1- Ta càng đánh mạnh càng cần địch vận. Tinh thần chúng sẽ hoang mang dao động, tư tưởng không muốn chiến đấu sẽ nảy nở, lúc đó muốn thoát chết, đối với chúng, chỉ còn cách chạy sang hàng ngũ ta hay đầu hàng để được sống về với vợ con, quê hương. Những câu, những chữ trong truyền đơn biểu ngữ chúng đã đọc sẽ ám ảnh chúng, cho nên ta lại phải nhân cơ hội bắt buộc chúng nghĩ nhiều đến những điều đó mà tiến lên quyết tâm hành động. Tóm lại, ta càng đánh mạnh càng cần địch vận mạnh.

leftcenterrightdel

Tình cảnh khốn quẫn của lính Pháp ở Điện Biên Phủ, năm 1954. 

2- Muốn vậy, chúng ta cần làm cho có kết quả hai việc:

a) Tổ chức cắm băng, biểu ngữ thực to, thực nhiều, thực gần vị trí địch, đâu cũng có làm cho địch như ở trong một đám mít tinh lớn đầy khẩu hiệu khiến cho chúng không muốn nhìn cũng phải nhìn, không muốn đọc cũng phải đọc, mà thấy rõ con đường sống chết của chúng, nhớ đến gia đình xứ sở.

b) Tổ chức thả tù binh bị thương nặng vào vị trí địch làm cho chúng thấy rõ chính sách nhân đạo của ta, cảm phục cử chỉ của ta, do đó thấy chiến đấu chống ta là vô nghĩa. Đồng thời thêm một tên địch nằm trong nhà thương của chúng là thêm một khó khăn cho chúng trong khi điều kiện tiếp tế, vận tải của chúng bị hạn chế.

3- Muốn làm được những việc trên có kết quả, cần phải đả phá tư tưởng cho là lúc này không cần thiết làm địch vận nữa, cho là anh em bận quá không có thời giờ, cho là chỉ khi hoạt động nhỏ mới có điều kiện làm, đồng thời cần phải sửa chữa triệt để khuyết điểm không chịu đi thực sâu rải truyền đơn biểu ngữ vào “tận lòng tận ruột địch” ngại tiêu hao, chỉ làm ở xa xa.

Một mặt khác nếu thiếu phương tiện thì tìm hết cách khắc phục, không có giấy thì làm bằng lá, bằng tre, cắt chữ bằng báo cũ, không in được thì viết tay, không có mực thì lấy nhọ nồi…

Việc thả tù binh bị thương cần làm chu đáo và nhanh chóng cho nên phải có chuẩn bị trước kế hoạch thả vào đâu, đi đường nào, băng bó ra sao, ai giải thích, ai khiêng… Kinh nghiệm Trung Quốc làm rất kết quả và thường chỉ sau hai tiếng đồng hồ là có thể thả được.

Tinh thần địch sút kém sau 2 trận vừa qua. Ta cần tích cực làm địch vận kiên nhẫn, bền bỉ, liên tục và nắm được đúng thời cơ hơn nữa, đào sâu nhược điểm của chúng góp phần giành thắng lợi lớn.

Đ.C

(Trích Báo Quân đội nhân dân số 133, xuất bản tại mặt trận, ngày 18-3-1954)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Chiến thắng Điện Biên Phủ - Mốc son lịch sử xem các tin, bài liên quan.