Tàu ngầm hiện đại này là một phần của Dự án 885M lớp Yasen-M do Nhà máy đóng tàu Sevmash thuộc Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC) của Nga chế tạo. Tàu được đánh giá là sẽ mang tới một làn sóng đổi mới cho Hải quân Nga.

leftcenterrightdel

Cuối tháng 11 năm ngoái, Nga ra mắt mẫu tàu ngầm hạt nhân mới có tên gọi K-564 Arkhangelsk trong một buổi lễ hạ thủy được tổ chức tại Severodvinsk. Ảnh: Bulgarian Military

Sau khi hạ thủy, K-564 Arkhangelsk sẽ phải trải qua một loạt các bài kiểm tra nghiêm ngặt cấp nhà nước. Nếu thành công, tàu ngầm này sẽ được biên chế vào Hạm đội Phương Bắc của Hải quân Nga.

Quá trình chế tạo K-564 Arkhangelsk là một chặng đường dài. Lễ đặt ky tàu được tiến hành vào tháng 3-2015. Tính đến cuối tháng 11, Nga đã mất 8 năm để chế tạo được tàu ngầm hạt nhân K-564 Arkhangelsk.

Theo nhà sản xuất, các tàu ngầm thuộc Dự án 885M có thể được trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau. Tàu có khả năng tấn công tàu chiến, tàu ngầm và căn cứ mặt đất có vai trò chiến lược quan trọng. Tàu được trang bị ngư lôi dẫn đường có thể điều khiển từ xa, và cũng thể rải thủy lôi.

Theo Alexei Rakhmanov, Giám đốc điều hành Tập đoàn đóng tàu thống nhất (USC), các tàu thuộc Dự án lớp Yasen-M sẽ được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon. Mặc dù các tàu ngầm này có thể mang tên lửa hành trình Kalibr nhưng khả năng vượt trội của Zircon sẽ giúp nâng cao năng lực chiến đấu cho tàu.

Tàu ngầm lớp Yasen-M có lượng giãn nước khi nổi và khi lặn lần lượt là 8.600 và 13.000 tấn. Tàu có chiều dài 130m, rộng 13m và mớn nước 9,4m. Được trang bị lò phản ứng hạt nhân OK-650KPM, tàu có thể di chuyển với vận tốc tối đa 37km/giờ khi nổi và 52km/giờ khi lặn.

leftcenterrightdel
 Nguồn: Secret Weapons

QUỲNH OANH (Theo Bulgarian Military, Naval Today)

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quân sự thế giới để tiếp tục cập nhật, xem các tin, bài về vũ khí, trang bị, khí tài và hoạt động tác chiến của các nước trên thế giới.