1- Chúng tôi triệu tập Hội nghị Chi bộ đả thông rõ ý nghĩa quan trọng của công tác cổ động chiến trường; phân tách rõ trong trận đánh này có những thuận lợi khó khăn gì? nhận định tình hình tư tưởng bộ đội rồi đề ra cách giải quyết:

- Đặt những tình huống chiến đấu:

- Lúc xuất kích, lúc chiếm lĩnh trận địa, lúc chiến đấu tiền duyên, lúc mở đột phá khẩu, lúc vào tung thâm…

- Chi bộ thảo luận các tình huống đó dự kiến tư tưởng, diễn biến của bộ đội rồi để ra cách giải quyết như thế nào?

2- Sau đó có sự phân công trong Ban chỉ huy đại đội và chi ủy, xuống từng trung đội để phổ biến ý nghĩa cổ động chiến trường cho anh em.

leftcenterrightdel
 Bộ đội hành quân lên Tây Bắc tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ. Ảnh tư liệu: TTXVN

3- Đại đội lại triệu tập các cốt cán, các chiến sĩ thi đua, nêu lên những tình huống trên và bồi dưỡng cho các đồng chí về nhiều nhiệm vụ của mình, cách lãnh đạo quần chúng và cổ động quần chúng khi tác chiến (đề ra phương pháp và nội dung cổ động chiến trường).

4- Đồng chí chính trị viên xuống trực tiếp nằm ở một tiểu đội bộc phá đầu tiên, nghiên cứu và phát hiện những vấn đề rồi phổ biến chung: thí dụ anh em thắc mắc nghi ngờ bộc phá mới chưa đánh bao giờ: sợ không nổ thì anh em giật thử. Sau đó cổ động riêng tiểu đội này nêu tin tưởng của đại đội, động viên anh em. Sau đó tiểu đổi thảo luận về nhiệm vụ và hạ quyết tâm, đưa quyết tâm thư đó cho các tiểu đội khác đọc.

5- Trong khi đó các cán bộ trung đội mũi nhọn viết quyết tâm thư hứa hẹn toàn đơn vị, tiểu đội cầm cờ của Bác cũng biết cho các đơn vị bạn hứa làm tròn nhiệm vụ.

6- Các cán bộ và đảng viên lại cùng nhau đi sát anh em kém và tân binh, để anh em nêu những khó khăn của mình rồi giải quyết về mặt kỹ thuật cho anh em tin tưởng. Với những đồng chí kém thì nêu thuận lợi để các đồng chí phấn khởi và giao trách nhiệm cho các đồng chí chiến đấu anh dũng dìu dắt. Với những đồng chí vừa bị kỷ luật, cán bộ cùng đi sát tâm sự, nhắc nhở khuyết điểm qua và động viên lập công. Tóm lại trong công tác chuẩn bị cổ động chiến trường đều nhắm từng bộ phận như bộc phá, mũi nhọn, hỏa lực, làm riêng, mỗi nơi tùy tình hình mà hướng dẫn công tác cụ thể.

Tuy vậy trong công tác chuẩn bị chúng tôi còn thiếu sót:

1-Chưa dự kiến được hết các tình huống: ví dụ lúc gặp tình huống đại bác địch bắn, vũ khí bị bám bụi không bắn được, chưa đề ra được việc cổ động giữ gìn vũ khí.

2- Không đề phòng tình trạng vì cổ động mà ồn ào quá ở trận địa do đó mà khó khăn cho anh em nghe đạn của địch vì vậy có đồng chí bộc phá chỉ nghe thấy tiếng cổ động không nghe thấy tiếng nổ cứ lao bừa lên nên thương vong.

3- Trong kế hoạch cổ động thiếu dự kiến công tác sau trận đánh nên khi về anh em mệt mỏi, tư tưởng phát sinh nhiều vấn đề mà không kịp thời động viên.

4- Cổ động chiến trường chỉ nhằm động viên làm nhiệm vụ trước mắt thiếu kết hợp với nhiệm vụ chung là cải cách ruộng đất và bảo vệ hòa bình thế giới cho nên ý thức giai cấp chưa được đề cao triệt để.

Trên đây là mấy kinh nghiệm cụ thể của đơn vị chúng tôi đã làm trong đợt chiến đấu vừa qua.

HỒNG NGHI

 (Viết theo TRÁC)

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 136, xuất bản tại mặt trận, ngày 24-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.