày 20-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.